Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để vận hành các trung tâm điều khiển và TBA không người trực
 
2019-09-19 14:51:47

 

Là một trong các chỉ đạo của ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tại hội nghị trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội đến 27 tỉnh/thành miền Bắc để đánh giá tình hình vận hành của 11 Trung tâm điều khiển (TTĐK) đã đưa vào vận hành và công tác chuẩn bị sản xuất cho 16 TTĐK diễn ra chiều ngày 18/9/2019. Hội nghị có sự tham gia của đại diện một số Ban chức năng Tổng công ty, các đơn vị thành viên gồm: Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc (ETC1), Công ty Công nghệ thông tin (NPCIT), Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC), Công ty Tư vấn điện miền Bắc (NPCPEC), Ban Quản lý dự án lưới điện (BA1), Ban Phát triển điện lực (BA2); các Công ty Điện lực (PC), Đội trưởng Đội QLVH Lưới điện cao thế thuộc các PC.

Thông tin về kết quả thực hiện chương trình TTĐK và trạm biến áp không người trực (TBA KNT), ông Nguyễn Triều Đông – Phó Trưởng Ban Kỹ thuật cho biết: Tính đến 15/9/2019, EVNNPC đã đưa vào vận hành 11 TTĐK và điều khiển xa 99 TBA 110kV, trong đó Trung tâm Điều độ HTĐ miền Bắc (A1) đã chấp thuận chuyển 57 TBA 110kV sang chế độ vận hành không người trực ở các Công ty Điện lực: Hưng Yên (12/12 TBA), Bắc Ninh (19/20 TBA), Hà Nam (7/9 TBA), Thái Nguyên (12/12 TBA), Vĩnh Phúc (7/7 TBA). Cũng tại 11 đơn vị đã vận hành TTĐK vẫn còn một số TBA 110kV chưa thực hiện điều khiển xa, dự kiến sẽ tiếp tục đưa vào điều khiển xa từ nay năm 2021.
 
Tại hội nghị trực tuyến, đại diện Ban Kỹ thuật cũng thông tin về tình hình vận hành các TTĐK và TBA KNT, trong đó đánh giá về tín hiệu kết nối SCADA từ các TBA 110kV về TTĐK và A1. Hiện nay, tại 11 tỉnh đã thực hiện kết nối 99 TBA trong đó, tại 8 tỉnh do ETC quản lý A dự án xây dựng TTĐK đã thực hiện kết nối 81 TBA 110kV đang vận hành về TTĐK, toàn bộ dữ liệu SCADA đã test End to End từ TBA về TTĐK và chia sẻ từ TTĐK về A1 theo giao thức IEC60870-5-104,   chất lượng tín hiệu SCADA từ 8 TTĐK về A1 cơ bản đạt yêu cầu. Tại các PC Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, đã thực hiện kết nối SCADA và thực hiện thao tác xa cho 18 TBA 110kV, trong đó PC Ninh Bình thực hiện 8 TBA 110kV, PC Hải Phòng thực hiện 6 TBA 110kV, PC Hải Dương thực hiện 4 TBA 110kV. 

Trao đổi về những khó khăn, kiến nghị trong việc đưa vào vận hành các TTĐK và TBA KNT, Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Tuấn yêu cầu các PC khẩn trương phối hợp với ETC1 rà soát, khắc phục các tín hiệu SCADA sai, thiếu trong đó ưu tiên khắc phục các tín hiệu sai, thiếu về hệ thống SCADA của A1, ETC1 và các PC phối hợp với A1 rà soát, khai báo lại để chia sẻ dữ liệu SCADA từ các TTĐK về hệ thống SCADA dự phòng của A1 tại 18 Trần Nguyên Hãn. Ngoài ra, các đơn vị rà soát, có các giải pháp để nâng cao độ ổn định, tin cậy của đường truyền và chất lượng tín hiệu SCADA từ các TBA về TTĐK và A1.

Chỉ đạo về công tác triển khai và vận hành các TTĐK và TBA KNT trong thời gian tới với các đơn vị, Phó Tổng Giám đốc khẳng định: Đối với các công trình xây dựng mới, cải tạo mở rộng TBA 110kV, yêu cầu các đơn vị quản lý A dự án thực hiện hoàn thiện các thủ tục trước khi đóng điện để đưa ngay TBA vào vận hành KNT. Các PC bố trí nhân lực tham gia quá trình nghiệm thu tại các TBA để có thể nắm bắt được thiết bị và hoàn thiện các thủ tục vận hành không người trực ngay sau khi đóng điện. Các đơn vị rà soát để đưa vào kế hoạch sửa chữa lớn năm 2020 để thay thế dần các Rơle thế hệ cũ hoạt động không tin cậy, chưa có chuẩn giao thức IEC 61850 để đảm bảo thuận tiện cho việc khai thác bản ghi sự cố từ TTĐK. 

