Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Đoàn viên công đoàn PC Thái Bình làm theo "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" của Bác
 
2018-06-12 16:49:26

Hơn bao giờ hết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng tỏa lan giá trị, nhất là trong công cuộc đổi mới mạnh mẽ chưa từng có như hiện nay mà Đảng, Nhà nước ta đang khởi sướng, bước đầu đã gặt hái những thành công, làm nức lòng nhân dân cả nước. Phải chăng đó là kết quả của sự vận dụng sáng tạo quan điểm, đường lối của Hồ Chủ tịch và hôm nay sau 70 năm phát động, ký ức “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Bác như đang tràn ngập, ùa về cùng hàng “Nghìn việc tốt”, hàng triệu tấm gương thi đua yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam, như đang chờ đợi để được kính dâng lên Người.


 


Vừa mới đây, ngày 03.6.2018 đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, và nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã trọng thể tham gia Lễ kỷ niệm tròn 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948- 11.6.2018). Thấm nhuần quan điểm tiết kiệm của Người, năm nay Ban tổ chức vẫn chọn ngày chủ nhật (ngày nghỉ) làm ngày vinh danh và “truyền lửa” yêu nước tới đông đảo người lao động và quân dân cả nước, làm sống lại quan điểm “Thi đua trọn đời’ của Bác, kết hợp khéo léo, hiệu quả giữa việc tuyên truyền với tuyên dương, khuyến khích động viên với triển khai nhân rộng các điển hình tiên tiến, kịp thời phong tặng các danh hiệu xứng tầm Quốc gia cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thời kỳ đổi mới.

Với quãng thời gian gần 2/3 thế kỷ, song cũng hôm nay ta không khỏi xúc động khi đọc và nhớ về “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” hôm nào của Bác. Với lời văn trầm hùng ngắn gọn khúc triết, đâu đó nghe như lời “Hịch” năm xưa, Bác kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân tăng gia sản xuất “thật nhanh”, “thật nhiều” và không ngừng thi đua làm ra “đầy ắp” những của cải cho đất nước, giải cứu và đẩy lùi kịp thời “giặc đói”, “giặc dốt”, “giặc ngoại xâm”. Một lời “hiệu triệu” làm lay động lòng người, thấp thoáng, ẩn chứa đâu đây là “Áng hùng văn” ngắn gọn, nhưng chan chứa cảm xúc của Bác: “Hỡi chiến sỹ, hỡi đồng bào”, vừa thân thuộc vừa ấm áp, vừa thiêng liêng, vừa khích lệ, để giờ đây ta vẫn như thấy người ung dung đứng đó, ôn tồn, nghiêm nghị, giản dị trong từng câu nói, Người giao nhiệm vụ nhưng cũng là trao niềm tin và luôn hy vọng đón nhận những thành công thiết yếu để từng bước đưa đất nước ta đến bến bờ vinh quang:

“Dân tộc độc lập.
Dân quyền tự do.
Dân sinh hạnh phúc”

Sinh thời Người rất coi trọng việc sát dân, gần dân, Bác đã đến tận nhà máy, hầm mỏ, ruộng đồng để nắm bắt tình hình sản xuất, Bác luôn đề cao tinh thần thi đua yêu nước, tăng gia sản xuất, và cũng “Chính người là tấm gương thi đua yêu nước”, Bác thường xuyên gặp gỡ người dân, nghe dân nói, nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhân dân. Còn nhớ ngay sau ngày hòa bình lập lại, tháng 12/1954 Bác đã đến thăm anh chị em công nhân viên nhà máy đèn Bờ Hồ, cái nôi của ngành Điện non trẻ Việt Nam, cảm động hơn khi chính đêm giao thừa năm 1957 Người đã thu xếp thời gian đến thăm và chúc tết rất nhiều gia đình công nhân lao động nghèo ở Thủ đô, trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Hào, ông Ngô Văn Khánh công nhân Nhà máy điện Yên Phụ, xúc động làm sao khi hơn 60 năm sau nhìn lại tấm ảnh năm xưa Bác quàng khăn len, mặc áo bông giản dị bế cháu nhỏ (con của gia đình thợ điện) thân ái trên tay trong đêm lạnh. 

