Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Điều độ viên ngành Điện - những con người thầm lặng
 
2019-04-11 09:57:00

Đi tham quan phòng Điều độ, nơi các Điều độ viên Công ty Điện lực Phú Thọ đang ngày đêm chỉ huy điều hành, giám sát Hệ thống điện của Tỉnh Phú Thọ đảm bảo giữ vững nguồn điện sáng, mới thấy hết được mức độ quan trọng công việc và những căng thẳng, vất vả của nghề mà các anh đang làm.

Nhiệm vụ chính của một điều độ viên là trực chỉ huy vận hành hệ thống điện phân phối  giữ cho lưới điện ổn định, an toàn và liên tục; điều chỉnh phân bổ công suất phù hợp với tình hình thực tế; chỉ huy cắt điện và tổ chức triển khai thực hiện các công việc cải tạo, sửa chữa lưới điện và thi công xây dựng đấu nối các công trình điện mới; Khi xảy ra sự cố và hiện tượng bất thường, các điều độ viên phải tập trung cao độ, phân tích, phán đoán nhanh, khoanh vùng chỉ huy điều hành các đơn vị khắc phục và cấp điện trở lại một cách nhanh nhất, hạn chế đến mức thấp nhất thời gian ngừng cung cấp điện. Ngoài ra các anh còn phải thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho các sự kiện chính trị quan trọng, ngày Lễ, Tết, các kỳ thi tuyển sinh, cấp điện cho bơm nước chống hạn, úng và mùa vụ hoa màu....Vì thế đơn vị Điều độ phải bố trí ca trực 24/24 giờ liên tục, nhất là trong những ngày lễ, Tết, khi có các sự kiện chính trị quan trọng và khi có thời tiết cực đoan còn phải bố trí trực tăng cường.

Công việc căng thẳng

Công việc như vậy đòi hỏi người điều độ viên phải có trình độ chuyên môn tốt, có tinh thần trách nhiệm cao, có tâm lý vững vàng, có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc. Và trên thực tế các điều độ viên có nhiều thời điểm phải xử lý nhiều công việc cùng một lúc vừa làm nhiệm vụ duy trì vận hành lưới điện, đồng thời phải thực hiện các thao tác tách thiết bị để thực hiện các công việc trên lưới và có khi cùng phải chỉ huy sự cố, những lúc như vậy người điều độ viên luôn phải chịu rất nhiều áp lực, phải làm rất nhiều việc, đầu óc luôn ở trạng thái căng thẳng để tư duy xử lý công việc. Bởi lẽ chỉ một sơ suất nhỏ của các anh khi tác nghiệp thì không chỉ đơn thuần là ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà còn ảnh hưởng đến chế độ vận hành Hệ thống và cung cấp điện cho khách hàng, gây những thiệt hại to lớn về vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thậm chí ảnh hưởng đển tính mạng của đồng nghiệp và người dân.

Theo kỹ sư Nguyễn Vĩnh Trường - Trưởng phòng Điều độ - Công ty Điện lực Phú Thọ, người đã có 18 năm làm công tác điều độ, để Hệ thống điện vận hành ổn định ngoài việc đầu tư cải tạo lưới điện, thực hiện nghiêm chế độ kiểm tra, bảo dưỡng chăm sóc lưới điện thì vai trò của Đơn vị và Điều độ viên là rất quan trọng. Các Điều độ viên đều phải được tuyển trọn kỹ lưỡng đầu vào, là những người có trình độ, tốt nghiệp đại học có tuổi đời trẻ và sức khỏe tốt sau đó phải trải qua thời gian đào tào tạo ít nhất là 12 tháng tại đơn vị, đi nắm bắt thực tế tại các đơn vị, tìm hiểu thực tế lưới điện qua nhiều cấp kiểm tra và phải được Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc bồi huấn, kiểm tra đạt yêu cầu mới được phép vào ca trực. Chính vì vậy trong các năm vừa qua đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày nay, hệ thống điện trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển rộng, mức độ phức tạp ngày càng cao thì công tác điều độ ngày càng quan trọng và nhanh chóng trở thành một khoa học quản lý do việc áp dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành hệ thống. Để đáp ứng yêu cầu  các Điều độ viên phải nỗ lực học tập và được đào tào tạo áp dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ mới, các phần mềm ứng dụng để vận hành trung tâm điều khiển, vận hành lưới điện thông minh.

