Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
UBND tỉnh làm việc với các ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn trong triển khai xây dựng các công trình điện
 
2019-06-26 13:34:33

 Chiều 25/6, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn trong triển khai xây dựng các công trình điện. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

 

Dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở: Công Thương, Giao thông vận tải. Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia; Tổng công ty Điện lực miền Bắc; Công ty Điện lực Yên Bái; các chủ đầu tư có công trình điện; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang sử dụng điện từ 2 nguồn chính là: Trạm biến áp 220kV Yên Bái với công suất 250MVA và nguồn từ các nhà máy thủy điện trong khu vực phát lên lưới điện 110kV và 35kV. Hiện nay các đường dây và trạm 110kV trên địa bàn tỉnh đều đã đầy và quá tải; mới có 3/9 huyện, thị xã, thành phố có trạm biến áp 110kV còn lại các huyện, thị xã đều sử dụng nguồn điện được cấp từ các đường dây 35kV, bán kính cấp điện quá xa, tổn thất điện năng lớn, chất lượng điện áp không đảm bảo đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Toàn tỉnh hiện có 19 nhà máy thủy điện với tổng công suất 422,4 MW, phát lên lưới điện quốc gia khoảng 1,5 tỷ kWh điện/năm, tuy nhiên hạ tầng lưới điện không đảm bảo, gây khó khăn trong việc truyền tải công suất phát của các nhà máy thủy điện.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh đang triển khai các dự án gồm: Dự án Đường dây và trạm biến áp 110kV Yên Bái 2, Dự án Đường dây 110kV Nghĩa Lộ - Ba Khe - Cẩm Khê, dự án thay máy biến áp T2 TBA 110kV Nghĩa Lộ từ 16 MVA lên 25 MVA do Ban quản lý dự án phát triển điện lực - Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư; dự án Xuất tuyến đường dây 22kV từ trạm biến áp 110kV Yên Bái 2 do Công ty Điện lực Yên Bái làm chủ đầu tư; dự án Mở rộng một ngăn lộ kép 110kV tại TBA 220kV Yên Bái cấp điện cho TBA 110kV Yên Bái 2 do Ban quản lý dự án các Công trình điện miền Bắc - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư; dự án Đường dây và TBA 220kV Nghĩa Lộ và Dự án đường dây 220kV Huội Quảng - Nghĩa Lộ do Ban quản lý các dự án các Công trình điện miền Trung - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư; dự án Đường dây và TBA 110kV Ba Khe và xây dựng đường dây và trạm biến áp 110kV Văn Yên do Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư.


 

Đại diện đơn vị chủ đầu tư báo cáo về tình hình triển khai các dự án điện.


Theo đánh giá, hiện nay tiến độ triển khai các dự án rất chậm. Một số dự án còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng chân cột và hành lang tuyến đường điện; chưa có chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho dự án...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã có ý kiến làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án điện trên địa bàn các huyện, thị xã.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ việc xác định những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án điện là hết sức cấp bách; việc triển khai các dự án có vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển sản xuất của địa phương và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Do vậy việc giải quyết tháo gỡ khó khăn là trách nhiệm của chính quyền tỉnh Yên Bái, các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị chủ đầu tư.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác giải phóng mặt bằng; đồng thời phê bình một số sở ngành, địa phương, một số phòng ban của đơn vị chủ đầu tư chưa tích cực vào cuộc phối hợp cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc để triển khai dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư và các sở, ngành, địa phương chủ động làm việc để xây dựng tiến độ cho tất cả các dự án, xác định rõ trách nhiệm của các bên, những công việc cụ thể phải làm để báo cáo với UBND tỉnh. Những việc nào huyện chủ trì phải mời chủ đầu tư để làm việc thống nhất và nội dung triển khai; yêu cầu các bên cung cấp số điện thoại để thông tin liên lạc, thống nhất cơ chế phối hợp đảm bảo làm việc chặt chẽ.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp về những khó khăn vướng mắc về cơ chế, chi phí thuê tư vấn thẩm định giá đất, về chuyển đổi mục đích sử dụng đất để báo cáo UBND tỉnh. Có văn bản hỏi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để hướng dẫn cho các địa phương. Việc xác định giá đất cần thực hiện đúng theo quy định hiện hành. Đề nghị các huyện chủ trì xây dựng phương án giá đất.

Chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương xử lý linh hoạt các vướng mắc. Đối với các dự án đang thi công dở dang phải làm việc với Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện để bổ sung hoàn thiện các hồ sơ để tiến hành giải phóng mặt bằng. Chấm dứt tình trạng vừa thi công vừa hoàn thiện thủ tục hồ sơ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch rà soát, phối hợp với Tổng công ty Điện lực và các huyện, thị xã tiến hành rà soát xác định rõ các vị trí móng cột của các dự án ảnh hưởng đến diện tích rừng tự nhiên để báo cáo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Chính phủ xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên.

Đối với việc triển khai dự án Đường dây và trạm biến áp 110kV Yên Bái 2 trên địa bàn thành phố Yên Bái, chủ đầu tư gửi phương án thi công cho 2 xã Văn Tiến và Tân Thịnh, từ 10 đến 15/7 UBND thành phố Yên Bái xây dựng phương án bảo vệ thi công để đảm bảo tiến độ đề ra. Về dự án Xuất tuyến đường dây 22kV từ TBA 110kV Yên Bái 2, thành phố Yên Bái cần tiến hành thực hiện kiểm đếm, lập phương án bồi thường theo đúng quy trình. Đề nghị Công ty Điện lực Yên Bái phối hợp với thành phố xác định lại biểu đồ tiến độ thực hiện dự án; tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân giải phóng mặt bằng.

Đối với dự án Đường dây 110kV Nghĩa Lộ - Ba Khe - Cẩm Khê, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Văn Chấn phải tổ chức đối thoại với người dân và có phương án bảo vệ thi công.

Về dự án Đường dây và TBA 110kV Ba Khe và Xuất tuyến 35kV từ TBA Ba Khe đi Đại Lịch đề nghị huyện Văn Chấn phối hợp với đơn vị chủ đầu tư tiến hành xây dựng đơn giá bồi thường đất và hoàn tất các thủ tục hồ sơ theo quy định, xây dựng phương án bảo vệ thi công. Chủ đầu tư tiến hành làm việc với 2 huyện Văn Chấn và Trấn Yên giải quyết ngay vướng mắc về thủ tục hồ sơ các dự án để triển khai đảm bảo tiến độ.    

Đối với các dự án điện trên địa bàn huyện Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị chủ đầu tư dự án có công trình, dự án điện tiếp tục hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, xây dựng phương án đền bù giải phóng mặt bằng; chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành đóng điện dự án.


Theo Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Yên Bái

 
Tin cùng thư mục :
Công Ty Điện lực Hà Tĩnh được vinh danh “Doanh nghiệp, doanh nhân tiểu biểu” năm 2019
Công ty Điện lực Hà Tĩnh nhận Bằng khen của Bộ Tài chính
Chủ tịch Hội đồng thành viên Thiều Kim Quỳnh vinh dự được nhận Cup Thánh Gióng và vinh danh Doanh nhân tiêu biểu 2019
Chủ tịch EVNNPC: Tự hào vì hành trình 50 năm đảm bảo dòng điện
Xứng đáng là cái nôi của ngành Điện Cách mạng Việt Nam
Tổng công ty Điện lực miền Bắc Hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2019 - Nhiệm vụ và giải pháp 3 tháng cuối năm 2019
Những thế hệ cựu sinh viên đang làm việc tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc với “Ngày trở về” của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đại hội Chi đoàn Trung tâm Chăm sóc khách hàng lần thứ II nhiệm kỳ 2019-2022
PC Ninh Bình tổ chức tập huấn, sát hạch kiểm tra viên Điện lực năm 2019
PC Sơn La: Tổ chức thi giữ bậc cho công nhân đơn vị trực thuộc năm 2019
Top  |  Home