Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Công đoàn EVNNPC với vai trò tham gia công tác an toàn, vệ sinh lao động
 
2018-07-04 15:35:50

Tuyên truyền cho người lao động về nêu cao ý thức tự bảo vệ mình, chấp hành nghiêm ngặt các quy định về quy trình an toàn vệ sinh lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp Công đoàn trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hết sức chú trọng. Hoạt động SXKD trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố với địa hình phức tạp, gồm: miền núi, đồng bằng, trung du và hải đảo. Với hệ thống lưới điện đã xuống cấp chưa được cải tạo, trình độ lao động không đồng đều, tuổi lao động bình quân cao (45 tuổi) nhiều người lao động cao tuổi bị mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp nên rất khó khăn trong thực hiện các công việc trên cao và công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Trong khi đó đa số các đơn vị còn sử dụng nhiều phương tiện thủ công tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động (ATLĐ).
 


EVNNPC quản lý vận hành:

 

    -02 TBA 220kV; 218 TBA 110kV.

   - 8.187 km ĐZ 110kV.

   - 60.000km ĐZ 35 trung áp, 150.000 km ĐZ 0,4kV.

   -221 TBA trung gian, 47.162 TBA phân phối.


Công đoàn EVNNPC với vai trò tham gia trong công tác an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ), từ đầu năm 2018 đã phối hợp với chuyên môn ban hành Chỉ thị liên tịch 321/CTLT-EVNNPC-CĐ ngày 30/1/2018 về thực hiện các giải pháp đảm bảo ATLĐ. Các cấp Công đoàn đã tuyên truyền cho người lao động (NLĐ) nêu cao ý thức tự bảo vệ mình, chấp hành nghiêm ngặt các quy định, quy trình AT-VSLĐ nhất là khi làm việc với các thiết bị hiện đại như sửa chữa điện nóng, rửa cách điện bằng nước không dẫn điện áp lực cao.v.v.

  Công nhân Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc vệ sinh cách điện không phải cắt điện bằng nước áp lực cao


Ở bất cứ doanh nghiệp nào cũng vậy, khi TNLĐ xảy ra luôn để lại sự đau thương, mất mát cho đơn vị, NLĐ, gia đình và người thân của họ. Anh Nguyễn Tiến Đồng - công nhân Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái thuộc Công ty LĐCT miền Bắc, người đã bị TNLĐ cách đây 11 năm cho rằng: “Khi xảy ra TNLĐ thì gần như không có cơ hội sửa chữa và rút kinh nghiệm. Vì vậy bài học đối với tôi và đồng nghiệp là phải tuyệt đối tuân thủ Quy trình an toàn điện và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn khi công tác trên lưới.Ví dụ như khi sử dụngnhư thang tre, thang nhôm phải kiểm tra thang trước khi sử dụng, có người giữ chân thang, đầu thang phải cố định vào vị trí chắc chắn mới được thực hiện công việc”.

Năm nay, Công đoàn EVNNPC tiếp tục vận động NLĐ phải có ý thức trách nhiệm trong chấp hành các biện pháp đảm bảo ATLĐ và kiên quyết từ chối làm việc trên lưới điện hoặc tiếp xúc với thiết bị điện nếu: Không có phiếu công tác hoặc lệnh công tác; không làm đầy đủ các biện pháp an toàn; không được nghe phổ biến nội dung công việc và phạm vi làm việc.

Bên cạnh đó, Công đoàn phối hợp với chuyên môn thường xuyên kiểm tra môi trường làm việc và công tác an toàn tại hiện trường, thông qua đó kiến nghị xử lý các cá nhân vi phạm, kiến nghị với lãnh đạo đơn vị xử lý các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới. Thông qua các cuộc kiểm tra,đánh giá được nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ từ đó đề xuất các biện pháp nhằm chủ động phòng ngừa TNLĐ phù hợp với thực tế của đơn vị.

Để đảm bảo an toàn cho NLĐ khi làm việc trên lưới đồng thời đạt chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện, EVNNPC đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó trang bị xe nâng phục vụ sửa chữa lưới điện không cắt điện, trang bị xe và thiết bị rửa sứ bằng nước không dẫn điện áp lực cao không cắt điện. Chương trình chỉnh trang lưới điện trung thế và hạ thế bảo đảm AT-VSLĐ - Sạch đẹp - Mỹ quan,đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho NLĐ đã thực hiện trong 3 năm qua, góp phần quan trọng vào việc giảm TNLĐ trong EVNNPC.


