Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Chuyện về một người đồng nghiệp để lại trong tôi nhiều kỷ niệm
 
2019-08-27 17:39:14

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng có những câu chuyện đáng nhớ trong cuộc đời mình, có thể là một kỷ niệm sâu sắc nào đó để rồi nó đi cùng cuộc sống mỗi người đến hết cuộc đời!

Tôi cũng như bao người con Việt Nam, sinh ra và lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, thế hệ chúng tôi chưa được biết đến tiếng bom, mảnh đạn, giết chóc, đau thương… Nhưng trong nhận thức của chúng tôi luôn hiểu và khắc ghi, biết ơn vô hạn những gì mà thế hệ cha anh đã bỏ xương máu cho ngày hôm nay.

Có lẽ, khoảnh khắc đáng nhớ nhất đối với tôi không phải là cái lần nhận được giấy báo đậu đại học hay được hưởng tháng lương đầu tiên do tự tay mình làm ra… Với tôi, khoảnh khắc đáng nhớ nhất là được làm việc ở một ở một môi trường mới, công việc mới và với những con người mới mà rất đỗi thân quen, ấm áp nghĩa tình đồng chí, đồng nghiệp. Và cũng chính nơi này, tôi đã ấn tượng với một người đồng nghiệp! Đó là anh Vũ Tiến Dũng – Trưởng Phòng Điều độ Công ty Điện lực Thanh Hóa.

Đầu năm 2011 - Lần đầu tôi gặp anh là, khi tôi mới chân ướt chân ráo được tiếp nhận về Công ty Điện lực Thanh Hóa đảm nhận công tác Thanh niên. Tôi nhớ khi ấy là vào cuối tháng 02/2011, khi mà Đoàn Thanh niên chúng tôi đang chuẩn bị cho chương trình tổ chức tọa đàm kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và gặp gỡ các cựu cán bộ Đoàn Công ty qua các thời kỳ. Lúc đó, Đoàn Thanh niên phải xây dựng kịch bản chương trình bao gồm cả nội dung văn nghệ. Lúc này, tôi có đề xuất với đồng chí Bí thư việc đưa các ca khúc của ngành, của đơn vị vào chương trình nhằm tôn vinh hình ảnh của ngành của đơn vị… Thực sự lúc bấy giờ là một vấn đề quá khó cho chúng tôi.

Vào một buổi sáng, ngoài phòng tôi có tiếng gõ cửa, tôi bước ra mở cửa và trước tôi là anh Vũ Tiến Dũng, ở cơ quan tôi thường hay gọi anh với cái tên chắc hẳn nghe thôi cũng thấy đáng yêu và trìu mến - Dũng Colit, tôi thì chả hiểu tại sao lại gọi như thế nhưng thôi tạm gác cái tên.

Vừa vào phòng anh đã hỏi tôi ngay:
- Thế nào, chương trình văn nghệ các cậu tổ chức đến đâu rồi? Có khó khăn gì không?
Tôi lấy làm ngạc nhiên vì sao anh biết, bởi công việc của một người điều độ là rất bận rộn và vốn dĩ khô khan, mà tôi lại mới về nữa… tôi ấp úng thì được anh đi thẳng vào vấn đề việc thiết kế chương trình, nội dung kịch bản, những bài hát…Tôi vô cùng ngạc nhiên, chưa dừng lại ở đó, anh còn đưa cho tôi nghe bài hát về nhà máy điện Thanh Hóa anh hùng. Bài hát rất hay và ý nghĩa, tôi tò mò về tác giả…. Nhoẻn miệng cười thân thiện anh đáp.

- Của tớ đấy, cậu thấy sao?
Tôi quá đỗi bất ngờ vì một con người làm trong một ngành kỹ thuật cao và bận trăm công ngàn việc như anh lại có thời gian và đam mê cho nghệ thuật và hay hơn thế là sáng tác bài hát về ngành…
- Phục anh quá! Tôi thốt lên.
Nhận ý tưởng kịch bản và bài hát tôi mừng rỡ và cảm ơn anh, đáp lại lời cảm ơn của tôi, anh cười và tếu táo: Hôm sau hát cho tớ lên đệm đàn cho các cậu nhé!

