Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
PC Thanh Hóa xây dựng phương án cải tạo lưới điện trung áp năm 2019 - 2020
 
2019-05-02 13:52:12

Sáng 29/3/2019 tại Thanh Hóa Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Thiều Kim Quỳnh đã có buổi làm việc với PC Thanh Hóa về phương án cải tạo lưới điện trung áp năm 2019 - 2020. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc Lê Quang Thái; đại diện Lãnh đạo một số Ban chuyên môn Tổng công ty; ông Trịnh Xuân Như - Giám đốc PC Thanh Hóa và lãnh đạo một số phòng có liên quan.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Thiều Kim Quỳnh đã có buổi làm việc với PC Thanh Hóa về phương án cải tạo lưới điện trung áp năm 2019 - 2020

Công ty Điện lực Thanh Hóa luôn đặt nhiệm vụ trọng tâm là  cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Đồng thời bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, góp phần đạt được các mục tiêu về: giảm tổn thất điện năng; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đảm bảo kế hoạch về điện thương phẩm; khai thác hiệu quả vốn đầu tư. Trước những dự báo về nguồn và lưới điện trong năm 2019 sẽ có những khó khăn. Để chuẩn bị và ứng phó trước những dự báo đã đưa ra, PC Thanh Hóa xây dựng phương án cải tạo lưới điện trung áp tại Thanh Hóa trong năm 2019-2020.

Theo đó, một số giải pháp mà PC Thanh Hóa đưa ra được tập trung vào một số hạng mục như: Cải tạo đường dây 10kV lên cấp 22kV; Xây dựng các lộ xuất tuyến 35,22kV sau các trạm 110kV; Cải tạo thay MBA 35/10kV bằng MBA 35/22kV và cải tạo lưới 110kV sau trạm lên vận hành điện áp 22KV. Xây dựng các trạm trung gian 35/10kV được cải tạo thành 35/22kV.

Đối với các khu vực quy hoạch không có trạm 110kV ở giai đoạn 2016-2025 công suất không lớn hiện đang sử dụng lưới 35 kV có bán kính cấp điện lớn như khu vực các huyện Mường Lát, Quan Sơn. Đề xuất lắp đặt Máy điều áp dưới tải 35kV có công suất phù hợp với phụ tải khu vực…

Ông Đinh Hồng Quân - Trưởng ban Kỹ thuật Tổng công ty đã có những ý kiến đóng góp và lưu ý PC Thanh Hóa một số vấn đề: Đối với đường dây trung áp cần làm rõ xuất đầu tư cải tạo từ lưới 10kV lên 22kV. Thống kê chính xác là từ năm 1995 đến nay khi thiết kế đường dây 10kV theo yêu cầu thiết kế theo quy chuẩn 22kV
Hiện rất nhiều đường dây 22kV lắp theo quy chuẩn, chính vì vậykhi cải tạo đường dây 10kV lên 22kV phải tận dụng tối đa các cấu kiện có thể sử dụng được, chỉ thay thế các thiết bị như chống sét van, cáh điện... cho phù hợp với cấp điện áp 22kV, một số vị trí cột nếu không đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định có thể thay cột, phải thống kê chi tiết khi thực hiện.


Đối với trạm biến áp hạ áp có thể đảo đầu đấu nối từ 10kV lên 22kV, thực hiện thí nghiệm lại là có thể đóng điện. Lưu ý khi thiết kế đường dây phải thực hiện theo quy chuẩn đường dây 22kV của Tập đoàn.

Đối với hạng mục lưới 10kV sau trạm 110KV và việc đấu nối đường dây để xóa trạm trung gian, phải tính toán cụ thể đến kết cấu lưới 22kV vì trên địa hình rộng như Thanh Hóa, có thể đảm bảo về cấp điện áp nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến tổn thất điện năng hoặc là chất lượng điện năng. Ông Quân cũng đưa ra khuyến nghị đối với máy biến áp 1:1, đối với loại máy này thì thường phục vụ đường dây 35kV có chiều dài tương đối lớn, tuy nhiên nếu sử dụng công suất của máy biến áp 1:1 thì tổn thất cuối đường dây sẽ phải gánh theo.

Khi thực hiện cải tạo các máy biến áp 10kV  có thể thực hiện việc luân chuyển nội bộ trong Tổng công ty.

Sau khi nghe báo cáo về phương án cải tạo lưới điện trung áp giai đoạn 2019-2020 và một số ý kiến đóng góp của các ban chuyên môn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Thiều Kim Quỳnh yêu cầu  PC Thanh Hóa viết lại phương án một cách cụ thể và chi tiết hơn trong các hạng mục, trình lại phương án gửi về Ban Tổng Giám đốc, trong phương án cần  tính toán một cách cụ thể nhất trên tinh thần các hạng mục đưa vào cải tạo, nâng cấp phải tiết hiệm, kinh phí đưa ra đảm bảo đúng mức và hiệu quả, đảm bảo các hoạt động trong đầu tư xây dựng cắt giảm chi phí không cần thiết, tối ưu hóa nguồn vốn.

Việt Hạnh - Ban Truyền thông. EVNNPC
 

 
Tin cùng thư mục :
Hiệu quả từ hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái
Làm thế nào để hoàn thành chỉ tiêu đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện…?
Công ty Điện lực Hòa Bình: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện
Giảm tổn thất điện năng một trong những nhiệm vụ quan trọng trong 6 tháng cuối năm 2019
Họp bàn về triển khai mở rộng phần mềm quản lý lưới điện trên bàn đồ (GIS) đến hạ thế của EVNNPC
Phóng sự truyền hình: Hội nghị tổng kết công tác Quản lý kỹ thuật - Vận hành, An toàn vệ sinh lao động và Công nghệ thông tin năm 2018
Ban Quản lý dự án lưới điện NPC: Đóng điện vận hành an toàn Dự án Lắp MBA T3 của TBA 110kV Yên Bình 3, Tỉnh Thái Nguyên
PC Lai Châu: Bàn thảo giải pháp thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”
EVNNPC: Giảm sự cố điện
Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, xử lý sự cố & quản lý an toàn năm 2019.
Top  |  Home