Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị - chìa khóa để thực hành tiết kiệm điện
 
2018-07-09 14:26:35

Dường như là quy luật, cứ đến tháng 6 hàng năm, sản lượng điện khối tiêu dùng dân cư lại tăng đột biến, nhất là khu vực nội thành, có nơi tăng đến trên 60%. Tại địa bàn huyện Vĩnh Bảo, mặc dù là huyện thuần nông nhưng sản lượng điện khối tiêu dùng dân cư cũng tăng tới trên 30% so với các tháng trước liền kề. Sở dĩ có tình trạng trên là do thời gian này bắt đầu vào hè, thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát tăng cao. Đặc biệt là do tháng này các cháu học sinh được nghỉ hè ở nhà và sử dụng điều hòa nhiệt độ liên tục trong ngày mà người lớn nhiều khi không kiểm soát được. Đây là lý do khiến nhiều hộ gia đình, tiền điện tăng đột biến, có hộ tăng gấp 2 lần. Và, đây cũng chính là nguyên nhân gây quá tải cục bộ nhiều trạm biến áp công cộng dẫn tới “nhảy” áp tô mát và làm mất điện.

Thời gian này cũng chính là dịp để các đối tượng xấu lợi dụng tuyên truyền nhảm nhí và quảng cáo để bán cái gọi là "thiết bị tiết kiệm điện" ồn ào trên mạng xã hội. Thực chất hiệu quả của “thiết bị” này một dạo đã được Đài Truyền hình Việt Nam vạch trần bằng thực nghiệm và chứng minh đó chỉ là một sản phẩm lừa đảo người tiêu dùng mà thôi.

Sản lượng điện tăng cao cùng với cách tính giá điện bậc thang dẫn đến tiền điện phải trả tăng vọt, người tiêu dùng dễ sinh tâm lý nghi ngờ tính chính xác của công tơ đo đếm điện hoặc không tin tưởng vào công nhân biên điện (ghi chỉ số công tơ điện). Điều này là hoàn toàn không có cơ sở bởi công tơ đo đếm điện đã được kiểm định,  niêm phong kẹp chì và đặt trong hộp kín nên không thể can thiệp làm sai lệch kết quả đo đếm. Mặt khác, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự kiểm tra chỉ số công tơ điện. Vì vậy, muốn giảm chi phí tiền điện hàng tháng, các hộ tiêu thụ điện cần phải sử dụng điện thật tiết kiệm.

Vậy làm cách nào để tiết kiệm điện? Để dễ hiểu, xin đưa ra một công thức đơn giản nhất về cách tính tiền điện như sau:

Tiền điện phải trả hàng tháng (T) được tính: T = A x g.
Trong đó: A là điện năng sử dụng (số kwh điện hay "số điện" hàng tháng đo được trên công tơ điện) ; g là giá điện.
Giá điện (g) do Nhà nước quy định. Điều này không thể thay đổi. Vậy muốn tiết kiệm thì chỉ còn cách giảm A, tức là giảm lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.
Giảm A bằng cách nào?
Công thức tính A: A = P x t.
P là công suất ; t là thời gian sử dụng.
Công suất của một thiết bị, nhà sản xuất đã ghi rõ trên thiết bị ấy, cũng gần như là một đại lượng cố định. Tuy nhiên, có thể tăng hiệu suất của P (sẽ nói ở cuối bài).
Như vậy, muốn tiết kiệm điện, ta phải kiểm soát chặt chẽ "t" - THỜI GIAN SỬ DỤNG. Đây chính là chìa khóa để tiết kiệm điện.

Kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị là việc không để thiết bị hoạt động một cách lãng phí và vượt quá nhu cầu cần thiết, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh, bàn là, bếp điện… Các thiết bị điện có công suất lớn nên hạn chế sử dụng đồng thời hoặc sử dụng vào giờ cao điểm bởi sẽ làm giảm hiệu suất sử dụng dẫn tới tiêu tốn năng lượng.

Khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, chỉ nên để ở mức 26 độ trở lên và có thể phối hợp với quạt (quạt trần hoặc quạt phun sương) để tăng hiệu quả làm mát. Không nên bật điều hoà liên tục, nhất là vào ban đêm nên hẹn giờ tắt vì lúc này nhiệt độ ngoài trời đã dịu mát, chỉ cần tận dụng hơi mát trong phòng với quạt điện là đủ.
Khi sử dụng bàn là, cần phải chuẩn bị trước dụng cụ và quần áo cần phải là trước khi cắm điện. Rút phíc cắm điện khi bàn là vừa tự ngắt và tận dụng nhiệt lượng dư thừa để là các loại quần áo mỏng…

Đối với bình nóng lạnh, chỉ nên bật trước khi sử dụng khoảng 15 phút và tắt điện khi bắt đầu sử dụng để tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn.

Kiểm soát chặt chẽ thời gian sử dụng điện, chắc chắn các hộ tiêu thụ điện sẽ bất ngờ về hiệu quả của nó mang lại bởi đây là nguyên nhân chính gây lãng phí điện năng dẫn tới tăng tiền điện hàng tháng. Song, để thực hiện triệt để tiết kiệm thì các hộ gia đình cần phải biết sử dụng điện một cách hiệu quả. Tính hiệu quả thể hiện ở chỗ biết khai thác hiệu suất làm việc của thiết bị điện ở mức tối ưu nhất. Vì vậy, người sử dụng cần phải biết rõ tính năng tác dụng, quy trình vận hành của thiết bị thông qua “catalogue” giới thiệu sản phẩm. Trong quá trình sử dụng cần kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên để thiết bị điện luôn ở chế độ làm việc tốt nhất. Khi sửa chữa mua sắm thiết bị mới phải lựa chọn các thiết bị được sản xuất theo công nghệ tiết kiệm điện…

Lợi ích của việc tiết kiệm điện, chắc chắn rằng ai cũng biết, đó là vì lợi ích của chính hộ tiêu thụ điện, của đất nước và để tiết kiệm nguồn năng lượng cho thế hệ mai sau. Mỗi người chúng ta cần tự rèn luyện ý thức và điều chỉnh thói quen trong sinh hoạt hàng ngày để kiểm soát tốt thời gian sử dụng của các thiết bị điện. Đó chính là chìa khóa để thực hành tiết kiệm điện.

 

Đinh Anh Tuấn - PC Hải Phòng

 

 
Tin cùng thư mục :
EVNNPC đẩy mạnh chương trình truyền thông tiết kiệm điện
PC Hải phòng: Video Clip Chương trình Gia đình tiết kiệm điện 2018
Dùng bình nóng lạnh thế nào để an toàn và tiết kiệm điện trong mùa đông?
PC Sơn La: Tổng kết Chương trình "Gia đình tiết kiệm điện" năm 2018
Hội thảo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2016-2020
PC Cao Bằng: Tổng kết chương trình thi đua "Gia đình tiết kiệm điện" năm 2018 tại huyện Trùng khánh
Tổng kết Chương trình "Trường học tiết kiệm điện tỉnh Phú Thọ năm 2018" tại trường THCS Gia cẩm - Tp Việt Trì
PC Tuyên Quang: Điện lực Hàm Yên nối tiếp hành trình Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện
Công ty Điện lực Bắc Giang phát động chương trình Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện năm 2018
Những điều cần biết trên hóa đơn tiền điện
Top  |  Home