Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Hành trình "Trở về quá khứ" kỳ 4
 
2019-07-04 16:05:15

Trong hành trình đi đến tất cả các đơn vị trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc...đến mỗi địa phương tôi  lại có một cảm xúc khác nhau... Để có được ánh sáng phục vụ cho nhân dân địa phương thì cán bộ công nhân viên ngành điện không chỉ vất vả gian nan mà còn phải chịu đựng hy sinh xương máu để giữ cho dòng điện sáng mãi.

Toàn cảnh Nhà máy điện Việt Trì năm xưa 

Trong chuỗi hành trình "Trở về quá khứ" đợt này khi đoàn chúng tôi đến Công ty Điện lực Phú Thọ làm việc và đi xuống thực tế hiện trường là Nhà máy Điện Việt Trì. 

Nhà máy điện Việt Trì được khởi công xây dựng năm 1959, khánh thành ngày 18/3/1962 với công suất 16.000 kW. Nhiệm vụ của Nhà máy cung cấp điện, hơi nóng, nước công nghiệp cho các nhà máy Khu công nghiệp Việt Trì;  Nối lưới 110kV miền Bắc cung cấp điện năng cho nền kinh tế quốc dân.

Sau 32 năm sản xuất, chiến đấu và khôi phục sản xuất, Nhà máy đã vượt qua được mọi khó khăn, sáng tạo trong sản xuất, kiên cường trong chiến đấu, giữ vững dòng điện như dòng máu của mình, góp phần xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội tổng kết 4 năm chống Mỹ cứu nước của Nhà máy

Khi xuống thăm khu di tích lịch sử Nhà máy điện Việt Trì, trong tôi cứ trào dâng một cảm xúc khó tả và rất nghẹn ngào khi được đọc lời trích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 17/7/1966 ghi trên bia tưởng niệm của Nhà máy “Chiến tranh có thể kéo dài năm năm, mười năm, hai mươi năm hoặc lâu hơn nữa, Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá. Song nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập tự do, đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn..." và "Đây là khu công nghiệp đầu tiên của nước ta, xưa các Vua Hùng đã chọn làm nơi đóng đô dựng nước, nay ta xây dựng Đất Tổ thành một khu công nghiệp to lớn của cả nước… Bác mong các cô, các chú cùng thi đua xây dựng sao cho các nhà máy được ra đời để hoạt động càng sớm càng tốt, để ta có thể được những sản phẩm tự lực cánh sinh mà xưa nay vẫn phải mua của nước ngoài…” - Trích bài nói chuyện của Bác Hồ với cán bộ, công nhân xây dựng khu công nghiệp Việt Trì ngày 13/4/1959.

Đào bới tìm kiếm các Liệt sỹ sau đợt bom Mỹ đánh phá năm 1967

Tôi đã không cầm được nước mắt khi được biết sự hy sinh anh dũng của các cô, các chú, các bác những người thợ điện năm xưa đã ngã xuống ngay chính nhà máy này khi bị máy bay Mỹ oanh tạc; Trong ngày 12/3/1967 đã có 11 người mất, và ông Nguyễn Văn Tiếp mất ngày 25/6/1972, bà Lê Thị Thông mất ngày 15/8/1972. 

Chân dung các Liệt sỹ Nhà máy điện Việt Trì 

Để ghi nhận những thành tích và sự hy sinh của CBCNV Nhà máy điện Việt Trì, Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2002”. 

Nhà máy điện Việt Trì, sau trận oanh tạc  của bom Mỹ ngày 12/03/1967

Tôi có hỏi anh cô Nhung cán bộ làm truyền thông về gia đình con cái của các bác, các cô, các chú đã hy sinh những năm đó, có ai là con của các Liệt sỹ này đang làm việc ở Công ty Điện lực Phú Thọ không? 

Cô Nhung trả lời: cũng có một số con của các bác các cô các chú hiện nay vẫn đang công tác tại Công ty Điện lực Phú Thọ chị ạ! 

"Uống nước nhớ nguồn;  

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây..." 

Có lẽ câu trả lời của cô Nhung đã làm cho tôi dịu đi chút nỗi niềm cảm xúc đang trào dâng...

Lặng lẽ thắp nén nhang thăm hỏi các cô, các chú, các bác và mong rằng các các liệt sỹ hãy yên lòng nơi chín suối và hãy vững tin ở thế hệ chúng cháu sẽ vẫn mãi mãi nối tiếp truyền thống yêu nước, sự hy sinh gian khổ của các thế hệ CBCNV ngành điện, tiếp tục xây dựng đất nước nói chung và Ngành điện nói riêng ngày một đàng hoàng hơn to đẹp hơn! 

Quang cảnh khu Di tích lịch sử Nhà máy điện Việt Trì 

Hình như đâu đó có tiếng cười của cha và chú ruột của tôi cũng đến thăm các Liệt sỹ ở đây chăng... 

Một trận mưa rào ào xuống thấy lòng mình lâng lâng, dịu mát lại sau mấy ngày nắng cháy da cháy thịt.

 

Xuân Hương - Ban truyền thông EVNNPC

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home