Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Người thợ điện cầm bút...!
 
2019-06-20 15:38:10

Không qua trường lớp đào tạo báo chí, họ là những công nhân ngành điện làm công việc về sữa chữa, vận hành trạm biến áp, đường dây. Niềm vui nhen nhóm dần theo những bài viết được đăng, cái tên “Nhà báo không chuyên” cũng gắn với mỗi người nhiều cảm xúc và bất ngờ như thế.Nét bút người thợ điện hầu hết trưởng thành từ việc viết tin bài hàng tháng theo chỉ tiêu của công ty, để rồi sau đó đam mê luôn với câu chữ. Tuy không được đào tạo, cách viết còn thiếu chuyên nghiệp nhưng lợi thế người trong cuộc nên những người thợ điện luôn phản ánh trung thực tình hình diễn ra ở cơ sở kịp thời, những thông tin chi tiết về các hoạt động. Họ cầm bút và gửi gắm trách nhiệm lương tâm của mình qua từng trang viết, thể hiện niềm đam mê, được thử sức và khẳng định mình, tô thêm nét đẹp người thợ điện.

Khác với những ngành nghề khác, ngành Điện là ngành đặc thù, người ngoài không hiểu cũng như cảm thông với sự nguy hiểm, vất vả của công việc giữ dòng điện sáng. Có lẽ vậy một nhà báo lão làng từng tâm sự: Chưa hẳn những người được đào tạo bài bản về nghiệp vụ báo chí ở ngoài sau đó vào ngành Điện có được cách nhìn, cảm xúc và những bài viết sắc sảo như chính những người trong cuộc. Cán bộ công nhân viên trong ngành với sự am hiểu về ngành nếu biết lựa chọn, bồi dưỡng công với sự đam mê, chịu khó học hỏi thì dễ trở thành nòng cốt trong công tác truyền thông”. Chính điều đó đã thôi thúc những “nét bút” trong anh em công nhân ngành điện viết lên những bài viết, những nỗi niềm trăn trở của mình để đóng góp một sức nhỏ cho công tác truyền thông, mong mọi người sẽ hiểu và thông cảm hơn với công việc mình đang làm.

Dưới nét bút người thợ điện, hình ảnh người thợ điện hiện ra chân thực, đầy đủ nhất, nhân lên những tấm gương bình dị trong ngành điện cũng như những vất vả trong công việc của anh em công nhân. Không thể phủ nhận chính những nét bút ấy đang góp phần giúp thông tin trên các trang weside của ngành thêm phong phú, tạo một góc nhìn sinh động về con người thợ điện đến bạn đọc để đồng cảm và chia sẽ.

Tuy nhiên dù tích cực năng nổ và nhiệt tình như nào, những người thợ điện cầm bút vẫn thiếu một khóa học báo chí bài bản. Những nét bút còn chân chất mùi kỹ thuật ấy không tránh khỏi nhiều thiếu sót sai lầm cơ bản về chính tả, cách viết cũng như cách thể hiện, làm công tác truyền thông không phải dễ, càng vô cùng khó khăn đối với anh em công nhân. Từ sau mỗi bài viết, những ngòi bút không chuyên lại hồi hộp xem bài báo của mình có bị phản ánh, sai sót gì không?
 
Những bước đi chập chững đầu tiên của cây bút “nghiệp dư” dần được Ban biên tập (BBT) khích lệ, đằng sau những bài viết là bóng dáng các anh chị BBT “nắn bút” sửa sai. Những ngòi bút ngô nghê, những nét chữ còn nghệch ngoạc, sai chính tả được BBT cẩn thận sửa lỗi trước khi đến với bạn đọc. Nét bút người thợ điện dần được khắc phục qua nhiều lần cộng tác viên, các tay bút trưởng thành dần lên từ những cái nôi như vậy, để rồi bên cạnh thành công của những cây bút không chuyên ấy là sự vất vả, cần mẫn của anh chị Ban Biên Tập.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, xin dành trọn lời cảm ơn đến Lãnh đạo, các anh chị Ban biên tập của ngành Điện đã tạo điều kiện và đưa những công nhân ngành điện đến với cái “duyên” của người làm công tác truyền thông . Chúc cho những nét bút thợ điện vẫn luôn yêu nghề, giữ trong mình ngọn lửa đam mê để có những tác phẩm báo chí xuất sắc gửi đến độc giả, góp phần đưa thông tin ngành điện đến với công chúng hơn.


                                                                                   Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home