Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
EVNNPC tham gia hội thảo quốc tế “Ảnh hưởng của cách mạnh công nghiệp 4.0 đối với ngành năng lượng Châu Á”
 
2019-04-11 14:22:25

Trong 2 ngày từ 10-11/4, tại Đại học Quốc gia Singapore, hội thảo với chủ đề “Ảnh hưởng của cách mạnh công nghiệp 4.0 đối với ngành năng lượng Châu Á” đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Cổ phần tư vấn và đào tạo Vietstar, Đại học Quốc gia Singapore phối hợp tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả đến từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Bách khoa Hà Nội như: Tiến sỹ Tiến sỹ Jeff Fang – Phó Giám đốc Trung tâm quản lý quốc tế ASEANA; Thạc sỹ Gurudutt Ponnathar - Giám đốc Chiến lược Phát triển thị trường Châu Á, đảm nhận vai trò phát triển thị trường và quản trị kinh doanh liên quan đến các giải pháp kinh doanh và công nghệ tích hợp Seebuger; ông Jomar Elody – Giám đốc điều hành Công ty Ohm Energy tại Singapore, Giám đốc Công ty Marketplace; Tiến sỹ Ngài Teow Hin – Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty Công nghệ SecureAge, Thạc sỹ Khoa học máy tính Đại học Quốc gia Singapore; Phó Giám sư, Tiến sỹ Vũ Minh Khương – Đại học Lý Quang Diệu, Đại học Singapore; Tiến sỹ Nguyễn Thị Mai Anh – Tiến sỹ Kinh tế và khoa học xã hội, trường Đại học Fribourg - Thụy sỹ, giảng viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và gần 30 cán bộ quản lý đến từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Các chuyên đề thảo luận trong Chương trình hội thảo bao gồm: Số hóa ngành năng lượng; Bảo tồn năng lượng; Phát triển năng lượng bền vững và thị trường mở của ngành điện; Quản trị chiến lược trong thế kỷ 21 - Từ nguyên tắc đến ứng dụng thực tế; Những phát triển mới nhất trong ngành điện của Singapore.

Thạc sỹ Gurudutt Ponnathar – Giám đốc Chiến lược Phát triển thị trường Châu Á, đảm nhận vai trò phát triển thị trường và quản trị kinh doanh liên quan đến các giải pháp kinh doanh và công nghệ tích hợp Seebuger, diễn giả chính của chuyên đề số hóa ngành năng lượng cho biết: Bước tiến trong phát triển cơ sở hạ tầng và kỹ năng để truy cập di động và internet làm cho số khách hàng sử dụng internet và điện thoại thông minh ngày càng tăng lên. Tuy nhiên việc tiếp cận với CNTT và truyền thông với ngành điện còn khá tốn kém và chưa phổ biến tại các vùng nông thôn Việt Nam, vùng sâu vùng xa các tỉnh thành cả nước. Do đó, với những định hướng trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, khoa học công nghệ thông tin vào các khâu của ngành điện lực như quản lý vận hành kỹ thuật, kinh doanh dịch vụ khách hàng,…mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên đã và đang triển khai sâu rộng thực sự sẽ giúp và đẩy mạnh sự phát triển cho ngành điện lực Việt Nam tiến xa và rút ngắn thứ bậc xếp hạng trong khu vực và trên thế giới.


  

Ông Jomar Elody – Giám đốc điều hành Công ty Ohm Energy tại Singapore phát biểu tại hội thảo

Theo ông Jomar Elody – Giám đốc điều hành Công ty Ohm Energy tại Singapore, Giám đốc Công ty Marketplace thông tin tại Hội thảo: Thị trường điện ở Singapore đoạt giải độc quyền từ năm 2003. Từ đó đến nay, càng ngày càng có nhiều sự cạnh tranh hơn. Nếu như vào năm 2003 chỉ có 10 khách hàng lớn tham gia thị trường mua điện của Singpore, sau đó nhà nước giảm dần sự điều tiết thì có nhiều thành phần tham gia thị trường, đến tháng 4/2018, tất cả các khách hàng đều có thể đấu giá và mua điện từ các Công ty bán điện trên thị trường. Hiện nay, Singapore được chia ra 14 khu vực và việc mở thị trường sẽ được mở từ từ. Dự kiến, đến tháng 5/2019 thị trường điện cạnh tranh Singapore sẽ mở cửa hoàn toàn. Ngày 1/5/2019 sẽ được coi là mốc lịch sử trong việc mở cửa thị trường điện của Singapore. Ông Jomar Elody - Giám đốc điều hành Công ty Ohm Energy, công ty phụ trách bán lẻ điện cho các khách hàng hộ gia đình (lĩnh vực dân dụng) cho biết, hiện nay, 100% công việc liên quan đến khách hàng bán lẻ đã được số hóa, từ khâu ký hợp đồng đến  khâu thanh toán, thanh lý, đều sử dụng trên nền tảng mạng viễn thông, internet, ký điện tử…. Hệ thống hóa đơn tiền điện ở Singapore được đặt chung vào một hóa đơn (tiền điện, nước,  gas,…), cách này rất hiệu quả cho nhà cung cấp và thân thiện với khách hàng. Hiện nay các dịch vụ điện lực của Tập đoàn Điện lực Singapore đã tích hợp các dịch của Công ty Ohm Energy và đảm bảo chạy an toàn, ổn định.

Một nội dung quan trọng được đề cập trong khuôn khổ hội thảo, đó là vấn đề đảm bảo an ninh mạng, an toàn dữ liệu khi các ngành công nghiệp, đặc biệt công nghiệp điện trong sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp thế hệ thứ Tư. Chia sẻ tại hội thảo, tiến sỹ Ngài Teow Hin – Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty Công nghệ SecureAge cho rằng: Hệ thống dữ liệu phức tạp trong công cuộc số hóa ngành điện lực nói riêng và ngành năng lượng nói chung đòi hỏi một Công ty công nghệ máy tính có thể thiết kế các phần mềm, các dự án có thể bảo vệ các dữ liệu cho khách hàng. Xu thế an ninh mạng trong những năm tới là xu thế bảo vệ dữ liệu vận hành của tổ chức.

Vấn đề đối với ngành điện Việt Nam đó là, sau khi dữ liệu ngành điện đã được số hóa thì việc tiếp theo phải tích hợp dữ liệu của các ngành dịch vụ bán lẻ khác để tiến tới tích hợp một cách dễ dàng trong máy tính, điện thoại và thu hút khách hàng sử dụng hệ thống này.