Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Vất vả ca trực ngày mưa
 
2018-09-21 20:10:24

Thời tiết mùa này đỏng đảnh, mưa bất ngờ và nắng luôn bất chợt. Nhưng cơn mưa giông luôn đến kéo dài như trút nước. Cái thời tiết làm người ta đến nhận ca cũng sẵn sàng với tinh thần khác. Hứa hẹn một ca đêm nhiều giông bão giống như mưa gió sấm sét ngoài trời. Có lẽ thế thời gian giao ca lâu hơn thường ngày một chút. Những lưu ý của ca trực trước dành cho ca trực sau tỉ mỉ rõ ràng hơn.
 


                                     

   Một ca trực ngày mưa


Tự nhiên nhớ lời đồng nghiệp nhắc khi phải trực ca vào những ngày mưa như này. Lúc ấy phải luôn đặt  ra tình huống “Nếu.. Thì”. Thêm một lần ôn bài trước khi vào ca trực. Nếu Máy cắt nhảy mình phải làm gì? Nếu mất điện toàn trạm mình phải xử lý ra sao? Còn sét đánh các thiết bị trong trạm mình phải xử lý sao nữa? Lại vào một ca đêm thì chắc chắn sự vất vả sẽ tăng lên bội phần. Với tay lấy thêm giấy bút, để chiếc đèn pin bên cạnh. Cảm nhận như mọi thứ đang sẵn sàng cho cuộc chiến với mưa bão trong ca trực đêm nay.

Ca trực dần nóng lên theo thời tiết mưa gió và sấm sét ngoài trời. Bắt đầu là tiếng chuông chạm đất rồi máy cắt nhảy. Trực ca nhanh chóng lấy sự cố, báo điều độ B18 rõ. Vừa xong, lại thêm một Máy cắt nhảy nữa. Tiếng chuông còi rú ầm và rền vang của đất trời tạo nên một thứ âm thanh hỗn loạn. Cứ thế không lúc nào ngơi tay, ngơi mắt. Lúc ấy chỉ mỗi việc chạy đi chạy lại giữa các thiết bị đã đủ mệt nhoài rồi.

 Một tiếng sét đánh lớn, lưới 110kV nhảy – Một việc ít khi xảy ra. Mất điện toàn trạm, trong nhà mù mịt chẳng khác gì ngoài trời. Gió đánh mạnh vào các khung cửa, tiếng mưa ào ạt trên mái tôn. Điện thoại mất liên lạc. Khung cảnh thật đáng sợ khi trời tối như mực, bên ngoài sấm sét vẫn rung trời. Thật sự rất cần sự bình tĩnh của những người vận hành. Bởi nếu sợ hãi sẽ dẫn đến bấn loạn chắc chắn không giải quyết được gì.

 May thay, vào những lúc nguy cấp như vậy trong đầu chẳng còn chỗ cho nỗi sợ nữa. Chỉ có tinh thần cố gắng nhanh nhất xử lý xong sự cố. Điện thoại bàn bị mất sóng thì dùng điện thoại di động riêng của mình để liên lạc. Để có kết luận chính xác nhất mà báo cáo, trực ca không quản ngại mưa to gió lớn chạy ra ngoài trời kiểm tra từng thiết bị một. Rồi nhanh chóng giải trừ tín hiệu, xử lý sự cố theo lệnh của điều độ A1. Đảm bảo thiết bị sẵn sàng đóng điện, kịp thời khôi phục cho khách hàng.

 Mưa bão vẫn luôn là nỗi lo sợ của mọi người, với những người thợ điện cũng vậy. Bởi thế để đảm bảo cho dòng điện luôn sáng không dễ chút nào. Mỗi mùa mưa bão đi qua lại thêm một lần khẳng định bản lĩnh của những người thợ điện. Mặc cho mưa giông gió giật, họ vẫn kiên cường bảo vệ từng đường dây, từng TBA, đảm bảo dòng điện ổn định, an toàn, thông suốt. Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./                                                            Hoàng Hồng Nhung – NGC Hà Tĩnh
 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home