Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Nghề Điều độ
 
2019-04-01 06:50:40

Dù không khoác lên mình bộ áo màu da cam, không trực tiếp thao tác với thiết bị truyền tải điện, nhiều người vẫn “ưu ái” gọi nơi làm công việc đó “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”, song thực chất công việc của những điều độ điện lực không hề đơn giản nếu không muốn nói là vô cùng áp lực.

Khác hẳn với sự nghiêm túc, cẩn thận khi ra mệnh lệnh cho công nhân thao tác, ấn tượng đầu tiên khi tôi bước vào phòng trung tâm điều khiển PC Hà Tĩnh là những điều độ viên vui tính và dễ gần. Với lời giới thiệu sơ lược qua về công việc điều độ, mới thấy đặc thù công việc của những điều độ viên nếu không có chuyên môn cao rất khó đảm nhiệm. Chỉ riêng trang bị trong phòng hàng loạt máy tính to nhỏ, màn hình điều khiển, điện thoại cố định, hệ thống máy ghi âm và những tấm sơ đồ điện nhằng nhịt mới nhìn thôi đã thấy phức tạp vô cùng.

Từ khi đưa vào vận hành hệ thống SCADA khối lượng công việc của các điều độ viên PC Hà Tĩnh cũng tăng lên bội phần vì một lúc phải làm tròn vai trò của điều độ viên - trực chỉ huy vận hành hệ thống điện phân phối, vừa là Trưởng kíp Trung tâm điều khiển, thực hiện thao tác từ xa các TBA 110kV không người trực theo lệnh chỉ huy điều độ của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc. Ngành điện là ngành đặc thù phải đảm bảo dòng điện thông suốt, vậy nên tất cả các điều độ viên phải luân phiên nhau điều hành 24/24 giờ trong ngày để giữ cho dòng điện được liên tục. Bên cạnh đó đòi hỏi mỗi điều độ viên cũng phải  tuân thủ quy trình, quy phạm nghiêm ngặt, nhạy bén và phản ứng nhanh để kịp thời xử lý mọi tình huống xảy ra.

Chế độ làm việc theo ca kíp, công việc của những điều độ viên cũng thiệt thòi khi đòi hỏi rất nhiều thời gian, phải trực theo ca, thường đi sớm về muộn, khung giờ thay đổi liên tục. Có lẽ vậy việc ăn cơm không đúng bữa, bỏ bữa hay ăn tạm gói mỳ là chuyện bình thường với những Điều độ viên. Những ngày lễ tết công việc của các điều độ viên càng thêm áp lực, chỉ cần một sơ suất nhỏ, một chút lơ là sự cố xảy ra trong tích tắc, không thao tác xử lí kịp thời hậu quả không lường hết được. Thế nên điều độ viên ngành Điện không được phép sai, bởi lẽ nếu sai không chỉ đơn thuần mất an toàn điện mà còn kéo theo đó những thiệt hại to lớn về vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển Kinh tế - Xã hội trên địa bàn.

Nhưng khó khăn nhất mỗi khi có giông, bão... lưới điện dễ xảy ra sự cố, bắt buộc Điều độ viên phân tích, nhanh chóng tìm ra điểm sự cố để chỉ huy khắc phục và cấp điện trở lại cho khách hàng một cách nhanh nhất. Trong quá trình làm việc phải cẩn trọng và tư duy liên tục, tuân thủ quy trình, quy phạm nghiêm ngặt, nhạy bén và phản ứng nhanh để kịp thời xử lý mọi tình huống xảy ra. Anh Đoàn Anh Tuấn – Trưởng kíp trung tâm điều khiển PC Hà Tĩnh chia sẽ “Trong công tác điều độ luôn cần phải trau dồi kiến thức; luôn luôn học tập nâng cao về kiến thức cũng như theo đúng quy trình, quy phạm của ngành để đạt được công việc và yêu cầu đề ra”.
 
Bên cạnh dòng điện vẫn tuôn chảy, những điều độ viên vẫn lặng thầm với  công việc của mình: Nghe điện thoại, tăng giảm công suất, điều chỉnh điện áp, xử lý các sự cố và bất thường trên hệ thống điện... Có thể nói rằng nghề Điều độ lưới điện cũng nhiều nỗi vất vả, gian truân nhưng ít ai biết được vì mọi hoạt động chỉ diễn ra âm thầm, lặng lẽ. Xin cảm ơn các anh, những điều độ viên đã góp phần không nhỏ trong việc giữ vững dòng điện an toàn, liên tục cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
                                                                                  Hồng Nhung - PC Hà Tĩnh


 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home