Mấy chục năm qua, hòa trong phong trào thi đua yêu nước của các cấp Bộ, Ngành, Đoàn viên Công đoàn PC Thái Bình luôn thấm nhuần và làm theo lời Bác, từ đó mọi hành động, việc làm đều gắn với tinh thần “thi đua trọn đời” của Bác, tinh thần tự tôn dân tộc, đức tính tiết kiệm, hiệu quả , lấy “thi đua” để cải thiện năng suất, lấy “yêu nước” để đổi mới cách làm. Bằng chứng là ngay từ những ngày đầu thành lập (tháng 6 năm 1966) tập thể Đoàn viên Công đoàn Công ty Điện lực Thái Bình đã hiện thực hóa chủ trương tưới tiêu ruộng đồng bằng máy bơm điện, góp phần làm nên kỳ tích “Quê hương 5 tấn”. Chỉ trong chưa đầy một tháng, dưới bom đạn giặc Mỹ, cơ sở vật chất nghèo nàn (với 05 hòm tôn đựng tài liệu cùng 07 cán bộ), đã thi công 2.010 mét đường dây cao hạ thế; 01 Trạm biến áp, 02 máy bơm nước 540m3/h, và đã góp phần đưa Thái Bình dẫn đầu cả nước về thâm canh tăng năng suất lúa, đạt 5 tấn thóc/ha và là cái nôi của quê hương 10 tấn sau này, từ đó góp phần cùng nhân dân Thái Bình thực hiện tốt lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác, thực hiện “Thóc thừa cân, quân vượt mức” góp phần chi viện cho chiến trường miền Nam, hoàn thành xứ mệnh “Diệt giặc ngoại xâm” như ý nguyện của Người. Còn nhớ Đoàn viên Công đoàn và người lao động PC Thái bình đã thực hiện “làm tốt, làm mau” bằng việc mạnh dạn sử dụng 02 cây xoan tươi làm đường dây cao thế 10 KV (ngay sau ngày đầu thành lập) để kịp thời cung cấp điện cho nông nghiệp, tập trung giải quyết “bài toán” lương thực lúc bấy giờ, giúp quân dân miền Nam “Ăn no đánh thắng”, và chính những thành quả đó cũng đã phải đánh đổi bằng cả mồ hôi, xương máu của mình, đó là sự “ra đi” mãi mãi, là tấm gương hy sinh của Đảng viên, Công đoàn viên Vũ Văn Bột, Công nhân Nguyễn Thanh Hà bị bom Mỹ sát hại (khi đang khôi phục lưới điện bị máy bay giặc Mỹ bắn phá).

Thành tích nối liền thành tích, sau những cố gắng không biết mệt mỏi và sau  nhiều lần sáp nhập, thay đổi tổ chức, đến tháng 06 năm 1985 PC Thái bình đã là một trong số ít các đơn vị Điện lực ở miền Bắc đảm nhiệm đầy đủ cả 4 nhiệm vụ: Phát điện (Tuabin khí Tiền hải); Quản lý vận hành lưới điện (ở cả 4 cấp điện áp); Kinh doanh phân phối điện; Xây dựng, sửa chữa công trình điện.. 

Đầu những năm 2000, đất nước có nhiều đổi mới, Ngành điện Thái Bình cũng đã có nhiều cố gắng và bước đầu gặt hái những thành công, đi đầu trong việc tiếp nhận và hoàn thành tiếp nhận lưới điện trung áp nông thôn, được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh và Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tiếp đó giai đoạn từ năm 2002- 2003 PCThái bình thành công trong việc phối hợp với các ngành ở địa phương triển khai thực hiện tốt việc chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn (theo QĐ số 27/BCN) từ UBND các xã sang các tổ chức kinh tế hợp pháp (như HTX dịch vụ điện năng và Công ty cổ phần dịch vụ điện năng). Đến ngày 20/9/2003 Thái Bình đã hoàn thành công tác chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý điện nông thôn, vượt kế hoạch cấp trên giao, được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Thủ tướng chính phủ tặng Cờ thi đua.

