Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Ngành điện Việt Nam - Thưở ban đầu (Kỳ 9): Kết thúc hoạt động của Nhà máy điện SIFA (1947) trong vẻ vang, hào hùng
 
2019-05-03 11:51:51

Sau cách mạng tháng Tám thành công, Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Nghệ Anh công bố 10 chính sách mới trong đó có chính sách khôi phục các xí nghiệp nhà máy, giao thông.v.v.


 

Nhà máy điện SIFA năm 1925

Tỉnh Nghệ An đã thành lập Ủy ban xí nghiệp trực tiếp quản lý nhà máy điện, từ đây quyền làm chủ của giai cấp công nhân được xác lập. Các nhà máy sản xuất được phục hồi. Những công nhân trước đây do đấu tranh cách mạng bị chủ sa thải đã được trở lại làm việc, thể hiện được uy tín, tài năng, nhiệt tình  trong sản xuất. Mọi hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa được công nhân lao động Nghệ An hưởng ứng.

Chi bộ Đảng đầu tiên của Nhà máy điện SIFA dược thành lập, lấy tên là Chi bộ Lê Hồng Phong, lực lượng công nhân Nhà máy lúc này vừa lao động phục hồi sản xuất, vừa tgam gia tự vệ vũ trang bảo vệ nhà máy.
 Đầu tháng 12/1946, Tỉnh ủy Nghệ An mở hội nghị Quân Dân Chính Đảng toàn tỉnh triển khai việc thành lập Ủy ban Kháng chiến, xây dựng chiến khu. Thực dân Pháp vi phạm Hiệp định sơ bộ 6 tháng 3 và Tạm ước 14/9/1946. Thành phố Vinh thực hiện tiêu thổ kháng chiến.
 
Theo chủ trương của Chính phủ, Liên đoàn lao động Nghệ An lý giải cho công nhân lao động thuần nhuần mục đích của công cuộc phá hoại để nhanh chóng tháo dỡ, di chuyển máy móc lên căn cứ để phục vụ kháng chiến, sơ tán công nhân lao động và gia đình đi xây dựng cơ sở ở nông thôn hoặc miền núi.

Thwo chủ trương đó, NMĐ SIFA phải tháo dỡ di chuyển thiết bị, máy móc lên chiến khu để phục vụ kháng chiến lâu dài. Công nhân quyết tâm “ bảo đảm tháo dỡ, di chuyển và lắp ráp lại thiết bị máy móc hoạt động tốt đúng kỹ thuật”. Ông Re-ga-may chần chừ không muốn cho tháo dỡ máy, bảo đưa sang Pháp đại tu nhưng thực chất là định chở vào miền Nam. Ta kiên quyết đấu tranh và vận động anh em công nhân tháo dỡ máy móc thiết bị di chuyển về nơi sơ tán hoàn toàn bằng sức lao động và phương tiện thủ công. Đó là những ngày lao động sôi nổi, khẩn trương trong khí thế hào hùng của người thợ điện SIFA trong những ngày đầu tham gia kháng chiến chống Pháp.

Công việc tháo dỡ từ 1 - 2/1947 thì hoàn thành và di chuyển lò máy lớn lên Đồng Thanh - Thanh Chương - Nghệ An. Tiếp đó ông Ngô Hòa, trưởng ngành đường dây NMĐ Vinh chỉ huy tháo dỡ, di chuyển lò đốt củi mà máy tuabin xung lực 500 KW lên Đô Lương và hoàn thành vào tháng 6/1947.

Các máy công cụ và thiết bị điện khác cũng được tháo dỡ và di chuyển lên Đồng Thanh (Thanh Chương) thành lập Nhà máy Kinh tế I để sản xuất gang, công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, sản xuất vũ khí phục vụ quốc phòng. Đây cũng là cơ sở  thực hành cho 200 học sinh Trường Kỹ nghệ thực hành của Nghệ An trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Thế hệ công nhân điện SIFA thời bấy giờ còn được điều động chi viện cho các công binh xưởng, các chiến trường Bình - Trị - Thiên.

Đến đầu tháng 7/1947 Nhà máy điện SIFA đã hoàn thành việc di chuyển máy móc thiết bị về vùng kháng chiến và cũng là lúc kết thúc sự hoạt động của Nhà máy điện SIFA tại Vinh - Bến Thủy. Đó là một kỳ tích của một thế hệ công nhân Việt Nam yêu nước, kiên cường./.


  Tố Vân (Văn phòng Công đoàn EVNNPC) - Theo cuốn Lịch sử Điện lực Nghệ An (2007)

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home