Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Gia vị … nghề thợ điện !
 
2019-05-14 14:02:47

Mỗi khi thưởng thức một chén trà, tôi thích cái cảm giác đắng nhưng rồi vị ngọt cứ dần lan tỏa nhẹ nhàng, ngẫm lại thấy giống công việc của người thợ điện với đủ đầy mọi cung bậc gia vị của cảm xúc mà không phải ai cũng được trải qua.

Đồng nghiệp tôi kể: Mỗi lần đi tuyến phải mang vác trên người nào: túi, dây an toàn, dao rựa phát tuyến, vật tư dụng cụ... Địa hình đồi núi xe không đi được nên phải cuốc bộ trèo rừng, lội suối từ cột này sang cột kia, nhìn thấy cột điện phía trước nhưng muốn đến được phải mất hơn giờ đi bộ, cứ ngược dốc mà đi, lúc ấy mồ hôi túa ra áo quần ướt đẫm, mũi mồm thi nhau thở, thế nên khi dùng từ để miêu tả công việc của mình, anh bảo phải là vị mặn mòi của giọt mồ hôi, mùi của làn da rám nắng đầy sương gió mới đúng...Chưa kể những lần treo mình trên cột chót vót giữa trưa nắng hay trong làn mưa xối xả vất vả vô cùng.

Còn với tôi đó là vị cay nồng, xót xa của những giọt nước mắt. Tôi vấn nhớ như in lần nghe tin đồng nghiệp mình bị nạn, sự hoảng hốt thất thần và cả nổi đau in hằn trên mỗi khuôn mặt, chỉ là sơ sẩy một chút thôi, nhầm một chút thôi nhưng cái giá trả lại quá đắt, đôi khi phải đổi cả mạng sống con người.

Vậy mà nhiều người vẫn "hồn nhiên" nghĩ dòng điện phải luôn sáng, tự nhiên như khí trời hay nước uống vậy, còn mất điện mới do lỗi người thợ điện gây ra, thế nên vị đắng vẫn cứ len dần khi những lần sự cố mất điện, tên các anh lại được gọi lên, thông cảm thì ít, bức xúc thì nhiều. Vẫn còn rất nhiều, rất nhiều người không chịu hiểu và thông cảm cho người ngành Điện.

Như nhấp chén trà đắng rồi vị ngọt lan dần, con người của ngành Điện còn muôn vàn cung bậc cảm xúc từ niềm hân hoan, hạnh phúc, bởi đó là vị ngọt của tình cảm anh em đồng đội, sẵn sàng tặng nhau tấm áo khi đi tuyến dài ngày, nhường nhau miếng bánh mỳ, chai nước trong những lần thâu đêm khắc phục sự cố sau bão. Hay tình cảm như anh em trong một gia đình ở những trạm biến áp, túc trực cấp điện để hoàn thành tốt công việc được giao.

Đó còn là vị của hạnh phúc trong tiếng reo vui mừng của trẻ con khi nhà có điện, nhận được sự cảm ơn từ mọi người, dõi theo cuộc sống nhộn nhịp xung quanh lúc dòng điện lên nguồn, những mệt mỏi chợt tan biến nhường chỗ niềm hạnh phúc lan tỏa dần.

Dù có đắng, cay, mặn ngọt… tất cả những gia vị đã tạo nên một sự hòa trộn thú vị cho con người ngành Điện. Cũng chẳng cần so sánh được mất, vượt lên trong họ chính là tình yêu, niềm tự hào được cống hiến với nghề để đảm bảo dòng điện sáng, an toàn liên tục cho nhân dân.


                                                                        Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh
 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home