Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Màu áo tôi yêu
 
2018-10-30 10:35:05

Bạn hỏi tôi thích màu gì? Màu tím ngây ngô, e ấp bên những giàn thiên lý hay màu áo xanh đầy sức sống của những chồi non mơn man. Nhưng có lẽ để yêu, để nhớ để thương thì với tôi vẫn là màu áo cam ngành điện. Chẳng biết bắt đầu từ bao giờ màu áo ấy đã ăn sâu vào miền cảm xúc. Để rồi tôi cứ  thổn thức theo những bóng áo da cam.


Có lẽ tình yêu ấy bắt đầu từ khi còn nhỏ, những lúc mất điện. Màu áo cam xuất hiện đúng lúc như anh hùng siêu nhân, thoăn thoắt trèo lên cột sửa điện. Mấy đứa trẻ dõi theo các chú thợ điện trong thán phục, để rồi sắc cam ấy cứ sáng mãi trong tiềm thức. Yêu luôn cả màu áo gắn dòng chữ EVN tưởng rất đỗi chói chang.

Hẳn do màu cam là kết hợp giữa màu đỏ đầy năng lượng và màu vàng tươi vui. Thế nên màu áo của ngành điện cũng thể hiện được niềm vui, đam mê, cống hiến của công nhân EVN khi làm việc trên các thiết bị điện, cẩn thận với từng đường dây tải điện. Để rồi bên cạnh đó, tôi mới thấu hiểu sự vất vả, trách nhiệm nặng nhọc của màu áo kia đâu phải đơn giản như người ngoài vẫn nghĩ.

Giữa cái nắng như đổ lửa, từng giọt mồ hôi cứ lăn dài trên gò má, những chiếc áo cam ướt sũng như tắm. Thế nhưng bàn tay của họ vẫn cầm chắc cái kìm, tuốc lô vít. Họ thầm lặng đánh đu trên các cột trụ cao mặc hiểm nguy có thể đến lúc nào không hay. Họ bám sát từng đường dây, từng TBA để đảm bảo sự vận hành an toàn cho dòng điện. Dường như tất cả những mệt nhọc, âu lo đã được gạt đi hết, chỉ còn đó những con người với trái tim đong đầy nhiệt huyết. Dẫu màu cam có phai nhạt vì dầm mưa dãi nắng nhưng vẫn tỏa nắng bởi tinh thần làm việc sự cống hiến của các anh. Phải, chỉ có lòng yêu nghề, họ mới làm được như thế.

Vẫn không sao quên được màu cam trằn mình trong bão lũ cần mẫn dựng từng cột điện, nâng từng đường dây để cấp điện sớm nhất. Những bóng áo cam ấy lem luốc đất bùn trở thành đẹp đẽ vô cùng trong mắt người dân. Như người Anh hùng giữa đời thường, màu áo ngành Điện sáng rực nổi bật giữa trời mưa, bảo lũ bởi chữ Tâm và lòng yêu nghề tràn trề nhiệt huyết.

Màu áo cam cứ thế rong ruổi theo từng ngõ xóm, qua những bờ đê, qua bao con suối. Từ thành thị đến nông thôn trên từng tuyến phố về tận đường làng. Họ ở đó để bảo trì, sửa chữa sự cố về điện. Nhiều khi người ta bắt gặp bóng áo cam đang dắt người già qua đường, đỡ gánh cũi cho cụ bà qua suối hay cả khi nhặt được của rơi tìm người trả lại... Những hình ảnh giản dị nhưng chan đầy ấm áp của con người mang sắc màu ngành điện. Cứ thế nhẹ nhàng đi vào lòng người đầy sự yêu mến như thế.

Tôi vẫn gọi màu áo cam là màu của niềm vui, hạnh phúc. Dẫu mang trên mình sự nhọc nhằn, nguy hiểm nhưng vẫn tỏa sáng bởi ý nghĩa của công việc, ý nghĩa nhân văn của những con người khoác màu áo da cam in chữ EVN. Để rồi giữa muôn sắc bảng màu, tôi vẫn chọn màu cam trong niềm tự hào của ngành Điện./

                                                                        
                                       Hoàng Hồng Nhung – Chi nhánh LĐCT Hà Tĩnh


 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home