Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Thợ điện…giọt mồ hôi vẫn rơi!
 
2019-05-04 14:29:57

Hè về, ai cũng muốn trốn cái nóng bằng cách ngồi trong nhà, ở hàng quán bên cạnh những chiếc quạt và chiếc điều hoà chạy hết công suất. Thế nhưng để có được những phút giây khoan khoái như vậy mấy ai biết phía sau là hình ảnh những người công nhân thợ điện, mỗi ngày làm việc trong cái nóng đỉnh điểm để giữ cho đường điện ổn định, phục vụ nhu cầu của người dân.


  Lên face, có người bạn chia sẽ một bức ảnh về người thợ điện đang trèo làm việc trên cột điện giữa trời nắng nóng. Mọi người vào like và nức nở khen tính nghệ thuật, phối cảnh góc chụp đẹp, quên mất câu comment nằm lọt thỏm giữa dãy bình luận dài “Nắng quá” của một chú thợ điện. Tấm lưng vẫn còn ướt đẫm mồ hôi, cậu lặng lẽ trượt dài nhìn những câu bình luận để quên đi cái nắng gay gắt hơn 40 độ mà lúc trưa cậu và đồng đội đang phơi mình trèo lên thay lại đường dây. Ừ! Cậu chính là người mẫu của bức hình.

 Trời nắng, cái nắng chang chang như lửa đốt, cơn nóng bất trị ngang tàn quét bỏng rát xào xạc trên những tàng cây, phả vào mặt nóng rát. Ấy mà hôm nay lại đúng ngày cắt điện nữa chứ; Tay quạt, người kêu kẻ la nóng, nỗi bực tức của người dân lại được chuyển sang khi thấy bóng áo điện lực. Tiếng máy nổ chạy xoành xạch, tiếng người chửi thề tạo thành một bản âm thanh khó chịu. Có lẽ nắng nóng làm cho con người ta khó tính, họ không chịu hiểu hôm nay do sự cố nên phải cắt điện để sửa kịp thời. Với nhiều người chỉ đơn giản quy tụ hai chữ Mất Điện để ca thán, trách móc. Giọt mồ hôi chưa kịp khô, các chú thợ điện đã phải chịu thêm gáo nước mặn đắng ngắt. Thế mới biết không rõ gì về điện rất nguy hiểm cho tính mạng con người nhưng không hiểu về công việc của ngành điện cũng thật đáng trách.

Cũng ở một góc nào đó, cũng vào thời điểm giữa trưa nhưng không phải là ngồi trong bóng mát. Mồ hôi thi nhau chảy vừa chạm xuống đất cảm giác như đã sôi lên sùng sục vì nóng. Chiếc áo bảo hộ không che nổi dấu vết mồ hôi, khuôn mặt cũng ướt đẫm. Phơi mình trên dây, trên cột điện những công nhân ngành điện vẫn đang làm hì hục quên cả nắng để trả lưới đúng giờ. Ấy mà, có người “vỗ vai” khuyên chân thành: Nắng nóng mà bị cúp điện, con người ta dễ “khùng” bất tử nên thợ điện ra đường phải cẩn thận. Giọt mồ hôi đang chảy cũng như dừng “khựng” lại, nhiều người vẫn không chịu hiểu công việc của thợ điện như thế nào, bên cạnh chữ Quyền họ thấy còn có chữ Độc to đùng, đâu chỉ có mồ hôi mà còn là máu và mạng sống của người thợ điện cả đấy.

Nắng nóng không chừa một ai và nó đang hạnh hoẹ trêu ngươi luôn với thợ điện. Giọt mồ hôi vẫn rơi khi không quạt xịn, không điều hoà chỗ thuê trọ của thợ điện xa nhà trở nên như cái lò nóng hâm hấp. Đôi khi nóng quá không ngủ được mà các anh vẫn cười “Như thế là còn may hơn nhiều so với lúc phơi mình trên cột giữa trưa đấy”. Thêm niềm đồng cảm, cảm giác này có ai hiểu hay chỉ những người mang màu áo da cam mới thông cảm với nổi khổ của đồng nghiệp mình.

 Không chút nghỉ ngơi, bóng các anh trải dài trên các nẻo đường khắp mọi địa hình, giọt mồ hôi vẫn bám riết bóng áo ấy bất kể nắng nóng hay mùa mưa bảo. Mùa nắng chưa qua nhưng những chú thợ điện có một nét gì đó giống nhau đen hơn nhiều, gầy hơn trong chiếc áo vàng cam, với họ không một chút nghĩ ngơi tất cả vì dòng điện mọi nhà. Dẫu biết mỗi nghề đều có những vất vả riêng nhưng sao nhìn thấy hình ảnh này lại thấy xúc động quá đỗi. Ừ! Thương lắm, những người Thợ điện Việt Nam.!

                                                                            Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home