Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Công ty Điện lực Sơn La: Xây dựng và vận hành cơ chế ứng phó với thiên tai
 
2018-08-24 18:31:36

Hoàn lưu của cơn bão số 4 quét qua địa bàn tỉnh Sơn La trong những ngày trung tuần tháng 8/2018, gây ra những thiệt hại đáng kể ở một số địa phương trong tỉnh như; Vân Hồ, Mộc Châu, Phù Yên, Bắc Yên, Mường La, Yên Châu… Mưa lũ trên các sông suối kéo về làm ngập làng bản, trôi nhà dân, vùi lấp hoa màu nhà cửa, gẫy đổ các công trình điện, sạt lún công trình đường giao thông ..v.v.

Để ứng phó với những diễn biến của thời tiết hàng năm, Công ty Điện lực Sơn La luôn chủ động triển khai thực hiện xây dựng và vận hành cơ chế ứng phó với thiên tai. Sự chuẩn bị của các đơn vị được yêu cầu tiên quyết là: Không được chủ quan. Cùng với đó là việc rà soát lại phương án phòng chống thiên tai, cần chuẩn bị kỹ lưỡng vật tư thiết bị dự phòng, nguồn nhân lực tại các điện lực để phối kết hợp nhanh chóng và hiệu quả trong quá trình xử lý sự cố, ứng phó bão lũ. Cùng với đó là luôn luôn sẵn sàng về nhân lực, thiết bị để hỗ trợ lẫn nhau khi cần. Ngoài ra, Công ty đã làm việc với các nhà thầu xây lắp để phối hợp khắc phục nhanh nhất nếu có sự cố xảy ra. Việc thành lập các đội xung kích ứng phó với sự cố, thiên tai theo các cụm để phối hợp sẽ phát huy tính chủ động và linh hoạt giữa các Điện lực ở gần nhau trong việc chia sẻ nhân lực, vật tư, phương tiện khi xảy ra thiên tai, với mục tiêu cao nhất là nhanh chóng khắc phục sự cố, tái cấp điện và đảm bảo an toàn cho nhân dân, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 
 
 
Ông Cầm Văn Giáo - Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La cho biết:  Vào đầu mùa mưa bão, Công ty Điện lực Sơn La đều chuẩn bị phương án phòng chống lũ bão, đặc biệt là là phương án tại chỗ với tinh thần lúc nào cũng sẵn sàng để khắc phục sự cố. Ngay từ tháng 5, 6 đã tổ chức huấn luyện tại các điểm xung yếu trên toàn tuyến. Phòng An toàn của Công ty xây dựng các phương án giả định để huấn luyện, thực hành để làm sao đảm bảo cho kịp thời khi bão lũ xảy ra có hướng xử lý. Mỗi tình huống xử lý sự cố, thường rất phức tạp và khác nhau gây khó khăn cho xử lý sự cố đặc biệt trong những tháng mưa lũ, do vậy Công ty chỉ đạo các đơn vị kiểm tra thường xuyên những vị trí xung yếu để đưa ra những giải pháp sớm để tránh những thiệt hại.
 
Từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty Điện lực Sơn La không chỉ dừng lại ở các cuộc tập huấn, mà còn triển khai nhiều cuộc diễn tập tại hiện trường với nhiều tình huống giả định khác nhau, để CBCNV và các thành viên của mỗi đội xung kích thường xuyên tập luyện các phương án xử trí mọi tình huống ngay tại hiện trường các trạm biến áp, các tuyến đường dây trung thế, hạ thế, tuyến 110kV của các nhà máy thủy điện đang vận hành do Công ty quản lý.
 
Quan trọng hơn đó là việc phát hiện và thực hiện nhiệm vụ ứng phó sẽ được giải quyết ra sao, huy động nhân lực, phương tiện, vật tư như thế nào? Sự phối hợp với các lực lượng ứng cứu có nhịp nhàng không? Mọi thao tác trong quá trình xử lý tình huống của từng cá nhân, đội xung kích, đơn vị thực hiện có đảm bảo an toàn hay không? Công tác trực vận hành tại các Điện lực có căn cứ theo phương án xử lý sự cố được duyệt, và mệnh lệnh của Điều độ để điều hành cấp điện ổn định cho các khu vực lân cận khác như thế nào? Phương án chuẩn bị các điều kiện để khôi phục cấp lại điện sớm nhất có thể khi khắc phục sự cố kịp thời và an toàn hay không?...  Đó là giả định các tình huống có thể xảy ra hoặc không xảy ra, đã được Công ty Điện lực Sơn La xây dựng để phổ biến và tổ chức diễn tập tới tất cả các đơn vị  Điện lực trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La.
 
Mục đích của các cuộc diễn tập tập an toàn trong xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở ngay tại hiện trường (nhất là hiện trường tại các điểm xung yếu nhất có nguy cơ gây ảnh hưởng cho hệ thống lưới điện nằm trải rộng trên địa bàn 12 huyện, thành phố). Công ty Điện lực Sơn La xác định: Diễn tập tại hiện trường thực tế sẽ giúp các CBCNV trong Công ty thực hiện khả năng quan sát, phân tích tình huống và kịp thời đưa ra các phương án xử lý chính xác, an toàn, nâng cao kỹ năng chuyên môn, rèn luyện tác phong chuyên nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục, biện pháp an toàn khi xử lý các tình huống sự cố đối với các nội dung chỉ huy và thực hiện công việc sao cho đảm bảo an toàn tuyệt đối mà vẫn hoàn thành nhanh nhất việc khắc phục hậu quả sự cố.
         
Công ty Điện lực Sơn La
 
 
Tin cùng thư mục :
PC Hà Giang khẩn trương khắc phục sự cố sau mưa lũ
PC Hòa Bình tổng kiểm tra, xử lý các đường dây sự cố nhiều đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định trong mùa mưa bão năm 2019
Vĩnh Phúc: Diễn tập Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn , xử lý sự cố, diễn tập an toàn năm 2019
PC Cao Bằng: Mưa to và sấm sét gây sự cố điện
PC Quảng Ninh: Điện lực Hoành Bồ nhanh chóng khắc phục sự cố sau mưa lũ
PC Yên Bái diễn tập phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn - Xử lý sự cố An toàn năm 2019
Công ty Điện lực Bắc Kạn diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố - an toàn năm 2019
Công ty Điện lực Quảng Ninh: Diễn tập 4 trong 1 công tác phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn - xử lý sự cố lưới điện - an toàn cứu nạn cứu hộ - xử lý sự cố thông tin năm 2019
PC Ninh Bình tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn – Xử lý sự cố và diễn tập an toàn năm 2019
Công ty Điện lực Bắc Ninh diễn tập sự cố, an toàn, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019
Top  |  Home