Vào ngày 26/3/2011 chúng tôi đã tổ chức chương trình theo đúng kế hoạch, từ trong cánh gà bước ra, anh với cây đàn ghita bên 5 đồng chí thanh niên ngân nga ca khúc về nhà máy điện Thanh Hóa anh hùng như chứa chất bao kỷ niệm, chiến công mà thế hệ các cha anh đã gửi gắm lại cho chúng tôi hôm nay cứ ngân lên da diết…

Chương trình kết thúc thành công tốt đẹp, cũng từ đó, tôi bắt đầu có những cuộc gặp gỡ thường xuyên hơn với anh về công việc, công tác phong trào và cả cuộc sống ở đời nữa. Chẳng ngại ngần trao đổi chia sẻ cho tôi về một anh lính ôm pháo binh tự học đàn viết nhạc, làm thơ khi còn trong quân ngũ, về một anh công nhân điện với nhiệt huyết gắn bó trên đường dây và trạm qua những tháng năm gian khổ… Và đến nay là một trưởng phòng của Công ty, một nhạc sĩ, một nhà thơ mặc dù chẳng bao giờ tự nhận cái danh hiệu đó. Thơ của anh viết hay lắm, nhạc của anh viết cũng từ những vần thơ chất chứa nỗi niềm ấy! Tôi còn được biết anh cũng rất đam mê luyện tập thể thao mặc dù bệnh thoát vị đĩa đệm hành hạ đau đớn. Chẳng vì thế mà ở ngành điện ai cũng biết đến Dũng Colit là một tay vợt bóng bàn hạng nặng gặt hái nhiều huy chương vàng bạc… Có lẽ với mấy chục năm trong nghề đã cho anh nhiều cảm xúc nhưng cảm xúc để thành thơ, thành nhạc thì không phải dễ cũng đến với ai!

Cái mốc để tôi thấy ở một nhà đạo diễn, một con người lớn trong lĩnh vực nghệ thuật cũng trong năm 2011, khi ấy Công ty Điện lực Thanh Hóa được chọn đăng cai tổ chức hội thi thợ giỏi Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc lần thứ 2 (Tháng 8/2011). Lúc này, anh được giao nhiệm vụ phụ trách chương trình nghệ thuật chào mừng và bế mạc hội thi, công tác chuẩn bị chỉ chưa đầy 1 tháng, tôi may mắn cũng nằm trong tiểu ban chương trình làm việc cùng anh, lúc ấy việc chọn lựa đoàn viên thanh niên tôi đảm nhận, còn công tác huấn luyện, lên kịch bản chương trình đều một tay anh làm, nhưng ấn tượng của chương trình lại nằm trong việc chọn ca khúc, tính logic của nó. 12h đêm, chuông điện thoại tôi reo lên, còn mơ màng trong giấc ngủ tôi chợt tỉnh hẳn giấc khi anh nói: Tớ vừa sáng tác xong 2 ca khúc “Xin chào” và “Tạm biệt” cho chương trình, mai cậu lên nghe thử nhé! Cả đêm tôi thao thức mong sao cho thời gian trôi nhanh đến sáng!

Và tôi hoàn toàn bị thuyết phục với 2 ca khúc ấy… Hội thi thợ giỏi đã diễn ra thành công ngoài sự mong đợi, trong đó chương trình nghệ thuật đã đọng trong mỗi tâm tư người thợ về một Thanh Hóa anh hùng, thân thiện, mến khách và cũng đầy tài hoa ở những người nghệ sĩ – công nhân ngành điện!“Lời chào từ trái tim, của những người thợ điện.
Ngập tràn bao thân thương, ngập tràn bao yêu mến
Nào mình cùng cất cao, khúc hát ngôi nhà chung
Mãi mãi vai kề vai, vì dòng điện thân yêu!”

