Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện - cần sự chung tay của cả cộng đồng
 
2018-07-13 10:26:48

Bảo vệ hành lang lưới điện cao áp trong mùa mưa bão không chỉ hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn điện trong nhân dân mà còn góp phần giúp ngành điện cung cấp điện đảm bảo an toàn, liên tục và ổn định, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, nếu không có sự chung tay và sự đồng thuận của các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương, nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn thì mục tiêu trên ngành Điện khó có thể thực hiện được.

Những ngôi nhà nằm ngay dưới đường dây điện

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người dân và chính quyền địa phương trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang lưới điện cao áp. Song để sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ hơn, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng. Đáng chú ý và vướng nhất hiện nay, đó là việc thực hiện chặt tỉa các cây cối ngoài hành lang, san lấp mặt bằng, cơi nới các công trình công cộng… của các hộ dân tại một số địa phương không cho thực hiện chặt hạ cây ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý vận hành lưới điện như va quệt vào đường dây khi có gió to; việc san lấp, đào, ủi mặt bằng gần các công trình điện làm sụt lún, sạt lở gây ra sự cố lưới điện, làm gián đoạn đến cung cấp điện cho khách hàng… Đặc biệt một số trường hợp vẫn còn xây dựng công trình trong hành lang an toàn lưới điện nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn là điều không thể tránh khỏi. Theo quy định của luật Điện lực, trước khi cấp phép cho tổ chức, cá nhân xây dựng hoặc cơi nới, cải tạo nhà ở trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, cơ quan cấp phép phải yêu cầu chủ đầu tư xây dựng thỏa thuận bằng văn bản với đơn vị quản lý lưới điện về các biện pháp bảo đảm an toàn điện. Tuy nhiên, tình trạng người dân bỏ qua các quy định, tự ý xây nhà trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện vẫn diễn ra.
 
 
Việc cấp phép xây dựng ngay sát hành làng an toàn lưới điện là vi phạm Luật Điện lực
 
Để công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được hiệu quả. Công ty Điện lực Bắc Kạn cần có sự vào cuộc của các Sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chung tay ủng hộ, giúp đỡ trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương và nhân dân thực hiện tốt các quy định của Nhà nước, các cấp, các ngành về công tác bảo vệ hệ thống điện; định kỳ tổ chức họp giao ban để nắm tình hình và chỉ đạo, xử lý những tồn tại, thiếu sót trong công tác bảo vệ hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; kiểm tra xử lý vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn công trình điện, hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Đồng thời Ban chỉ đạo bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp của các huyện, thành phố thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức và chấp hành các quy định về bảo vệ an toàn hệ thống điện; kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm, yêu cầu tổ chức và cá nhân đình chỉ ngay hành vi vi phạm các quy định về hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. 
 
 
Mở đường đang gây mất an toàn đến hành lang an toàn lưới điện
 
Đảm bảo cấp điện ổn định liên tục là việc làm đặc biệt quan trọng. Chỉ một đường dây, trạm biến áp gặp sự cố, sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân cũng như hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp… Chỉ khi nào hành lang an toàn lưới điện được bảo đảm, và việc sử dụng điện an toàn, đúng cách, thì những sự cố trên lưới điện mới được giảm thiểu, đặc biệt là trong mùa nắng nóng cũng như mùa mưa bão đang đến gần. Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn lưới điện không chỉ cần đến nỗ lực, trách nhiệm, quyết tâm của ngành điện, mà cần có sự chung tay, góp sức của các Sở, ban, ngành, các cấp chính quyền và nhân dân địa phương nơi có đường dây đi qua.
 
 
Khi mùa mưa bão về  những hành lang an toàn lưới điện như thế này sẽ mất  an toàn
 
Có thể thấy rằng, việc giảm thiểu tình trạng vi phạm hành lang lưới điện không chỉ là giải pháp tránh những thiệt hại về người và tài sản mà còn là một trong những biện pháp làm giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm điện hiệu quả nhất đối với ngành Điện./.
                                                                                                
                                                                                       Trọng Bắc - PC Bắc Kạn 
 
Tin cùng thư mục :
Sát hạch chức danh cán bộ quản lý hướng tới nguồn nhân lực chất lượng cao
Lưới điện cao thế miền Bắc sẵn sàng ứng phó với bão Sơn Tinh
PC Sơn La: Tổ chức diễn tập sự cố lưới điện Trung tâm điều khiển xa
PC Hải Phòng: Điện lực Đồ Sơn triển khai thực hiện hướng dẫn giá điện cho người thuê nhà ở
Công ty Điện lực Hà Giang triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
EVNNPC không để khách hàng phải chờ
Công ty Điện lực Bắc Kạn: Mở lớp tập huấn, đào tạo cấp chứng chỉ vận hành cần, cầu trục cho công nhân viên
Công điện của EVNNPC về việc chuẩn bị ứng phó áp thấp nhiệt đới
Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng và sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018
Công ty Điện lực Quảng Ninh: Sơ kết công tác Quản lý kỹ thuật vận hành 6 tháng đầu năm 2018

 
Top  |  Home