Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Những người lính áo cam với Tết xa nhà
 
2019-02-06 21:34:00

Tết cổ truyền luôn mang nhiều dấu ấn đặc biệt. Mỗi người, mỗi cảm xúc khác nhau nhưng đều có chung tâm trạng nỗi nhớ về quê nhà. Tuy nhiên vì công việc họ phải tạm gác lại gia đình, nỗi nhớ vợ con để góp phần đảm bảo cho dòng điện ổn định và thông suốt.

Đó là câu chuyện về những bóng áo da cam, từ khi lưới điện 110kV được sáp nhập về Công ty Điện lực các tỉnh vì nhiệm vụ trong giai đoạn này và đặc biệt hơn là để đảm bảo dòng điện luôn được ổn định suốt trong dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi những người lính áo da cam tiếp tục thêm một cái tết xa nhà.Anh Nguyễn Thanh Hải,  thuộc PC Sơn La hiện đang được tăng cường tại Trạm Tằng Loong 1 thuộc PC Lào Cai cho biết: con đường để đi đến nơi thực hiện công việc của mình anh phải đi mất ba chuyến xe khách với quãng đường dài 450km, đảm bảo hoạt động cho 3 máy 63 cộng và khoảng 30 ngăn lộ trung áp. Nhưng những khó khăn trong công việc hay vất vả trên cung đường không làm anh phiền lòng bằng nỗi niềm nơi quê nhà. Anh chia sẻ “Anh con trai một trong nhà, mẹ già bị bệnh ung thư phổi đang điều trị tại bệnh viện. Vợ là giáo viên cũng đang phải dạy xa nhà, vừa tranh thủ chăm mẹ. Thế nên hai con phải gửi nhà họ hàng chăm hộ”.
 
Quê ở Thanh Hoá, Anh Nguyễn Trung Thành hiện đang tăng cường tại trạm Lục Ngạn - Là trạm miền núi, xa nhất của PC Bắc Giang. Kể chuyện về những người lính da cam tăng cường, anh tâm sự: hầu hết anh em đi tăng cường đều có gia đình. Nhiều khi vợ con ốm đau không về được, nhận được tin mà ruột thắt lại. Nhớ và thương lắm nhưng biết công việc mình đang làm chỉ biết cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, sau này sẽ về đoàn tụ cùng gia đình.

Khác biệt về thời tiết, nhất là giá lạnh của vùng cao. Các trạm tăng cường toàn ở xa đi lại rất khó khăn. Nhiều trạm không có nhà nghỉ ca nên anh em phải ở luôn tại trạm, thiếu thốn vất vả trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng những gì đó vẫn không trở ngại gì với những người lính 110kV luôn mang mình dòng máu đầy nhiệt huyết. Gạt bỏ mọi thứ khó khăn thiếu thốn họ vẫn cố gắng miệt mài với công việc, đóng góp nên những ca trực an toàn, dòng điện thông suốt.

Anh Đỗ Thanh Nam (PC Hòa Bình) đang thanh niên, thường đi tăng cường cho các tỉnh xa thiếu người. Với nhiệt huyết sức trẻ, anh chia sẻ: Thường các trạm điện cần tăng cường ở xa đường đi lại rất khó khăn, chưa kể những hôm mưa lũ xe không qua được. Nhưng mỗi lần chứng kiến điện lưới quốc gia được đưa về đến từng điểm dân cư, kéo đến từng nóc nhà, bà con vui sướng. Thú thực người công nhân điện cũng vỡ òa trong niềm vui chung ấy, thấy được ý nghĩa công việc mình đang làm lắm! Niềm vui vì ý nghĩa công việc là vậy nhưng chuyện gia đình cũng làm anh suy nghĩ nhiều vì năm nay bố mẹ đã già, cũng muốn anh về gần nhà sớm ổn định gia đình. Anh cười như giải thêm lý do ế vợ của mình: Hơn 30 tuổi rồi, nhưng vẫn còn một mình. Chắc tại đi nhiều nên chưa cô nào chịu theo cả....!

