Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
EVNNPC: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng tránh tai nạn điện
 
2018-11-07 10:13:57

Vừa qua, tại huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh đã xảy ra vụ tai nạn điện do vi phạm khoảng cách với đường dây trung thế trong quá trình dựng cột viễn thông (do Viettel Hà Tĩnh thuê), khiến 4 lao động phổ thông tử vong rất thương tâm. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động với các cá nhân, tổ chức về tình trạng vi phạm hành lang lưới điện, không tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn điện trong nhân dân.

Được biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn các tỉnh miền Bắc đã xảy ra một số sự cố về điện do người dân tự ý thi công cải tạo cơi nới công trình vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện; hoặc do các chủ đầu tư, ban quản lý thi công công trình, công trường không chấp hành, bỏ qua các quy định về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp dẫn đến phương tiện phục vụ thi công vi phạm khoảng cách, gây sự cố lưới điện.
 
Qua khảo sát thực tế tại một số khu vực có công trình điện thì vẫn còn tình trạng các đơn vị, người dân sinh sống xung quanh cố tình vi phạm, bỏ qua các quy định, không phối hợp, hợp tác với ngành điện về các biện pháp an toàn điện theo quy định của Luật Ðiện lực, Nghị định số 14/2014/NÐ-CP của Chính phủ và các văn bản quy định của chính quyền địa phương. Ðối với công trình cải tạo cơi nới, các hộ dân thường tự ý triển khai các công việc trong phạm vi hành lang lưới điện và chủ yếu làm ban đêm trong thời gian ngắn, nên khó phát hiện để ngăn ngừa hành vi vi phạm.
 
Để đề phòng, ngăn ngừa các tai nạn điện xảy ra do việc thiếu sự phối hợp đầy đủ giữa đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện và đơn vị điện lực, đồng thời đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị và lưới điện vận hành ổn định, hàng năm Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã có rất nhiều văn bản gửi các đơn vị thành viên; mới đây nhất là văn bản số 4629/EVNNPC-AT+KT ngày 05/11/2018 yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành điện trong việc lập phương án tổ chức thi công, biện pháp an toàn, kế hoạch công tác và triển khai thi công trên lưới điện hoặc gần các đường dây đang mang điện… đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn điện, các thông tư hệ thống điện và thông tư quy định hệ thống điện phân phối.
 
Bên cạnh đó, EVNNPC tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, khoảng cách an toàn với các đường dây mang điện,... các quy định và cung cấp đầu mối liên hệ phối hợp thực hiện các công việc thi công, các hoạt động gần đường dây dẫn điện để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và lưới điện được vận hành ổn định.
 
Ngoài ra, Tổng Công ty thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp 110kV với mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục. Cụ thể, EVNNPC thường xuyên triển khai công tác tuyên truyền an toàn điện đến từng hộ dân, doanh nghiệp sinh sống ở trong và gần hành lang lưới điện cao áp 110kV bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, phối hợp với chính quyền phường, xã tuyên truyền trên loa, bảng tin của các phường, xã; lắp các biển cảnh báo, biển cung cấp thông tin tại công trình lưới điện; làm rào chắn, ba-ri-e, biển cảnh báo hạn chế độ cao phương tiện...
 
Riêng đối với các đối tượng vùng sâu vùng xa không thể đọc và nghe hiểu được tiếng Việt, ngành điện thường xuyên kết hợp với trưởng thôn, trưởng bản hoặc những người trẻ tuổi biết tiếng phổ thông cùng tham gia các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, hỗ trợ và phiên dịch các nội dung tuyên truyền bằng tiếng địa phương qua hệ thống phát thanh của huyện, xã là rất hữu hiệu và hiệu quả. 
 
Phương Dung - Ban QHCĐ. EVNNPC
 
 
Tin cùng thư mục :
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực
EVNNPC biểu dương con CNVC người lao động đạt thành tích cao năm học 2018-2019
PC Quảng Ninh: Quyết tâm thực hiện tốt chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2019
PC Bắc Ninh cung cấp nước uống miễn phí trong những ngày nắng nóng
PC Hà Tĩnh: Nhiều tổ chức và cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị sơ kết công tác SXKD 6 tháng đầu năm 2019
Tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành dự án thủy điện Nậm Pay theo đúng tiến độ
Công ty Điện lực Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2019
PC Sơn La: Huấn luyện công tác thực hiện quy trình an toàn điện và cách triển khai đầu sổ về công tác an toàn vệ sinh lao động
Giới thiệu chức danh và mẫu chữ ký thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc
Ban Quản lý dự án lưới điện NPC: Đóng điện vận hành an toàn Dự án Nâng công suất MBA T2 của TBA 110 kV Mục Sơn, Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
Top  |  Home