Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Đồng đội 110kV – Nơi thắp sáng niềm tin
 
2018-12-05 16:24:58

Sáng ra, xé tờ lịch cũ chợt giật mình, hóa ra đã sang tháng mười hai. Hôm nào, hè còn rực rỡ, rồi thu vàng phơi phới gõ cửa, chóng vánh lắm lại đến đông. Trời đông, dẫu buổi sáng nhưng vẫn nhuộm màu trầm mặc tựa một tiếng thở dài u buồn. Phảng phất chút lặng lẽ, chút tư lự xa xăm. 

 
 
Bức ảnh Người thợ đường dây 110kV đu mình trong vùng nước lũ xử lý sự cố
 
Tháng mười hai vô tình nhắc lại những kỷ niệm ngày này của năm trước, của năm kia. Có những kỷ niệm vui nhưng làm nhói lòng sâu sắc. Cũng phải, mới đâu đây ngày bước chân vào ngôi nhà Lưới điện cao thế mền Bắc (NGC). Vậy mà giờ mỗi người một nơi khi phải nói lời chia tay...
 
Chị xúc động kể ngày đầu tiên đi làm, phải mang thêm dép tổ ong để đi xe đạp. Vào đến cổng Công ty bỏ dép vào giỏ xe để thay dày cao gót. Từ những bước đi loạng choạng đầu tiên như thế, bây giờ chị đã gắn bó được mười ba năm trong ngôi nhà Lưới điện cao thế miền Bắc. Chị bồi hồi: “Lúc đó cơ sở vật chất Công ty còn thiếu thốn nhiều vô cùng. Mọi người cùng cố gắng nổ lực... Rồi những hôm đi tiếp nhận lưới điện, mệt nhưng ai cũng vui” Thế nên với chị vẫn là những cảm xúc không bao giờ quên. Những buồn vui, kỷ niệm gắn với công việc dưới mái nhà NGC.
 
Ai đó đổ lỗi tại tháng mười hai mang quá nhiều cảm xúc, làm lòng người cũng dễ chông chênh theo miền ký ức không tên. Mình cũng vậy, tâm trạng hụt hẫng khi phải nói lời chia tay. Vẫn nhớ như in ngày được nhận vào NGC niềm vui xen lẫn với sự lo âu hồi hộp. Từ những bài học về an toàn, từ quy trình đến những điều không biết. Học được nhiều kiến thức, kỷ luật. Rồi sự nghiêm túc trong công việc để rồi trân quý hơn cả đó là tinh thần đoàn kết, sẽ chia, giúp đỡ của đồng nghiệp để luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Không thể phủ nhận rằng NGC chính là cái nôi cho bao lứa vận hành bỡ ngỡ trưởng thành những thợ điện tâm huyết với nghề.
 
Gió lạnh tự nhiên chùng chình đi vào nỗi buồn lắng nhẹ, xốn xang thêm cái tình của NGC, đó không chỉ là những lần quyên góp tình nguyện giúp đỡ trẻ em vùng xa hay miền Trung lũ lụt của CBCNV Lưới điện cao thế miền Bắc. Đó còn tình anh em của một gia đình khi đồng nghiệp bị nạn, mọi người không quản ngại sẵn sàng hiến dòng máu mình tiếp sức cho đồng đội. Là tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách; Quyên góp thành những cuốn sổ tiết kiệm dành tặng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn trong Công ty. Đó là chữ “Tâm” của Ban Lãnh Đạo, dù công việc bận rộn những vẫn luôn sắp xếp thời gian đón tiếp, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của công nhân. Để rồi có chính sách thuyên chuyển hợp lý công nhân được về đoàn tụ với gia đình.
 
 
 
Có lẽ vậy, những người lính 110kV vẫn luôn yên tâm công tác, ra sức đóng góp cho dòng điện ổn định. Chỉ mới đây thôi, bức ảnh người thợ điện đường dây đang đu mình trong vòng nước lũ xử lý sự cố khiến bao người xem lắng lại, bồi hồi đầy cảm xúc. Đâu ai biết đó là công việc thường xuyên của những người lính 110kV. Chẳng ngại khó khăn vất vả, kể cả dòng lũ chảy xiết cuồn cuộn đầy nguy hiểm. Họ như những người lính giữa thời bình lăn xả làm việc khắc phục điện cho nhân dân một cách nhanh nhất. Để bây giờ trong niềm xúc động, lời của một đồng ngiệp 110kV đã nói hộ nỗi lòng nhiều người: “Tình yêu của tôi dành cho NGC nó thiêng liêng lắm! Nơi ấy là nơi tôi bắt đầu biết thế nào là công việc của người thợ điện! Là nơi tôi biết được mình làm được những việc mà trước kia tôi nghĩ mình không thể hoàn thành! Nơi mà có những ngày tháng xuyên đêm thí nghiệm định kỳ, đóng cắt chuyển nguồn và cả chuẩn bị hồ sơ sổ sách! Nơi mà tôi tin ai cũng khẳng định được bản thân..!”
 
Ngoài kia trời bắt đầu đổ cơn mưa. Không rào rào xối xả như cơn mưa mùa hạ nhưng mưa của tháng mười hai mang trên mình cái gì đó nặng lắm. Có lẽ do không khí lạnh? Hay do lòng người nặng trĩu? Nơi mà NGC đã có rất nhiều gắn bó: Vui có, buồn có và vất vả cũng có. Thế nên chắc chắn một điều, ái tình đã thấm đẫm nên xa rồi vẫn chẳng thể nào quên. Biết rằng cuộc sống rồi sẽ phải thay đổi. Mọi thứ sẽ phải theo quy luật khách quan để hướng đến sự phát triển chung nhưng cảm xúc đan xen lẫn lộn vẫn còn động lại trong mỗi người đã từng ở ngôi nhà NGC.
 
Tạm biệt ngôi nhà chung NGC để mọi người bước sang ngôi nhà mới. Dù là ở đâu, vị trí nào thì dòng huyết EVN vẫn thấm đẫm trong lòng mỗi người. Chúc cho những người đồng đội 110kV ở đâu, nơi nào cũng sẽ luôn hoàn thành tốt công việc được giao./
 
 
                                                                                    Hoàng Hồng Nhung - NGC

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home