Câu trả lời bỏ ngỏ, mới biết sự hy sinh nhiều của các anh. Có lẽ vì tình yêu nghề  quá sâu đậm nên mới níu chân các anh cống hiến đến vậy. Công nhân ngành điện còn nhiều thiệt thòi, nhất là những người phải đi tăng cường thì sự thiệt thòi tăng lên bội phần. Niềm vui, nỗi buồn của nghề, hun đút niềm tin, nghị lực để các anh làm việc. Không chỉ vì cơm áo, gạo tiền mà còn là vì tình yêu với nghề, vì dòng điện sáng của bà con khắp nơi làm động lực để các anh góp sức cho công việc. Có nhiều anh không dấu nỗi xúc động khi sẽ nói chuyện gia đình: Trước khi đi tăng cường con vẫn chưa biết gì. Bây giờ con đang tập nói “Ba ơi!” Mỗi lúc như vậy là nhớ lắm, nhất là khoảng thời gian này!

Áp lực từ công việc, cho nên dù được sự quan tâm của Lãnh đạo nhưng thời gian họ được về thăm nhà rất ít. Bởi thời gian đi ca nhiều, đi lại tốn kém, chặng đường về có khi mất hẳn một ngày nên nỗi nhớ tạm cất để hoàn thành tốt công việc được giao. Ngành Điện - Ngành đặc thù ít ai có thể hiểu và cảm thông chia sẻ. Nhất là những dịp lễ nghĩ dài họ cũng phải túc trực chứ không được về thăm nhà như bao ngành khác. Thế nên rất cần sự cảm thông, chia sẻ của mọi người với những người lính tăng cường.

Cứ thế mỗi người mang mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng trên tất cả vẫn là tình yêu nghề và sự cống hiến cho công việc. Có lẽ vậy, được hỏi về nguyện vọng của các anh trong năm mới, mọi người đều mong muốn: Cầu chúc mọi ca trực an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao! Thế nhưng vì tết đến hay nỗi nhớ nhà vẫn luôn thường trực trong mỗi người.

Trên mặt trận đem ánh sáng của ngành điện, góp sức bởi sự cống hiến của những bóng áo da cam không ngại ngần gian khổ, xa nhà, xa gia đình để giữ dòng điện sáng. Họ là những người công nhân điện lực thầm lặng, cần mẫn bên dòng điện như thế. Năm mới đã đến cầu chúc các anh sức khỏe, luôn hoàn thành tốt công việc được giao.

                                                Hoàng Hồng Nhung - PC Hà Tĩnh

 
Tin cùng thư mục :
Vũ Hải Duyên đạt giải Nhất cụm thi số 2 - Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2019 do Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức
EVNNPC chỉ đạo đơn vị cơ bản hoàn thành phương án cấp điện phục vụ Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc năm 2019
PC Tuyên Quang: Điện lực Sơn Dương tổ chức tập huấn cho các cá nhân làm dịch vụ bán lẻ điện năng năm 2019
Chính thức đưa phần mềm quản lý BSC/KPI vào hoạt động quản trị và sản xuất kinh doanh của Tổng công ty
EVNNPC tổ chức đào tạo huấn luyện về công tác định hướng VHDN Tổng công ty cho các đơn vị thành viên
Hội nghị sơ kết sản xuất kinh doanh quý I, triển khai ký cam kết thực hiện tốt văn hóa doanh nghiệp năm 2019 Công ty Điện lực Hưng Yên
PC Thái Nguyên sẵn sàng cấp điện mùa nắng nóng năm 2019
Ban Quản lý phát triển Điện lực cơ cấu mô hình tổ chức quản lý theo hướng tinh gọn và hiệu quả
Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm việc với Cục An toàn Bộ lao động Thương binh và Xã hội
Tiết kiệm điện khu vực phía Bắc: Lan tỏa từ người dân đến doanh nghiệp
Top  |  Home