Từ năm 2011 đến nay đã gần 9 năm tôi công tác, trong khoảng thời gian ấy, tôi được học hỏi ở anh rất nhiều về cách sống, sự tận tâm, tận tụy trong công việc cũng như ý thức trách nhiệm trước bất cứ nhiệm vụ được tổ chức phân công. Chẳng thế mà tôi thấy mình cũng có nhiều tiến bộ hơn và được nhiều đồng nghiệp yêu quý; hơn thế nữa lại được anh tin tưởng truyền dạy công việc nghệ thuật âm thầm của những người thợ điện! Căn dặn tôi, anh chỉ nói:
- Rồi tới đây những công việc như thế này sẽ đến tay chúng mày cả, hãy nhớ dù làm công việc gì thì yếu tố truyền thống, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phải luôn được duy trì và được làm một cách nghiêm túc!

Chẳng thế mà trong năm 2013, Tập Đoàn Điện lực Việt Nam phát động cán bộ công nhân viên viết ca khúc về ngành, lần nữa đổ tâm huyết để viết lên những nốt nhạc đầy khí thế hào hùng cho ca khúc “Hành khúc người thợ điện” ca khúc được chọn vào top một trong những ca khúc của ngành.

Cũng tại hội diễn nghệ thuật quần chúng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh (Tháng 6/2014), một lần nữa dưới bàn tay, khối óc của “nhà đạo diễn tài ba”, Công ty Điện lực Thanh Hóa đạt giải  xuất sắc toàn đoàn với 5 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và được chọn là đơn vị đăng cai tổ chức tập luyện đội hình đại diện cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tham gia hội diễn cấp Tập Đoàn sẽ được tổ chức vào tháng 7/2014.

Đầu năm 2019 Công ty Điện lực Thanh Hóa có sự kiện lớn: kỷ niệm 55 năm ngày thành lập nhà máy Điện Hàm Rồng (4/4/1965-4/4/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mặc dù anh đã được nghỉ chế độ trước đó, tuy nhiên trong con người ấy, sự nhiệt huyết và vô tư cứ dẫn lối để rồi, một lần nữa anh lại được lãnh đạo Công ty cùng anh em mời về đạo diễn phần hội cho chương trình…

- Ôi giờ tớ được mời với tư cách là đạo diễn, chuyên gia rồi cơ đấy. Vẫn là giọng điệu tếu táo của anh. Và có lẽ không cần nói cũng biết tuy ở một góc độ nhỏ nhưng đã góp phần vào sự thành công lớn của chương trình lần này được đông đảo lãnh đạo các cấp, cán bộ công nhân viên nhà máy điện Hàm Rồng các thời kỳ và những người đồng nghiệp chúng tôi đã ấn tượng thế nào, có tiếng cười, có những giọt nước mắt và vững tin vào một ngày mai trên mỗi khuôn mặt rất đỗi thân thuộc nhuốm màu thời gian ấy…

Qua các năm, từng chương trình, mỗi câu chuyện cũng được hun đúc và viết lên không chỉ là trên mặt giấy A4 mà còn nằm sau trong tâm khảm mỗi chúng tôi, là sự nhiệt huyết dám đương đầu để đảm nhận mọi nhiệm vụ được cấp trên giao.

Từng ấy năm, từng ấy kỷ niệm chất chứa… Một con người với dày dạn kinh nghiệm sống và trong công việc như anh, có lẽ chỉ có những người thực sự cần mẫn, tâm huyết, tài hoa mới có thể nói lên công việc âm thầm lặng lẽ của những điều độ viên khi vào ca. Những thành tích ấy thấm đẫm những giọt mặn cuộc đời của anh công  nhân ngành điện. Vẫn văng vẳng đâu đó những lời tâm tình của một “Điều độ viên già”: “Lặng thầm trong ca đêm, nhớ cha ngày xưa đón nước. Mòn mỏi bên con kênh, mắt trông về nơi chân trời. Lặng thầm trong ca đêm, nhớ mẹ hiền thương con. Quạt mo cau không ngơi, rã rời đôi tay.