Tiếp đà thành công Thái Bình là tỉnh đi đầu trong phong trào điện khí hóa nông thôn, PC Thái Bình là một trong những đơn vị đầu tiên đi tiên phong trong việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, thực hiện bán lẻ điện năng đến tận hộ dân, theo đó từ năm 2003 đến 2005 ngành Điện Thái Bình đã tiếp nhận thí điểm 07 thị trấn và 15 xã để trực tiếp quản lý và bán điện, nhằm hiện thực hóa chủ trương đưa điện về với nông dân của Đảng. Kết quả từ tháng 12/ 2008 đến tháng 9/2009 ngành Điện Thái Bình tiếp nhận LĐHANT của 133 xã với 2.242,3 km đường dây. Lũy kế đến ngày 15/9/2009, Điện lực Thái Bình đã tiếp nhận LĐHANT của 148/180 xã, đạt 82,22% tổng số xã (thuộc diện dự kiến bàn giao cho ngành điện quản lý), Nâng tổng số địa phương được Điện lực Thái Bình trực tiếp bán điện lên 164 (xã, phường, thị trấn), với 315.402 số hộ dân nông thôn được mua điện trực tiếp của ngành Điện. Đến cuối năm 2009 PCThái Bình đã cơ bản hoàn thành tiếp nhận, bán điện đến tận hộ dân nông thôn (phần lưới điện thuộc diện dự kiến bàn giao cho ngành Điện), Tiếp đó là cả một chiến dịch đầu tư công sức, cải tạo lưới điện mới tiếp nhận, nhằm cải thiện đời sống người dân. Kết quả chất lượng điện áp được tăng lên rõ rệt, tạo môi trường an toàn, góp phần khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống; giảm tổn thất điện năng từ 33,36% xuống 16,18%.- chỉ sau 9 tháng tiếp nhận. Góp phần đẩy mạnh mô hình xây dựng nông thôn mới của Tỉnh ủy Thái Bình và thực hiện Nghị quyết TW7 về chính sách nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Từ đó làm cơ sở nền tảng vững chắc cho các năm tiếp theo. Đến năm 2017 Sản lượng điện năng của PC Thái bình đạt 2.240,6 triệu kWh, doanh thu đạt 3.459,075 tỷ đồng (tăng gần 500% so với những năm đầu thành lập; tăng 230% so với năm 2010) và dự kiến kế hoạch năm 2018 đạt 2.430 triệu kWh điện thương phẩm với 3.898 tỷ VNĐ Doanh thu tiền điện (tăng 12% so với năm 2017). Tất cả những thành tích kể trên phải chăng đều xuất phát từ sự thấm nhuần tinh thần thi đua yêu nước, hưởng ứng ’’Lời kêu gọi thi đua ái quốc’’ của Bác, và từ đó đến nay tập thể Đoàn viên Công đoàn PC Thái Bình vẫn luôn sát cánh làm nên những thành công mới, như thầm kính dâng lên Bác.

Sớm nay tôi bỗng thấy trào dâng xúc động khi trên truyền hình đâu đâu cũng thấy xuất hiện những Pano, áp phích, băng biển, khẩu hiệu hưởng ứng “Thi đua ái quốc’’ nhân kỷ niệm 70 năm thực hiện lời kêu gọi thi đua yêu nước của Bác. Trong thời khắc đặc biệt này mỗi chúng ta ai cũng như thấy lặng đi, thầm hứa với Bác lao động thật giỏi, thật tốt trên cương vị công tác của mình để góp  phần làm cho đất nước ngày một đơm hoa kết trái, xây dựng thành công một xã hội “Công bằng, dân chủ, văn minh’’, mang thật nhiều niềm vui, tiếng cười đến với mỗi người dân đất Việt. Và với mỗi người thợ điện chúng ta sẽ không ngừng tích cực thi đua lao động sáng tạo, phát triển và giữ cho dòng điện thân yêu luôn sáng mãi, để cùng với đồng bào và nhân dân cả nước khắc ghi, luôn nhớ và làm theo lời Bác, để “Người người thi đua, nhà nhà thi đua’, làm ra thật nhiều của cải cho đất nước... Thiết nghĩ đó cũng là việc làm thiết thực kính dâng lên Bác nhân kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc’’./.                                                                     Bùi Hảo Trường -  PC Thái Bình
                                                        

 

 
Tin cùng thư mục :
Công ty TNHH MTV Khách sạn - Du lịch và Dịch vụ thương mại Điện lực Tổ chức “Hội nghị người lao động năm 2019”
PC Sơn La: Tổ chức hội nghị người lao động năm 2019
PC Thái Nguyên: Hội nghị người lao động năm 2019
Công ty Điện lực Bắc Kạn tổ chức Hội nghị Đại biểu Người lao động năm 2019
Công ty Điện lực Hà Giang tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2019
Công đoàn Điện lực Việt Nam Lễ bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn”
PC Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2019
EVNNPC: Phát động quyên góp Quỹ Tương trợ xã hội năm 2019
Công ty Điện lực Hải Dương xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ có hoàn cảnh khó khăn
EVNNPC: Thành lập Quỹ hỗ trợ người lao động không may qua đời
Top  |  Home