Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Điều mà đơn vị anh có được
 
2019-08-29 16:17:39

Đến với Đơn vị anh vào một buổi sáng đầu Thu, khi những hạt sương đêm còn đọng lại trên những ngọn cỏ, tuy mới sáng sớm những công việc ở đây đã diễn ra rất sôi nổi khẩn trương, mỗi người một việc cứ lần lượt tuần tự diễn ra như một cỗ máy với sự ăn khớp của các bánh răng. Hôm nay các anh đang thực hiện chiến dịch thay thế công tơ bằng công tơ điện tử trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Tôi đến thăm lần này là Đơn vị của Anh Dũng thuộc Lộ 471, một Đội quản lý của Điện Lực Thành phố.

Nhớ lại! Đội quản lý 471 khi xưa không phải tên này. Cái tên Lộ quản lý 471 có lẽ mới được đổi từ ngày có lưới điện 22kv, còn trước đây là Đội quản lý Lâm Sản, tên được đặt theo tên của 1 Trạm trung gian 35/6kv. Thời đó, sau khi lưới điện 22kv vào thay thế lưới 6kv Trạm trung gian cũng được xóa bỏ và từ đó cái tên Đội quản lý Lâm Sản cũng được thay thế bằng tên Đội quản lý 471 - Điện lực TP Lạng Sơn.

Nhìn lại quá trình phát triển của đội quân Lý 471 mới thấy được Đội 471 được trưởng thành bởi bề dày của năm tháng và kinh nghiệm. Với địa bàn quản lý chiếm gần bằng một nửa diện tích TP Lạng Sơn. Toàn bộ khu “ bên tỉnh” phía Nam cầu Kỳ Cùng trải dài tới Km16 đường 1A cũ và toàn bộ xã Yên Trạch, Mai Pha là phạm vi thuộc đội “Chăm chút quản lý”. Lại có nhiều phụ tải quản trọng, tôi biết các anh vất vả lắm, ngoài kinh nghiệm ra còn đòi hỏi phái có tinh thần phục vụ hết lòng, phải thân thiện, mọi cử chỉ hành vi khiếm nhã đều ảnh hưởng tới uy tín của ngành, của công ty Điện và hình ảnh người thợ điện mà trực tiếp sẽ ảnh hưởng tới công việc các anh đang được giao.....Các anh cũng đã hiểu rất rõ điều đó.

Nhớ lại cách đây hơn 3 tháng, hôm đấy vào một buổi chiều mùa hè, tôi có việc qua Công ty cổ phần Xây lắp điện, nơi đó có một quầy thu tiền điện của Đội quản lý điện 471. Tại phòng thu có 2 cô nhân viên với trang phục của nhân viên thu tiền điện. Với mái tóc gọn, thái độ sao mà niềm nở, khuôn mặt thật thanh tú, ánh mắt đầy thiện cảm và nhất là nụ cười của hai cô . chắc hẳn khách hàng vào đây họ sẽ cảm thấy như bớt đi nhiều cái nóng oi ả như đổ lửa của một ngày giữa hè...

Dạ thưa! Bác! tiền điện tháng này của gia đình bác có tăng hơn so với tháng trước đây đấy ạ, tổng cộng là 620.000 đồng ạ - một cô thu ngân từ tốn lễ phép nói với ông khách.

Ấy sao lại thế- Ông khách hàng như nhẫm phải lửa bật lại Gia đình tôi vẫn dùng như tháng trước,lại cái kiểu tính tiền điện kiểu các ông thợ điện... tôi còn lạ gì Chắc lại “tọa độ” rồi... tôi nói cho các chị biết, số điện hàng tháng của tôi không dùng đến thế mà lại ghi cao, có nghĩa là gia đình tôi phải nộp giá cao, tôikhông chịu, tôi không tin, đề nghị cho kiểm tra lại... Ông khách tỏ vẻ bứa xúc quá độ, và dường như tất cả sự bức xúc trong này như được đổ hết vào 2 chị thu ngân... Đề cho ông khác nói hết, chị thu ngân nọ vẫn bình tĩnh từ tốn và lễ phép giải thích cho ông khách nóng nảy với một thái đọ nhã nhặn và tinh thần trách nhiệm.

Dạ thưa bác! trong tháng này , số dùng điện tăng cao không phải chỉ một mình gia đình bác đâu ạ, có nhiều hộ lắm, và chúng cháu đã cho người đi kiểm tra rồi ạ, nguyên nhân là do trời nóng nực, mọi người dùng các thiết bị làm mát nhiều hơn ạ...vả lại có gia đình thường hay ngủ muộn, chính vì vậy, dạ thưa bác!... số điện nhà mình mới bị tăng thôi đấy ạ!.  Như nhận ra điều gì đó – Không ! có lẽ do thái độ trả lời thật mềm mỏng hòa nhã, đầy tôn trọng của cô gái thu ngân , ông khách, như ngộ ra điều gì đó, rồi với cử chỉ khác hẳn ông nói với 2 cô.

Ừ! cũng có thể lúc ấy bác nóng tính hơi to tiếng, các cháu thông cảm – tuổi già. Trước bác đi bộ đội bị thương ở đầu... do vậy tính tình đôi khi cũng bị ảnh hưởng... à mà các cháu nhà ở phố nào? năm nay bao nhiêu tuổi?
Một cô trẻ hơn lễ phép trả lời!

