Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Điện lực miền Bắc trong cảm nhận của những KOLs
 
2019-10-07 12:55:02

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc, có rất nhiều những người nổi tiếng (KOLs) đã chia sẻ với những khó khăn vất vả của Ngành điện và giành nhiều tình cảm cho Tổng công ty; Chúng tôi xin được giới thiệu với các bạn đọc:

1. Nhà báo Trương Anh Ngọc

Mình còn nhớ lần đầu lên Tây Bắc hơn 20 năm về trước. Có những vùng miền núi nghèo xác xơ, ban ngày nhìn đâu cũng thấy màu xanh của trời và của rừng và màu trắng của mây, nhưng đến khi đêm xuống thì buồn thê thảm, chỉ một màu đen kịt của đất trời và những con đường hun hút. Điện là một thứ gì đó vô cùng xa xỉ, đắt hơn kim cương (hồi đó, người ta đã tìm thấy vàng ở đây rồi mà).

Thế rồi mọi thứ dần thay đổi qua năm tháng và những cảm nhận tốt lên qua những chuyến đi, khi điện bắt đầu về. Tây Bắc đỡ nghèo hơn, và những đêm cũng bớt đen hơn, bởi sau những khúc cua chạy xe đêm, thấy ánh điện ở đâu đó ở dọc đường, trong những bản làng, cũng thấy đỡ cô quạnh hơn. Nơi nào có ánh sáng, nơi đó có con đường. Đấy không phải cách nói triết lý, mà đúng theo nghĩa đen nhất là đối với ngành điện và đối với chính người dân. Năm ngoái, đi Tây Bắc, trở lại những cung đường cũ đã đi 20 năm trước, từ Điện Biên sang Lai Châu và rồi Lào Cai, trong đó dừng chân đêm ở nhiều thị trấn và thị xã mà ngày xưa nghèo và buồn lắm, mới thấy điện đã thay đổi cuộc sống của người dân thế nào. Nhiều nhà đã có tivi, tủ lạnh, internet thì khỏi nói và cuộc sống đã nhờ thế khá hơn nhiều.

Mới rồi, mình có dịp trốn vợ cùng mấy anh em Điện lực miền Bắc (EVNNPC) phi lên tận Mường La, Sơn La, có dừng lại ở một bản có tên Nà Trà. Nhiều năm trước, điện chưa về đến đây, người dân phải lắp một máy thuỷ điện mini mà vẫn không đủ dùng, lại không an toàn. Và thế là người ta vẫn phải dùng đèn dầu, cái cảnh leo lét u tối hệt như nhiều nơi ở nông thôn miền Bắc 30 năm trước. Bây giờ có điện rồi, mạng lưới điện quốc gia đã vươn tới, đương nhiên Mường La vẫn nghèo, và Sơn La vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất nước, nhưng ngủ đêm ở đó, nhìn thằng bé học dưới ánh đèn và anh chị chủ nhà ngồi xem phim truyền hình Việt Nam mà thấy cũng ấm lòng.

Mình là người ưa xê dịch, đi ở Tây nhiều hơn ở ta, nhưng cũng đủ nhạy cảm và chiều dày của kí ức từ những chuyến đi cũ để nhận ra những thay đổi ở các vùng nông thôn, và đặc biệt là miền núi. Đi đâu cũng thấy những Nà Trà của quá khứ và Nà Trà của hiện tại, khi bóng tối dần bị đẩy lùi nhờ ánh sáng của điện. Mà điện đi ở đồng bằng thì dễ, nhưng lên những miền xa như Tây Bắc thì không đơn giản, mà là nỗ lực kinh khủng của rất nhiều con người, ở nhiều thế hệ và nhiều đầu tư của EVNNPC, nay đã bước vào tuổi 50.

https://www.facebook.com/truonganhngoc/posts/10219803911509825
(Nguồn: Nhà báo Trương Anh Ngọc)

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, núi, đám mây, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đêm, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: núi, ngoài trời và thiên nhiênTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười

 

2. Nghệ sỹ ưu tú Chí Trung.

Chớp mắt đã chỉ còn hơn 3 tháng nữa là Tết, mọi người lại chuẩn bị xôn xao “Táo quân năm nay có gì?”.