Đàn trời giăng trên cao, vươn xa dài theo đất nước. Điều độ viên trong ca,bấm trên từng phím cây đàn. Lời bài ca ngân vang, nước về đồng ruộng quê hương. Lời bài ca ngân vang trên đất mẹ yêu thương”.
Thế rồi tiếng hát của những người thợ điện vẫn hòa vang theo tiếng máy, của lửa hàn từ con tim…. Cho hôm nay và mai sau!

Được biết, ngoài công tác chuyên môn, anh còn cộng tác với nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà thơ và tạp chí trong và ngoài ngành.

Tôi và anh thuộc hai thế hệ khác nhau, nhưng hình như trong suy nghĩ lại có rất nhiều điểm tương đồng. Nếu như ngày trước có một sinh viên kỹ thuật yêu thích nghệ thuật và trở thành tác giả Vũ Tiến Dũng ngày nay, thì bây giờ là “dân hệ thống điện” chập chững như tôi cũng rất yêu thích nghệ thuật.

Tôi mới là chồi non trong ngành và mong muốn bằng những gì mình làm, mình học hỏi để được mọi người hiểu hơn về công việc, nghề nghiệp, cuộc sống của những người thợ điện và một số lĩnh vực khác mà trong tôi, niềm ước mơ đang hằng ấp ủ có điều kiện để trở thành hiện thực và rồi tiếp tục làm cái công việc âm thầm ẩn sau những nhiệm vụ công tác chuyên môn. Rồi cũng có chút thành quả từ năm tháng đó, trong năm 2018 khi Tổng Công ty phát động cuộc thi sáng tác các ca khúc về ngành điện, tôi cũng mon men và thế nào lại cho ra đời 2 ca khúc và đều đạt giải khuyến khích cuộc thi, chắc rằng cái nghề nó đã ngấm vào trong mình từ khi nào chẳng hay. Chỉ biết rằng, luôn hân hoan trong mỗi niềm vui, song hành cùng mọi thắng lợi của đơn vị, chỉ biết rằng, bản thân cũng đêm hôm, ngày nắng hay mưa bão bập bùng đều cùng bên anh em công nhân, không còn là cảm nhận nữa mà nó là cái gì đó rất đỗi thân thuộc của mỗi người khoác trên mình màu áo cam với ngôi sao xanh cứ thế mà tỏa sáng lung linh…

“Nét văn hoá người thợ điện” - Tri ân đồng nghiệp, lấp lánh ánh nhân văn - Tôi càng quý trọng hơn sự sẻ chia và chỉ bảo mà một người đi trước như anh đã dành lại cho tôi.

Tôi biết, ngành điện có nhiều tài năng, nhiều tấm gương sáng để lớp trẻ như tôi học tập và noi theo.
Cảm tạ anh, tôi có viết tặng một bài thơ nhân chuyến hai anh em cùng được đi chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm ở khu vực miền Trung nơi mà một thời tuổi trẻ anh được sống trong quân ngũ.Vô đề
Tôi đã vô tình nhìn thấy anh
Một nhà thơ bình dị và ấm áp
Kín đáo, nhẹ nhàng và đôi khi bí ẩn
Lặng lẽ, hững hờ và dậy sóng đam mê
Trong thơ anh có nhựa sống tràn trề.
Cả khoảng trời trong anh đầy khát vọng
Như gió biển- chiều Nha Trang lồng lộng
Ừ Tây Nguyên- nắng cháy đôi chân trần
Và Quảng Trị - bao năm xa bỗng gần
Huế - e thẹn, ngại ngùng trong sắc tà áo tím.
Và nơi thành phố bên sông Hàn lìm lịm
Thả hồn mình vào khoảng không gian xưa.
Đã qua rồi những năm tháng nắng mưa
Của một thời Trường Sơn nhuốm đầy máu lửa
Đã qua rồi, nhưng …mỗi lần bên ô cửa.
Khóe mắt cay bao ký ức dội về.

(Sưu tầm)

 Hùng Mạnh - PC Thanh Hóa
 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home