Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Tết “canh điện” của các bóng hồng
 
2019-01-22 15:17:34

Mang trọng trách canh giữ nguồn điện sáng cho người dân. Mỗi khi Tết đến Xuân về, phụ nữ thuộc đội Quản lý lưới điện cao thế trải qua những cảm xúc buồn vui lẫn lộn khác nhau.

Là phụ nữ, công bằng mà nói phải chịu nhiều thiệt thòi trong những ngành nghề mà đàn ông là chủ yếu. Cũng mang tiếng làm Điện nhưng khác với nhiều bộ phận khác, nữ 110kV là những người trực tiếp sản xuất, trực tiếp vận hành. Bên cạnh tính chất nguy hiểm của công việc thì những dịp lễ nữ vận hành vẫn phải túc trực 24/24 giờ tại cơ quan. Sự thắc mắc khó hiểu của người ngoài tăng bội phần. Khi tết đến xuân về những người mẹ, người vợ đó vẫn xách đồ lên cơ quan giữ điện, trong khi hầu như trách nhiệm của họ là phải giữ lửa trong nhà.

Tôi vẫn nhớ như in, hôm đầu tiên trực tết đúng vào đêm 30 Tết, trong khi mọi người chuẩn bị quây quần bên gia đình đón giao thừa, thì mình lại chuẩn bị đi làm. Anh họ thấy vậy kéo tay lại hỏi: Ngày Tết người ta đi đâu cũng cố gắng về, sao em lại đúng ngày này lại đi ? Lúc ấy chỉ cười bảo không có những người trực điện như em thì đâu có ánh sáng cho mọi người ăn tết. Nhưng nói thế chứ đi ngoài đường thấy vắng tanh làm mình cũng chạnh lòng, tủi thân ghê ghớm.   

                                         

 

Tết đến khoảng khắc của niềm vui và cũng chính thời điểm của những chị em phụ nữ thể hiện sự khéo léo của mình trong gian bếp mỗi nhà. Tết cổ truyền cũng là dịp để người phụ nữ nấu nướng và chứng tỏ mối quan tâm của mình đối với người thân và chung quanh. Có lẽ vậy, những nữ vận hành 110kV nhận không biết bao ánh mắt nghi ngờ như chia sẽ của cô bạn cùng cơ quan, lần đầu tiên đón tết ở nhà chồng: Khi anh em, họ hàng tập trung tụ họp thì mình lại đi làm. Có người đã không thông cảm còn thêm mắm, bớt muối: “ Ông, bà xem thế nào đi chứ! Tết nhất dâu con không ở nhà mà lo, lại trốn lên cơ quan trực”. Lại còn xa xăm: Làm dâu con rồi thì phải có ý thức!

Đã làm cái nghề này thì công việc của một nữ vận hành 110kV không khác gì công việc của nam giới. Vẫn là vận hành đảm bảo cung cấp dòng điện luôn Ổn định – Tin cậy, kiểm tra phát hiện báo cáo và xử lý sự cố. Tham gia đầy đủ vào công tác vệ sinh công nghiệp hay có mặt khi sự cố, trực mưa bão tại trạm. Đúng hơn thì quyền và trách nhiệm của những vận hành trạm điện bình đẳng ngang nhau. Trực đêm giao thừa cũng vậy, đâu phải là lên ngồi có mặt như mọi người vẫn nghĩ. Vào thời khắc quan trọng, lúc mọi người đang quây quần bên nhau, cùng chuẩn bị cho mâm cỗ nhấp chén rượu mừng xuân. Thì những nữ vận hành điện vẫn phải luôn căng mắt kiểm tra, để ý sát sao xem thiết bị có vấn đề gì không. Chú ý dòng áp để không để xẩy ra sự cố. Như lời chia sẽ chân tình của một nữ đồng nghiệp lớn tuổi: “ Thú thực ca trực những ngày tết áp lực vô cùng. Bởi niềm vui đón tết của người dân sẽ không trọn vẹn nếu thiếu nguồn điện sáng, thế nên những thời điểm nhạy cảm như này anh chị em càng phải tập trung cao độ, nhắc nhở nhau cố gắng vận hành, để ý liên tục những thiết bị mình quản lý, đảm bảo ca trực an toàn, không sự cố!”

Sau những ca đêm trực điện, sáng ra những người phụ nữ ấy lại bắt đầu công việc không tên của người giữ lửa trong gia đình. Ghi nhận sự quan tâm của Lãnh đạo đã tiếp thêm động lực cho họ rất nhiều, thế nên dù bận rộn và vất vả nhưng với tình yêu, niềm hạnh phúc, ý thức trách nhiệm, họ luôn biết sắp xếp hài hòa giữa công việc cơ quan và gia đình để mọi người hiểu thông cảm và sẽ chia.

Sang năm mới, cùng chúc cho những nữ công nhân ngành điện nói chung và nữ vận hành nói riêng sức khỏe, niềm tin, sự rắn rỏi để vận hành an toàn, duy trì mãi dòng điện sáng cho quê hương.

                                                                  Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home