Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Niềm vui có điện ở Keo Ớt
 
2019-05-13 17:13:33

 Người dân bản Keo Ớt, xã Chiềng San (Mường La) được sử dụng các tiện nghi nhờ có điện lưới Quốc gia.

“20 năm tới định cư ở đây, giờ chúng tôi mới được dùng nồi cơm điện để nấu cơm; có quạt điện làm mát những trưa hè nắng nóng; không còn phải đi bộ cả chục cây số đến bản khác xem nhờ ti-vi; những đứa trẻ cũng không còn phải học bài dưới ánh đèn dầu leo lắt” - ông Vàng A Sính, Trưởng bản Keo Ớt, xã Chiềng San (Mường La) bày tỏ với chúng tôi niềm vui được sử dụng điện lưới quốc gia.

Đường đến bản vùng cao Keo Ớt bây giờ vẫn là con đường đất, thêm vào đó là những con dốc như dựng đứng, xe máy đã cài số 1 mà vẫn ậm ạch, chậm chạp di chuyển. Anh Lèo Văn Quyết, Chỉ huy phó Ban CHQS xã Chiềng San dẫn đường cho chúng tôi đến bản, vừa đi anh vừa kể: Trước đây chưa có điện lưới, chẳng mấy người dùng điện thoại đâu, nếu có thì cũng khó liên lạc bởi sóng chập chờn, điện thoại mà hết pin thì phải đến các bản khác sạc nhờ. Cũng vì không có điện, nên cũng không thể lắp hệ thống loa truyền thanh tại bản, mọi hoạt động thông tin liên lạc, tuyên truyền chính sách, chế độ của Đảng, Nhà nước tới bà con khó khăn lắm. Mỗi lần cán bộ xã đi lĩnh hội kế hoạch, chương trình, hoạt động, hay muốn tuyên truyền các chính sách, pháp luật cho người dân thì phải tới tận bản, từng gia đình.

Bản Keo Ớt hiện ra trước mắt chúng tôi. Nằm giữa đỉnh đồi, nơi mà cái nắng, cái nóng oi ả của những ngày đầu hạ như hun đốt những ngôi nhà tre, nứa đơn sơ. Đón chúng tôi tại nhà, anh Vàng A Sính nhanh tay bật công-tắc điện, căn nhà dựng bằng tre quây kín bốn góc bỗng sáng bừng, khuôn mặt rạng rỡ, anh Sính vui vẻ kể về hành trình có điện. Những ngày cuối năm 1999, hơn chục hộ gia đình từ xã Chiềng Công chuyển về xã Chiềng San này để định cư, rất khó khăn để làm quen với nơi ở mới này, vì cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm đều thiếu. Nhà nào có điều kiện một tý thì mua đèn tích điện, không thì dùng đèn dầu, đèn pin, đóm. Chỉ thương những đứa trẻ vừa học bài vừa lo đèn cạn dầu, hết pin... Biết tin có cán bộ dưới huyện, ngoài tỉnh lên bản khảo sát địa bàn để lắp điện, bà con vui lắm, ai cũng háo hức mong chờ, vì có điện thì muốn xay xát gạo không phải chở sang bản khác nữa. Mọi sinh hoạt, làm việc trong nhà không phải chung nhau một ánh đèn dầu.

Tháng 2/2019, Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã chính thức mang điện về với bà con bản vùng cao Keo Ớt. Từ ngày điện về bản, bà con nô nức rủ nhau xuống huyện sắm đồ điện mới. Sau hai tháng, cả bản đã có 4 chiếc ti-vi, 2 tủ lạnh, 2 máy xay xát thóc, 1 máy hàn, quạt điện thì hầu như nhà nào cũng sắm đủ. Mọi người đều phấn khởi khoe những đồ điện mới trong nhà. Chúng tôi cảm nhận rất rõ niềm vui của người dân khi được sử dụng điện lưới quốc gia.

Nhạc hiệu của chương trình truyền hình 12 giờ trưa từ nhà bên vang lên cắt ngang cuộc trò chuyện của chúng tôi. Để cảm nhận thêm niềm vui của bà con dân bản, chúng tôi đến thăm và dùng bữa trưa cùng gia đình anh Vàng A Mang, Bí thư Chi bộ bản. Bữa cơm thêm rộn ràng với tiếng cười, tiếng nói, bàn luận rôm rả của cả gia đình về tin tức thời sự. Có điện, bà con được xem ti-vi, tiếp thu nhiều hơn chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, học tập cách làm ăn, sản xuất để thoát nghèo, tiếp thu thêm tri thức...

Chia tay bà con bản Keo Ớt, chúng tôi vẫn hết sức ấn tượng với những tiếng cười, nói rộn ràng vang lên trong mỗi ngôi nhà, phá tan không gian im ắng của núi rừng vùng cao. Điện về bản Keo Ớt không chỉ thắp sáng những căn nhà mà còn thắp lên những ước mơ, hy vọng về sự đổi thay, về một cuộc sống mới nơi vùng quê còn nhiều gian khó này.


Theo Báo Sơn La

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home