Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Hoạt động phòng chống thiên tai cần tinh nhuệ và chuyên nghiệp hơn
 
2018-09-04 08:07:41

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ tại buổi làm việc với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trong các ngày 30-31/8/2018. Đại diện của Tập đoàn Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tham dự và báo cáo tại buổi làm việc.


Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ

Đại diện các tỉnh đã thông tin với đoàn công tác về tình hình thiên tai năm 2017, các tháng đầu năm 2018, công tác triển khai phòng chống thiên tai và những nhiệm vụ trong thời gian tới. Nằm trong vùng Bắc Trung Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh là những tỉnh có điều kiện khí hậu và thời tiết vô cùng khắc nghiệt, thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, bão, lũ, gió Lào, hạn hán. Đặc biệt, thiệt hại do thiên tai, bão lụt gây ra đối với các tỉnh hết sức nặng nề, không những về người, tài sản, môi trường sinh thái mà còn tác động sâu sắc tới sự phát triển kinh tế - xã hội của ba tỉnh.

Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra và chịu ảnh hưởng của 12 trận thiên tai; các đợt thiên tai đã làm 12 người chết, 14 người bị mất tích và 25 người bị thương; 40 nhà bị sập đổ, 8.224 nhà bị thiệt hại, 341 công trình phụ bị hư hỏng, 4 điểm trường học, trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng; 15 phương tiện khai thác thủy sản bị thiệt hại; 18.955,4 ha lúa bị thiệt hại… ước tính thiệt hại khoảng 1.010,4 tỷ đồng. Mưa lũ đã gây sạt lở một số tuyến giao thông quan trọng, như Quốc lộ 15C, Quốc lộ 16 và một số tuyến đường khác. Riêng về thiệt hại trên lưới điện do PC Thanh Hóa quản lý là 16,948 tỷ đồng.

Tại Nghệ An, trong 8 tháng 2018, trên địa bàn có 5 đợt không khí lạnh, 4 đợt nắng nóng và 11 đợt tố lốc và giông sét. Đặc biệt là bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3, số 4 làm 9 người chết, 1 người mất tích, sập đổ, trôi 68 nhà, trên 1.000 ngôi nhà bị hư hỏng tốc mái; gần 29.000 ha lúa bị ngập, gần 12.000 ha hoa màu bị hư hỏng; trên 44.000 con gia súc, gia cầm bị chết; nhiều tuyến giao thông bị hư hỏng nặng; Tổng thiệt hại ước tính trên 1.600 tỷ đồng, trong đó thiệt hại tài sản do PC Nghệ An quản lý là 4,847 tỷ đồng.

Tại Hà Tĩnh, thiên tai năm 2017 đã làm 3 người chết; 86 người bị thương; 102.351 ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái và hư hại nặng; 2.130 hộ dân bị ngập nước; hàng chục ngàn ha lúa, hoa màu bị thiệt hại và nhiều công tình hạ tầng kỷ thuật bị tàn phá hết sức nghiêm trọng. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra ước tính trên 7.583 tỷ đồng, trong đó PC Hà Tĩnh thiệt hại 11,28 tỷ đồng…

Ông Nguyễn Hồng Thạch - Ban An toàn EVN - đại diện Bộ Công thương

Tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Thạch - Ban An toàn EVN – đại diện Bộ Công thương đã báo cáo về tình hình hoạt động của các đơn vị thuộc EVN, tình trạng tích trữ và xả nước của các hồ chứa thủy điện tại các tỉnh. Ông Nguyễn Hồng Thạch cho rằng, với tinh thần tích cực chủ động, ngành điện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác PCTT&TKCN, đồng thời nhanh chóng khắc phục các sự cố về điện ngay sau khi xảy ra mưa lũ.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai của cả ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Thứ trưởng cho rằng, điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt và việc thường xuyên phải hứng chịu thiên tai đã khiến cho người dân nơi đây càng thêm kiên cường, tích lũy được nhiều kinh nghiệm phòng chống lụt bão, góp phần giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra. Đặc biệt, cần lấy tỉnh Hà Tĩnh làm điểm trong công tác PCTT&TKCN để nhân ra diện rộng.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các tỉnh kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, nâng hoạt động PCTT&TKCN lên tầm cao mới theo hướng tinh nhuệ, hiện đại và chuyên nghiệp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT; Chú trọng trang bị phương tiện cứu hộ cứu nạn cho các lực lượng chức năng; Tăng cường quản lý tàu thuyền; Kiểm tra, rà soát mức độ an toàn của các hồ chứa nước, đê điều, vận hành các nhà máy thủy điện và công trình phòng chống thiên tai khác…

Đặc biệt, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao vai trò của ngành Điện đã nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định cho nhân dân. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin trong việc đưa ra giải pháp và chỉ đạo việc xả lũ đúng quy trình đảm bảo an toàn cho các khu vực hạ du vùng thủy điện.

Phương Anh – Ban QHCĐ-EVNNPC

 

 
Tin cùng thư mục :
Vĩnh Phúc: Diễn tập Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn , xử lý sự cố, diễn tập an toàn năm 2019
PC Cao Bằng: Mưa to và sấm sét gây sự cố điện
PC Quảng Ninh: Điện lực Hoành Bồ nhanh chóng khắc phục sự cố sau mưa lũ
PC Yên Bái diễn tập phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn - Xử lý sự cố An toàn năm 2019
Công ty Điện lực Bắc Kạn diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố - an toàn năm 2019
Công ty Điện lực Quảng Ninh: Diễn tập 4 trong 1 công tác phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn - xử lý sự cố lưới điện - an toàn cứu nạn cứu hộ - xử lý sự cố thông tin năm 2019
PC Ninh Bình tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn – Xử lý sự cố và diễn tập an toàn năm 2019
Công ty Điện lực Bắc Ninh diễn tập sự cố, an toàn, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019
PC Ninh Bình: Điện lực Tam Điệp đảm bảo hành lang lưới điện sẵn sàng cho mùa mưa bão sắp tới
Công ty Điện lực Hà nam diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - xử lý sự cố - an toàn cấp Công ty
Top  |  Home