Sai sót là không được phép

Kỹ sư Nguyễn Xuân Huy, điều độ viên Phòng Điều độ Điện lực Phú Thọ, có trên 15 năm làm công việc này cũng chừng ấy thời gian đón giao thừa trong ca trực điều độ, tâm sự: “Tết này, chúng tôi được giao nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho toàn tỉnh, nhất là cấp điện cho các nơi tổ chức các hoạt động đón giao thừa, các điểm có các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến thăm hỏi chúc tết nên công việc rất căng thẳng và nặng nề”. Điều độ viên PC Phú Thọ xử lý sự cố trong ca trực

Theo điều độ viên Nguyễn Xuân Huy, những ai đã chọn nghề này thì phải có thần kinh ổn định, phải biết hy sinh một số lợi ích riêng và phải được gia đình vợ con chia sẻ. Ngày lễ, Tết khi mọi người bên gia đình thì điều độ viên phải tập trung nhân lực trực 24/24 giờ, mọi việc từ to đến nhỏ trong gia đình hầu như đều nhờ vào bàn tay đảm đang của người vợ. Nhiều điều độ viên có gia đình gần nơi làm việc nhưng khi vào ca trực thì không dám rời nơi làm việc nửa bước, có hôm ca trực qua giờ cơm cũng đành phải ăn mì tôm, chứ không dám chạy ra ngoài mua hộp cơm. Bởi công việc này chỉ cần lơ là thì sự cố xảy ra trong tích tắc, không thao tác, xử lý kịp thời thì hậu quả không lường hết được. Khi chúng tôi hỏi anh: “Vào những ngày lễ tết, ai cũng mong muốn được quây quần bên người thân, riêng anh phải đi trực, anh cảm thấy thế nào?” anh mỉm cười: “Mặc dù không được cùng người thân quây quần trong những ngày lễ, tết, nhưng mình cũng như những người thợ điện Phú Thọ khác đang trực đảm bảo điện luôn cảm thấy tự hào vì đã góp một chút công sức nhỏ bé cho xã hội để các gia đình sum vầy trong ánh sáng ngập tràn. Cảm giác mình đã đóng góp một phần công sức để bảo đảm nguồn sáng cho người dân trọn vẹn khiến tôi rất vui mừng và phấn khởi”.

Rời phòng điều độ Công ty Điện lực Phú Thọ sau những cuộc trò chuyện chóng vánh vì các Điều độ viên lại vội vã thực hiện nhiệm vụ của ca trực, lại tiếp tục công việc thầm lặng của mình để giữ vững nguồn sáng cho người dân trên địa bàn tỉnh.Nguyễn Hồng Tuân - PC Phú Thọ
 

 
Tin cùng thư mục :
PC Nam Định phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn năm 2020 nâng cao kỹ năng tự bảo vệ an toàn cho người lao động
Công ty Điện lực Cao Bằng hưởng ứng tháng hành động về An toàn và vệ sinh lao động
Cần biến công tác an toàn lao động thành văn hóa an toàn lao động
PC Yên Bái: Điện lực Trấn Yên kiểm tra Quy trình an toàn điện, Quản lý Kỹ thuật vận hành, an toàn vệ sinh lao động
PC Hải Dương: Điện lực Cẩm Giàng phát động tuyên thệ thực hiện Văn hóa an toàn lao động năm 2020
Đẩy mạnh thực hiện văn hoá an toàn lao động tại Công ty Điện lực Lai Châu
Kiểm tra đường dây ban đêm công việc lặng thầm của người thợ điện
PC Thanh Hóa với công tác xây dựng Văn hóa an toàn lao động
PC Hưng Yên - Điện lực Yên Mỹ triển khai văn hóa an toàn lao động năm 2020
Huấn luyện định kỳ công tác An toàn vệ sinh lao động năm 2019
Top  |  Home