Về nhân lực quản lý vận hành và xử lý sự cố SCADA cần rà soát, củng cố lực lượng này để thực hiện tốt công tác QLVH và kịp thời xử lý khi xảy ra các sự cố của hệ thống SCADA tại các TBA 110kV và các TTĐK. 

Đối với các hư hỏng của thiết bị điện và thiết bị SCADA, viễn thông tại các TBA KNT phát sinh trong quá trình vận hành, yêu cầu các đơn vị cần khẩn trương xử lý để đảm bảo vận hành ổn định, an toàn và nâng cao chất lượng tín hiệu cũng như tỉ lệ thao tác thành công các thiết bị. Về việc phối hợp với A1 trong công tác vận hành TTĐK, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với A1, khi tiếp nhận các thông tin trong quá trình vận hành, thông tin về sai/thiếu hoặc sự cố mất tín hiệu SCADA, các đơn vị chủ động thông báo và phối hợp với ETC để kiểm tra, khắc phục các tồn tại và kịp thời thông báo kết quả về A1. Các PC Sơn La, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình đã đưa TTĐK vào vận hành khẩn trương rà soát, hoàn thiện các thủ tục và thống nhất với A1 để chuyển các TBA 110kV đã thực hiện thao tác xa sang chế độ không người trực vận hành trong tháng 10/2019.
 
Đối với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, Hải Phòng, khẩn trương lập phương án để tiếp tục cải tạo đưa các TBA KNT vào vận hành theo đúng đề án đã được phê duyệt; rà soát, lập kế hoạch kết nối tất cả các thiết bị trên lưới điện trung áp (recloser, LBS, RMU…) có khả năng thao tác xa về hệ thống SCADA tại TTĐK để giám sát và điều khiển các thiết bị trung áp và từng bước khai thác các chức năng DMS đã tích hợp sẵn với phần mềm tại TTĐK với mục tiêu thống nhất chung một phần mềm trong vận hành. Đối với ngăn lộ xuất tuyến của khách hàng nằm trong TBA của ngành điện, các đơn vị làm việc với từng khách hàng tại Hội nghị khách hàng để thống nhất kế hoạch ghép nối với Trung tâm điều khiển xa trên địa bàn tỉnh. Các PC rà soát, xây dựng và làm việc với cơ quan PCCC để phê duyệt phương án PCCC cho các TBA theo hướng TBA thao tác xa có đội xung kích PCCC tại chỗ.
 
Ông Tuấn khẳng định, mục tiêu của EVNNPC là trong 2019 là phải đưa vào vận hành 27 TTĐK, về đích trước kế hoạch được giao một năm. Công tác đầu tư TTĐK và các TBA phải theo tiêu chí KNT hoàn toàn đã, đang và sẽ triển khai từ nay đến năm 2021 để hoàn thành theo chỉ đạo của EVN.

Mai Phương – Ban TT. EVNNPC

 

 
Tin cùng thư mục :
Đảng bộ Công ty Điện lực Hưng Yên xây dựng công ty vững mạnh toàn diện, vì sự phát triển của cộng đồng
PC Thái Bình Đội QLVH lưới điện 110kV tập trung xử lý khiếm khuyết đường dây, đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão
Đảng bộ Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2020-2025
Công ty Điện lực Lào Cai hoàn thành tốt chỉ tiêu tổn thất điện năng giai đoạn 2016 – 2020
Ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên làm việc tại Tổng công ty Điện lực miền Trung
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
Rà soát các dự án 110kV được giao A trước năm 2019 nhưng chậm triển khai
Công ty Điện lực Lai Châu làm việc với UBND huyện Phong Thổ
Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc: “Đào tạo thi công, sửa chữa lưới điện 22kV đang vận hành bằng phương pháp platform” (lớp 2)
PC Vĩnh Phúc áp dụng công nghệ mới bọc Hotline trên đường dây 22kV, đảm bảo cung cấp điện liên tục ổn định cho khách hàng
Top  |  Home