Dạ thưa bác!, cháu năm nay 25 tuổi, còn chị này 29 tuổi. Nhà chúng cháu đều ở trên phố Trần Phú thuộc Phường Hoàng Văn Thụ bác ạ! Ồ thế à!, hai cháu đều bằng tuổi các con gái bác. Đúng thật các cháu là người của “Nhà nước” có khác!, nếu ai muốn bực cũng không bực được, thật là người có tổ chức ... ông khách với thái độ hồ hởi – mãn nguyện.

Quay lại cái buổi sáng mà tôi đến với đơn vị các anh - Đơn vị quản lý Lộ đường day 471.

Sau khi các công việc đã được triển khai, nói một cách mau lẹ đầy tính kỷ luật  “ăn khớp như các bánh răng”, tôi được chứng kiến tác phong làm việc của các công nhân trong đội anh nào cũng chỉnh tề trong bộ quần áo vàng, mũ cài quai gọn gàng, dáng khỏe mạnh hăng hái. Nhìn các anh tôi thấy trong các anh có một niềm tin vững lắm, niềm tin của người thợ điện, niềm tin của ánh sáng, của nhân tố để phát triển đất nước. Hàng loạt các  thủ tục chuẩn bị cho công việc treo tháo công tơ được các anh cẩn thận thuần thục thực hiện không thiếu một chi tiết nhỏ, như chuẩn bị: vật tư, dụng cụ, phiếu công tác, phiếu thao tác... Cái mà tôi ghi nhận được và là sự cảm phục, bởi phong cách làm việc của các công nhân. Từ đồng chí đội trưởng tới các đ/c tổ trưởng, tới công nhân, mặc dầu công việc là thế nhưng sự giao tiếp của các anh với nhau luôn là sự tôn trọng văn minh lịch sự và kèm theo sự học hỏi lẫn cả truyền thụ trao đổi cho nhau.

Trong tôi vẫn vẳng nghe câu nói của một anh công nhân trẻ vừa được biên chế vào đội cách đây chưa đầy hai năm. “Em xin có ý kiến: An toàn là trên hết, do vậy việc phổ biến trước khi đi làm mình cần phải lắng nghe thấu đáo, có vậy mới đề phòng được các hiện tượng gây mất an toàn....” – khi đó chót có một anh bạn trong đôi hỏi lơ là trong việc nghe phổ biến công tác an toàn trước khi thưc hiện công việc.

Sau khi cả đơn vị đã ra hiện trường như những người lính xung trận tôi có thời gian được tiếp xúc với anh Dũng người đội trưởng đầy tâm huyết.

Bàn làm việc của anh được kê chính diện trong một ngôi nhà cấp 4 – Trụ sở của đội quẩn lý 471. Bên trái một gian nhỏ có cửa riêng là phòng trực để sử lý sự cố khi có khách hàng yêu cầu. Bên phải có kê một cái bàn của nhân viên thống kê . Một bộ vi tinh đã cũ , có lẽ sắp đến ngày thanh lý vẫn được sử dụng và được phát huy đầy hiệu quả . Ngôi nhà .... À mà không phải –Trụ sở của đội quản lý 471 của anh tuy nhỏ hẹp nhưng do cách bố trí hợp lý cho nên mọi thứ ở đây đều được sắp xếp gọn gàng . Từ các tủ đựng đồ nghề cá nhân cho đến các vật tư , dụng cụ thao tác sửa chữa đều được các anh bố trí rất khoa học . Rất tiện cho việc sử dụng.

Uống một hớp trà nóng hổi mà anh vừa pha đãi khách, anh chậm chãi tâm sự:

Cái ngày mà bọn mình mới chuyển xuống đấy , nơi này nó bề bộn lắm cỏ dại mọc đầy sân , nhà thì dột nát , bọn mình phải bỏ nhiều công sức không kể cả chủ nhật, thứ 7 bọn mình cất công tu bổ , những việc ấy chỉ là phụ mà cái chính là hàng ngày mình phải luôn quan tâm đến công tác xanh - sạch - đẹp và tiện lợi .Đưa nó vào chỉ tiêu thi đua hàng tháng , mới lại phải làm thế nào để CB CNV trong đơn vị phải tự giác nhận thức đươc vấn đề làm đẹp cho đơn vị là trách nhiệm không của riêng ai, có thế mới- hễ cứ thấy cái gì bừa bộn bất hợp lý là ai cũng tự giác thu xếp chứ chẳng cần ai phải nhắc.

Ngừng một lát, vẫn cái giọng đều đều anh tâm sự .Công nhận mình thấy chí phải, mấy năm gần đây nghành điện ta đưa chương trình xây dưng “Văn hoá doanh nghiệp” không những giúp bọn mình phải suy ngẫm phải tự hoàn thiện mình hơn . Vừa văn minh lịch sự ,vừa tạo được niềm tin với quần chúng nhân dân .Và tất cả những điều đó đều giúp cho chúng mình hoàn thành nhiệm vụ. Đúng thật Văn hoá danh nghiệp là yếu tố của thành công – Thú thật với ông , anh Dũng thì thầm: Nếu đơn vị tôi không làm tốt chương trình này thì làm sao có đươc kết quả như ngày hôm nay – Ông thấy đấy...!!!

Con đường từ đơn vị tôi đến đơn vị của anh Dũng không xa, quyển sách và các công văn tài liệu anh có, tôi cũng có và ngày trước.... tôi ,anh cùng học một trường mà kết quả của anh với tôi hôm nay sao mà khác biệt ...  Anh đã có được những điều mà cấp trên đang cần và anh em đồng đội đang mong đợi . Còn tôi....nghĩ lại ngày ấy triển khai “văn hoá danh nghiệp” mình đọc lướt mất trang đầu .

 
 Nguyễn Bang – PC Lạng Sơn
 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home