Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lai Châu làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam
 
2018-11-12 09:50:38

Ngày 6/11/2018, tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Lãnh đạo EVN đã tổ chức gặp gỡ và làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Lai Châu nhằm tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ thông tin của EVN, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đến nhân dân thông qua các đồng chí Đại biểu Quốc hội.    

Lai Châu là một tỉnh miền núi nghèo của Việt Nam, thời gian qua đã được Chính phủ, ngành Điện quan tâm triển khai đầu tư các thủy điện lớn và hệ thống đường dây truyền tải điện (Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát). Các dự án hoàn thành đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, giai đoạn 2016-2018 tỷ lệ tăng trưởng 15,68%/năm, thu ngân sách địa phương tăng vượt bậc năm 2018 ước đạt 2.100 tỷ đồng, tăng 2,16 lần so với 2015. Đến nay đã hoàn thành di chuyển và ổn định đời sống cho gần 10 nghìn hộ dân tái định cư các công trình Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là khu vực tái định cư được cải thiện rõ rệt, góp phần quan trọng từng bước thay đổi, cải thiện diện mạo của nông thôn... hiện nay có 30 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, số hộ nghèo giảm xuống còn 25,55%.

Trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngành Điện cũng đã nỗ lực đầu tư lưới điện cụ thể là đưa điện về các thôn bản vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn để hỗ trợ giảm nghèo nhanh bền vững. Kết quả từ năm 2009 đến nay, tỷ lệ số xã và số hộ dân của Lai Châu có điện lưới Quốc gia đã tăng lên đáng kể; năm 2009 Lai Châu mới chỉ có 37% số xã và 29,4% số hộ dân có điện, đến nay đã có 100% số xã và 93% số hộ dân có điện lưới quốc gia; các huyện Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ đạt tỷ lệ trên 97% số hộ dân có điện. Đến nay 02 huyện Tân Uyên và Than Uyên đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là huyện thoát nghèo.

Tại buổi làm việc Phó Chủ tịch Quốc hội - Phùng Quốc Hiển đã chia sẻ với những khó khăn của EVN đặc biệt là việc thiếu nguồn vốn để tiếp tục xây dựng các nhà máy điện, giá bán điện thấp hơn giá thành và thấp các nước trong khu vực nên chưa thu hút được nhiều các Nhà đầu tư xây dựng nguồn điện; Ông Hiển cũng cảnh báo khả năng thiếu điện trong vài năm tới nếu như không có sự chung tay tháo gỡ những khó khăn này. Bên cạnh đó, Ông Phùng Quốc Hiển đã biểu dương tinh thần vượt khó, sự nỗ lực quyết tâm của Lãnh đạo và tập thể CBCNV ngành Điện; qua đó đã cải thiện rõ rệt chỉ số tiếp cận điện năng, đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng...; đặc biệt trong những năm qua ngành điện đã làm tốt công tác hỗ trợ giúp đỡ tỉnh Lai Châu xóa đói, giảm nghèo, làm tốt công tác an sinh xã hội. Ông Hiển cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Lai Châu chỉ đạo các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cùng chia sẻ những khó khăn với ngành Điện, chủ động trong việc đầu tư  đường dây từ các nhà máy thủy điện đấu nối vào lưới điện Quốc gia.Ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc phát biểu

Ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, trong những năm qua đơn vị đã đầu tư cấp điện kịp thời cho các khách hàng lớn, khách hàng công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng đảm bảo tiến độ đóng điện các dự án TBA và đường dây 110 kV xuất tuyến và tạo mạch vòng sau TBA 220 kV do Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư. Ngoài ra các dự án đưa điện về thôn bản vùng sâu, vùng xa do Tổng công ty làm chủ đầu tư đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh Lai Châu. Ông Quỳnh cũng đề xuất các giải pháp kết nối lưới điện hợp lý để giải tỏa công suất, thu gom công suất của các nhà máy thủy điện nhỏ trong khu vực.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cam kết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Lai Châu trong việc đầu tư xây dựng các công trình an sinh xã hội; Ông Thành cũng đề nghị tỉnh Lai Châu đẩy nhanh tiến độ trình duyệt điều chỉnh các Quy hoạch điện, hỗ trợ tích cực hơn nữa trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đảm bảo đủ quỹ đất để xây dựng đặc biệt đối với các công trình TBA 220 kV Mường Tè, Đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu và các công trình đường dây và TBA 500kV, 220kV, 110 kV khác trên địa bàn.

Bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ và đánh giá cao đóng góp rất quan trọng của ngành điện đối với với sự nghiệp phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh những năm vừa qua; Bà Mỷ mong muốn tiếp tục đón nhận sự quan tâm giúp đỡ của EVN trong việc xây dựng các công trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu đồng thời cũng hứa với Phó Chủ tịch Quốc hội sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, công tác cấp đất cho các dự án công trình điện do EVN và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư.

Kim Ngân - Ban QHCĐ.NPC

 
Tin cùng thư mục :
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực
EVNNPC biểu dương con CNVC người lao động đạt thành tích cao năm học 2018-2019
PC Quảng Ninh: Quyết tâm thực hiện tốt chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2019
PC Bắc Ninh cung cấp nước uống miễn phí trong những ngày nắng nóng
PC Hà Tĩnh: Nhiều tổ chức và cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị sơ kết công tác SXKD 6 tháng đầu năm 2019
Tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành dự án thủy điện Nậm Pay theo đúng tiến độ
Công ty Điện lực Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2019
PC Sơn La: Huấn luyện công tác thực hiện quy trình an toàn điện và cách triển khai đầu sổ về công tác an toàn vệ sinh lao động
Giới thiệu chức danh và mẫu chữ ký thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc
Ban Quản lý dự án lưới điện NPC: Đóng điện vận hành an toàn Dự án Nâng công suất MBA T2 của TBA 110 kV Mục Sơn, Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
Top  |  Home