Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Điện “khỏe”, làng nghề thêm đơn hàng mới
 
2018-11-01 13:51:50

Trước nhu cầu sử dụng điện trong đời sống, sản xuất tại các làng nghề liên tục tăng cao dẫn đến quá tải, sự cố, Công ty Điện lực Bắc Giang đã đầu tư, nâng cấp hạ tầng lưới điện để đáp ứng. Nhiều hộ đã trang bị phương tiện mới, tăng thu nhập. 

Những ngày này, khắp các ngõ, ngách tại làng nghề mộc thuộc thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) tiếng máy cưa, xẻ, đục gỗ vang lên rộn rã. Theo người dân trong thôn, hiện nay các thiết bị phục vụ cho nghề luôn hoạt động đều đặn, hơn hẳn so với năm trước. Bởi lẽ trước đây, cứ vào giờ cao điểm, nhất là những tháng cuối năm, máy móc chạy hết công suất và liên tục xảy ra sự cố điện. Có thời điểm mất điện cả chục lần/ngày khiến sản xuất ngừng trệ. 
 
Ông Phạm Văn Huệ, Trưởng thôn Cẩm Xuyên cho biết: “Thôn có gần 500 hộ thì hơn 2/3 số hộ làm nghề mộc, nhiều loại máy công suất lớn được vận hành. Kinh tế khấm khá, các hộ sắm tiện nghi như điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh, quạt… đưa nhu cầu sử dụng điện thực tế tăng cao". 
 
Trước thực trạng trên, Công ty Điện lực Bắc Giang đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp đường dây, chỉnh trang lưới điện, lắp đặt 2 trạm biến áp tại thôn Cẩm Xuyên. Đặc biệt, tháng 9 vừa qua, Công ty thay thế, nâng công suất máy biến áp cấp điện cho thôn từ 400 lên 560 kVA, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân. 
 
Anh Lã Văn Giang, người dân trong thôn cho biết: “Để phát triển sản xuất, gia đình tôi bỏ 300 triệu đồng mua máy xẻ vi tính, mở dịch vụ xẻ gỗ cho các hộ trong thôn. Trước đây thường xuyên bị mất điện nên máy móc hầu như không thể sử dụng, mỗi lần điện ngắt đột ngột lại mất công cài đặt, điều chỉnh thông số. Nguồn điện giờ đã ổn định hơn, máy chạy đều giúp gia đình thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng”. 
 
Cách thôn Cẩm Xuyên không xa, thôn Thắng Lợi, xã Mai Đình (Hiệp Hòa) cũng nổi tiếng về nghề mộc truyền thống với gần 200 hộ. Đáp ứng nhu cầu điện năng tiêu thụ tại đây, Công ty Điện lực Bắc Giang đã nâng công suất máy biến áp cung cấp điện trong thôn từ 320 lên 400 kVA, khắc phục triệt để quá tải đường dây. Đây là tiền đề giúp các hộ tiếp tục mua máy móc, mở rộng sản xuất, kinh doanh.
 
Đã có nhiều hộ vươn lên làm giàu từ nghề mộc như gia đình các ông: Chu Bá Quân, Chu Bá Thế, Hoàng Văn Mạnh… có thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Phương tiện hiện đại cũng giúp giá trị sản phẩm của làng được nâng lên, nhiều bộ bàn ghế, tủ... được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với giá hàng trăm triệu đồng/chiếc. 
 
Ngoài nguồn vốn trước đó, đầu tháng 9-2018, Công ty Điện lực Bắc Giang đã đầu tư 7,5 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc để mua 36 máy biến áp các loại; thay thế, nâng công suất máy biến áp từ 180, 250 kVA hiện có lên 320, 400 và 560 kVA tại các làng nghề và thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đến nay, dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng giúp hạ tầng lưới điện tại các làng nghề ở các xã Tân Hưng (Lạng Giang), Nam Dương (Lục Ngạn), Vân Hà (Việt Yên) cải thiện rõ rệt. 
 
Đơn cử, làng mỳ Chũ, thôn Thủ Dương, xã Nam Dương (Lục Ngạn) đã được thay thế, nâng công suất hai máy biến áp từ 180 lên 320 kVA giúp giải quyết tình trạng thiếu điện đã tồn tại nhiều năm nay. Nhiều hộ đã đầu tư máy sấy mỳ, đóng gói và bảo quản. Ví như, Hợp tác xã Mỳ Chũ Tùng Chi đã đầu tư hơn 500 triệu đồng mua máy sấy mỳ bằng điện, khắc phục việc phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết trong công đoạn phơi mỳ trước đây. 
 
Ông Đỗ Ngọc Minh, Trưởng Phòng Quản lý đầu tư, Công ty Điện lực Bắc Giang khẳng định: "Dự án đã được thực hiện đúng tiến độ, kỹ thuật đề ra, đáp ứng mong mỏi của người dân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ngoài các địa bàn trên, tình trạng lưới điện bị quá tải vẫn còn tồn tại ở một số nơi. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục khảo sát, đánh giá thực trạng, nhu cầu sử dụng của người dân tại các làng nghề để đầu tư, nâng cấp hệ thống điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân".
 
  Theo: Báo Bắc Giang
 
Tin cùng thư mục :
“Dịch vụ điện xuất sắc” EVNNPC đang theo đuổi là gì?
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc
Điện lực Quỳnh Phụ thanh toán điện tử hiệu quả
Điện lực Hà Tĩnh đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng lưới điện thông minh
Bắc Giang thực hiện nhiều nhóm giải pháp tiết kiệm năng lượng
PC Lạng Sơn: Điện lực Lộc Bình nỗ lực giảm tổn thất điện năng
EVNNPC sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện
Phóng sự: Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trung, cao áp tại PC Lạng Sơn
Bắc Ninh: Doanh nghiệp hưởng ứng chương trình điều chỉnh phụ tải
Bắc Giang tổ chức hội thảo về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải
Top  |  Home