 Sản xuất, truyền tải và phân phối điện là một trong 11 nhóm ngành, nghề có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp

 

Tại Hội nghị  Hội nghị “Công đoàn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động” do Công đoàn EVN tổ chức đầu tháng 6 vửa qua, ông Vũ Văn Minh, Phó Chủ tịch CĐ EVNNPC đã nêu lên ý kiến: Để nâng cao hiệu quả tham gia quản lý phối hợp công tác AT-VSLĐ, EVNNPC đã tham mưu với chuyên môn và vận động NLĐ khi lựa chọn cán bộ Công đoàn cần chú ý những người có kiến thức sâu về kỹ thuật điện, có khả năng tham gia kiểm tra giám sát việc thực hiện quy trình, quy định và đưa ra ý kiến chính xác với chuyên môn để cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ góp phần thực hiện có hiệu quả hơn công tác AT-VSLĐ.

EVNNPC yêu cầu các đơn vị trong quá trình thực hiện quản lý vận hành lưới điện phải đảm bảo an toàn cho NLĐ. Nếu để xảy ra TNLĐ mà nguyên nhân do lưới điện mất an toàn, điều kiện làm việc không đảm bảo, TCT sẽ xử lý trách nhiệm lãnh đạo Công ty, đơn vị trực thuộc với hình kỷ luật cao nhất.

Ở các đơn vị sản xuất, việc đánh giá nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ thực hiện vào các thời điểm: trướckhi đưa đường dây, TBA bắt đầu hoạt động SXKD và đánh giá định kỳít nhất 01 lần/năm và đánh giá bổ sung khi thay đổi về công nghệ hoặc khi xảy ra TNLĐ.v.v.EVNNPC đã thực hiện tổ chức kiểm tra toàn diện ít nhất 01 lần/06 tháng ở cấp Công ty điện lực (hoặc tương đương) và 01 lần/03 tháng ở cấp Điện lực, phân xưởng, tổ, đội sản xuất hoặc tương đương.

Sản xuất, truyền tải và phân phối điện là một trong 11 nhóm ngành, nghề có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Do đó người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện việc đánh giá nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ và đưa vào trong nội quy, quy trình làm việc, trong đó trách nhiệm của tổ chức Công đoàn làtham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp đảm bảo AT-VSLĐ, cải thiện điều kiện lao động.
 

Hướng dẫn người lao động tự đánh giá

 

nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ

 

1. Nhận biết các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc.

 

2. Áp dụng các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc.

 

3. Phát hiện và báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm về nguy cơ xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất AT-VSLĐ, TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

 Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác AT-VSLĐ, các cấp Công đoàn cần tích cực phối hợp với chuyên môn nâng cao chất lượng kiểm soát an toàn đầu giờ, phổ biến biện pháp an toàn đối với từng công việc tại hiện trường trước khi cho công nhân vào làm việc; nâng cao chất lượng huấn luyện, nội dung huấn luyện sát với thực tế công việc của NLĐ. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, thay đổi thái độ với công việc và tạo niềm tin cho NLĐ cùng nỗ lực đảm bảo ATLĐ.

 

Tố Vân - Công đoàn EVNNPC

 
Tin cùng thư mục :
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc tổ chức trao tặng 15 suất quà tết cho Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề, hỗ trợ trẻ em thiệt thòi
Công ty Điện lực Tuyên Quang thăm hỏi, chúc tết, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách
PC Hòa Bình: Thăm, chúc tết mẹ Việt Nam anh hùng
Ban Giám đốc PC Sơn La thăm, chúc tết các đơn vị và gia đình chính sách
Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc thăm, động viên Cán bộ nhân viên Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
PC Nam Định: Thăm và chúc tết các gia đình Anh hùng Liệt sỹ ngành điện, gia đình các Công nhân bị tai nạn lao động và mắc bệnh hiểm nghèo
Công đoàn khối cơ quan PC Thái Nguyên với chương trình “Tết ấm tình thương năm 2019”
PC Hải Phòng thực hiện Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hiệu quả: Nhìn từ Hội nghị “BA TRONG MỘT"
PC Bắc Ninh: Tổng kết công tác Công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
Công đoàn PC Ninh Bình tổng kết Phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2018
Top  |  Home