Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Khi bạn chung nhà... cũng lính thợ điện
 
2018-06-27 09:41:37

Họ là những công nhân ngành điện, làm việc trực tiếp với thiết bị điện. Thế nên khi về chung một nhà, có vô vàn “thú vị” không phải cặp đôi nào cũng được trải nghiệm.

Cưới nhau hơn năm năm, mỗi lần vào dịp lễ người ta tổ chức đi chơi thì chị Lê Ngọc Ánh (Công nhân vận hành TBA 110kV Kỳ Anh) và anh Nguyễn Văn Hiếu (Điện lực Kỳ Anh) lại lo lắng không biết ai giữ con cho đi làm. Hai vợ chồng làm thợ điện, ông bà nội, ngoại lại ở xa. Đến dịp lễ con được nghỉ học, chồng phải trực tăng cường, chị lại vào ca. Thế nên lễ với vợ chồng chị cứ xác định không có thời gian để nghỉ, chỉ mong ai giữ con để đi làm là may mắn lắm rồi. Chị Ngọc Ánh còn hóm hỉnh cười đùa: Ngày lễ vợ chồng người ta mặc áo đôi đi chơi, vợ chồng nhà này mặc áo đôi đi làm..!

Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Lê Ngọc Ánh

Yêu chị Thu Hà (Công nhân vận hành trực Trạm biến áp) từ khi còn là sinh viên thực tập. Tình yêu bén duyên khi anh Lê Hải Hùng (Phú Thọ) chỉ cho chị từng con Dao cách ly, Máy cắt, Máy biến áp. Để đến tận giờ là đồng nghiệp của nhau, cặp vợ chồng thợ điện này có muôn vàn kỷ niệm khó quên. Nhất là mỗi lần lịch ca trùng cặp hai vợ chồng. Anh Hùng luôn đánh tiếng trước: Ở nhà vợ là sếp nhưng khi đi làm phải có tôn ty trật tỵ. Trực phụ phải nghe lời trực chính đó nhé!
 
Còn vợ chồng cô bạn thân mình Phương Ngọc - Hải Nam (Hà Tĩnh) thì lại khác. Hai vợ chồng đồng khóa, đồng tuổi học chung một lớp ở Trường Cao đẳng nghề Điện (nay là Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc); Nên khoảng cách an toàn “gái cơ quan” bị bãi bỏ từ khi nào không biết. Đến khi cùng nhịp đập với dòng điện thì họ về chung nhà. Bạn vẫn kể về cuộc sống thường ngày của mình bằng ánh mắt hạnh phúc. Duy chỉ có một lần: Hai vợ chồng say xưa lý lẽ về nguyên nhân một sự cố Máy cắt quá mà.... hàng xóm tưởng cãi nhau!!!
 
Hơn hết đó là sự thấu hiểu sẻ chia
 
Anh Hiếu chồng chị Ánh suốt ngày “dang mình” ngoài lưới, khắc phục sự cố. Chị Ngọc Ánh lại trực trạm điện luôn nhận lệnh đóng cắt. Đôi khi nghe lệnh đóng xong rồi mà chị vẫn phải gọi điện hỏi nhanh chồng đã làm xong việc trên lưới chưa? Câu hỏi nghe thì tưởng là thừa nhưng thật ra cẩn thận không bao giờ thừa. Nhất là với ngành điện, sơ xẩy một chút thì xem như bỏ cả tính mạng.
 
Còn với anh Hùng, hai vợ chồng trực cùng trạm nên những lúc anh ra ca, được nghỉ. Anh lại tự nguyện trực thay ca cho vợ. Nhất là những hôm con nhỏ quấy ốm. Anh chia sẽ: Phụ nữ theo ngành kỹ thuật vất vả lắm, nhất là ca kíp đêm hôm. Con lại còn nhỏ cần mẹ nhiều hơn nên anh muốn đỡ đần một chút cho vợ có thời gian nghĩ ngơi..!
 
Vợ chồng cô bạn thân mình vẫn giữ niềm đam mê nhiệt huyết với tình yêu điện. Hai vợ chồng luôn tìm được tiếng nói chung ở mọi bất cứ vấn đề. Giống như khi đang đi đâu đó trên đường, có thể dừng lại bất chợt để ngắm những cột điện, đường dây tải điện. Phương Ngọc còn cười chia sẻ: Không thể phủ nhận, ngành điện đã giữ cho ngọn lữa tình yêu trong chúng mình nhiều hơn. Cùng thấu hiểu, sẻ chia với nhau vất vả trong công việc không phải cặp đôi nào cũng có được.
 
Biết rằng tình nghĩa vợ chồng là điều quan trọng nhất trong mỗi gia đình. Khi cùng là đồng nghiệp về chung một nhà họ luôn cố gắng chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống cũng như sự cống hiến với tình yêu ngành điện. Thế nên dù ở nhà hay cơ quan nụ cười hạnh phúc vẫn nở trên môi những gia đình có vợ chồng cùng lính nhà đèn này.!
 
                                                          Hoàng Hồng Nhung – NGC Hà Tĩnh
 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home