Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Lặng thầm trong đêm
 
2019-01-07 09:09:39

Đài báo thêm không khí lạnh, trên khắp cung đường dòng người vội vã thu mình trong  áo ấm, mũ chống rét. Năm hết tết đến, mọi người lại phải tận hưởng đặc sản mùa đông của Châu Âu trong nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.    


Nghe bạn kể về điều hòa hai chiều trong phòng làm việc, đi làm lại có xe đưa đón của công ty, tối về nghỉ ngơi nên cái rét vẫn nhẹ nhàng lắm. Công việc làm văn phòng đỡ vất vả hơn trong thời tiết giá rét như này. Mình đưa bát cơm nóng vào miệng sao thấy lạnh ngắt,ngậm ngùi thương cho những chú thợ điện đang chạy ngoài kia, cơm chưa kịp ăn trong khi trời đang từng giờ lạnh thêm.

Trời lạnh đến gần độ âm, ai cũng sưởi ấm trong chăn. Vậy mà tối nay anh em lại thức đến 12h đêm để xử lý nguy cơ gây sự cố. Nghe kể về công việc cả đêm, người ngoài xuýt xoa trong cái lạnh: “Thợ điện thật thiên tài, hình như không biết lạnh!”. Thiên tài gì đâu cũng con người, nguyên nhân do điện phát nhiệt ngoài đường dây, nguy cơ đe dọa sự cố. Những bóng cam ấy phải xử lý ngay không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Họ cũng muốn xử lý luôn ban ngày cho đỡ cực nhưng lúc này phụ tải đang cao, không thể ngừng cung cấp cho khách hàng được. Chỉ khi đêm xuống mọi người chìm vào giấc ngủ, phụ tải xuống thấp mới cắt điện để xử lý.

Trong đêm khuya lạnh, mọi âm thanh đều nghe rõ giữa không gian tĩnh mịch. Người tay kềm, tay tovit… nhanh tay xử lý trả lưới đúng giờ. Đèn pin mờ mờ không đủ sáng để soi rõ những hơi thở phả ra rồi chợt tan biến trong màn đêm lạnh lẽo. Chỉ có tiếng người giám sát an toàn vẫn vang đều lên mạch lạc nhắc nhở  anh em: Mang đủ ấm, tránh trơn trượt đảm bảo an toàn khi làm trên cao trong đêm tối đang mưa lạnh.

Công việc của những người thợ điện cứ cần mẫn, lặng thầm như thế trong đêm tối mấy ai rõ, mấy ai hay. Trời mưa lâm thâm, mọi người đang  trong chăn ấm, người thợ điện vẫn đang trèo trên cột mà có ai hiểu cho đâu”. Ừ! Không chỉ những lúc xẩy ra nguy cơ sự cố bắt buộc phải xử lý trong đêm, có khi dân báo mất điện, đêm tối các anh cũng phải chạy đi tìm sự cố để kịp thời đóng điện. Cũng có những lúc mọi người đang vui vẻ ở các sự kiện, thì những người thợ điện vẫn miệt mài bảo vệ dòng điện của mình. Không một ai phàn nàn, thành quả niềm vui mà họ nhận được vẫn là những đường dây tải điện thông suốt, không sự cố. Giống như lời anh thợ điện trẻ chia sẽ “Ngày xưa thấy vùng quê mất điện các bác trong xóm hay trách thợ điện lắm. Từ khi em vào ngành, thấy và hiểu được công việc vất vả của ngành điện nên mọi người cũng thông cảm và chia sẽ nhiều hơn”.

Tết sắp đến, không khí tết tràn ngập khắp miền quê. Những người thợ điện chỉ mong sao cho một năm mới an nhàn không sự cố, hy vọng không phải có nhiều đồng nghiệp phải vất vả đi “vá lưới” trong đêm như này nữa.!


                                                                         Hồng Nhung- PC Hà Tĩnh

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home