Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Với tôi viết báo được nhiều lắm!
 
2018-06-20 09:31:08

Chúng ta là những người thợ điện nhưng sâu thẳm trong đó những nét văn mà chưa khám phá hết. Tôi cũng như bạn, nếu đã từng trải qua hay được chứng kiến sao không thử một lần cầm bút viết lên nét đẹp của những Người thợ điện.

Là một công nhân của ngành điện, tôi cũng chỉ biết những nguyên tắc về khoảng cách an toàn, Máy biến áp, Máy cắt, Dao cách ly hơn cầm bút viết. Ấy mà từ khi thử sức sang viết báo, câu chữ cũng như các lỗi chính tả của tôi tiến bộ qua từng ngày. Không thể phủ nhận, việc gì làm nhiều thì sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm. Tôi tự nhận thấy câu từ mình khá lên qua những bài viết, cách diễn đạt ngày càng tốt hơn nhờ những lần nhắc nhở của Ban biên tập. Tay viết lên hẳn so với những bài viết cũ còn nhiều thiếu sót. Và không chỉ trên các bài báo, ngôn từ của tôi cũng đã hay hơn trong những bản báo cáo hay soạn thảo văn bản trong công việc. 
 
 
Như bị ảnh hưởng, từ khi viết báo tôi nhanh nhạy và năng động hơn trong mọi vấn đề. Chỉ một chi tiết nhỏ cũng để ý cho mình những suy xét, cảm nhận riêng. Ngoài tiếp xúc trực tiếp và phỏng vấn những người trong cuộc. Thì đòi hỏi tác giả cũng tự tìm tòi, tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác nhau để có cái nhìn đa chiều hơn về sự việc. Công việc này vô tình đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích mà tôi chưa từng biết trước đó. Đồng thời, được tiếp xúc với mọi hoàn cảnh, về những vất vả của họ khi công tác trong ngành điện. Tôi đã tự đúc rút cho mình nhiều bài học, sức mạnh và trưởng thành trong suy nghĩ. Tự thấy những khó khăn của mình chưa là gì so với nhiều người đã gặp. Nên dù trong cuộc sống có biến cố thế nào thì viết báo đã cho tôi niềm tin yêu vào cuộc sống để cố gắng nhiều hơn từng ngày.
 
Ngành điện là một trong những ngành vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nhất. Nghề điện lại mang đặc thù riêng, do tính chất nguy hiểm mà người ngoài không thể vào nơi làm việc để tận mắt chứng kiến nên phần đông mơ hồ với công việc của công nhân điện. Họ chỉ nhìn thấy chỗ này mất điện, chỗ kia tăng giá hay chỉ một sự cố khách quan nhỏ thì lại được soi rất kỹ? Nhưng sự hy sinh của người thợ điện, mồ hôi và có khi phải đánh đổi cả mạng sống để chăm lo cho dòng điện ổn định, liên tục không mấy ai biết đến? Có người buột miệng sau khi đọc xong bài viết của tôi bảo: “Không ngờ công việc của thợ điện vất vả thế”.  Nên việc đưa tiếng nói của anh em công nhân đến với mọi người hiểu thông cảm với công việc của người thợ điện có ý nghĩa rất lớn. Thỉnh thoảng gặp lại những đồng nghiệp, nhận được lời cảm ơn của họ thấy lòng mình vui lạ. Mới hay giá trị mình thu lại từ viết lách nhiều lắm lắm.
 
Cũng nhờ viết lách mình đã quen được rất nhiều. Không chỉ với anh em công nhân mà còn biết rất nhiều nghệ sỹ trong ngành. Những cây bút chuyên và không chuyên nhưng đều muốn hướng ngòi bút về đời sống của cán bộ công nhân ngành điện. Đôi khi tự hỏi, có phải vì người nhà đèn là một gia đình nên các lão làng không ngại ngần chia sẽ mọi bí quyết viết lách với lớp trẻ như tôi. Những cuộc hội ngộ trong vội vã mà tôi cũng đã học được khối quy tắc về cách viết bài. Những chủ đề gợi mở nên viết. Một niềm xúc động, hệt như nét văn đáng quý của Người thợ điện không phải dấu nghề mà là truyền cho lớp trẻ tương lai. 
 
Nên với tôi viết báo được nhiều lắm!
 
                                                                     Hoàng Hồng Nhung – NGC Hà Tĩnh
 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home