Suốt mười mấy năm tham gia Táo quân, vai Táo khiến mình nhớ nhất phải nói là Táo Điện lực năm 2014. Không phải vì nó dở như mọi người chê, mà vì nó “khoai”, khoai nhất trong sự nghiệp làm Táo của mình.

Ngành điện vốn được cho là khô khan, để có thể đạt được độ hài hước như mong muốn của mọi người là điều rất khó. Hơn nữa, Táo Điện lực năm đó được viết với một thông điệp rõ ràng về An ninh năng lượng. Với thông điệp mang tính vĩ mô đó, mình không thể làm hài hước hóa như những vai Táo khác.

Mà để ý mới thấy, ngành điện nhiều năm qua đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt là về dịch vụ khách hàng. Đơn cử như việc đóng tiền điện, mình chỉ cần ngồi nhà thực hiện vài thao tác trên điện thoại là xong, không cần phải lặn lội mưa nắng gió bão đến tận công ty điện lực để nộp nữa. Hay việc xử lý sự cố điện, thực hiện các thủ tục điện,… thời gian cũng được rút ngắn hơn trước rất nhiều. Chính những người thân trong gia đình mình cũng đã được trải nghiệm và cảm thấy hài lòng.

Năm ngoái có dịp tham gia một số chương trình tiết kiệm điện do Tổng công ty Điện lực miền Bắc thực hiện, mình lại càng thấy cảm thông và nể phục họ hơn. Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả, thay đổi được nhận thức và hành động của người dân, cán bộ nhân viên điện lực phải dành biết bao tâm sức, có khi còn phải trèo đèo lội suối, đi mấy chục cây số đến từng gia đình để phát cẩm nang tờ rơi, hướng dẫn cho dân cụ thể. Anh em điện lực chia sẻ, chỉ cần tháng này thấy vài hộ chỉ số điện giảm hơn so với tháng trước là cũng mừng lắm, vì như vậy là việc tuyên truyền đã có hiệu quả. Chỉ cần như thế cũng đủ để anh em có động lực tiếp tục, khó khăn vất vả mấy cũng không nản lòng.

Tháng 10 này, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Cũng nhân dịp này, mình xin gửi lời chúc mừng đến toàn thể CBCNV điện lực miền Bắc. Chúc các anh chị luôn thật nhiều sức khỏe, luôn tràn nhiệt huyết với công việc. Chúc cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc phát triển ngày càng vững mạnh.

https://www.facebook.com/trung.phamchi.98/posts/2337941952971670
(Nguồn: NSƯT Chí Trung)

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng

 

3. Nghệ sỹ Nhân dân Trung Anh

 Đêm nay đứng trên ban công nhìn ra thành phố, cả một vùng trời sáng lung linh huyền ảo, như một dòng sông sao được tạo nên bởi muôn vàn ngọn đèn lớn nhỏ. Nhìn cảnh đó mình chợt nhớ câu chuyện ngày xưa, có một cậu bé nhà nghèo nhưng ham học, tối đến không có đèn để học, phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để có chút ánh sáng mà đọc, mà viết, ấy vậy mà sau đó cậu đã đỗ Trạng Nguyên.

Ngẫm lại thời thơ ấu không có điện mà mình từng trải qua. Hồi ấy, cứ đến buổi chiều, đám trẻ con trong làng đều được bố mẹ giao cho việc quét dọn nhà cửa, sân ngõ, đặc biệt là lau bóng đèn và rót dầu vào các cây đèn. Tối đến, cả nhà quây quần bên mâm cơm trong ánh đèn dầu leo lét. Dầu đèn thời đó là thứ cần phải tiết kiệm, nên cả lúc học bài người lớn cũng luôn nhắc nhở trẻ con vặn đèn vừa phải. Muốn có đủ ánh sáng đứa nào cũng phải lẫy một tờ giấy trắng làm chụp. Cứ đến 9 giờ là làng xóm chìm trong bóng tối.
Phim ảnh ngày ấy là thứ xa xỉ phẩm. Huyện có đội chiếu bóng lưu động, vài tháng mới về một lần. Đến giờ mình vẫn còn nhớ như in mùi xăng hăng hắc khiến cả lũ thích thú. Nhưng thích nhất vẫn là khi mấy chiếc bóng điện ở cổng sân bật sáng. Cả một góc làng bừng lên, các ngõ xóm nhờ ánh điện hắt đến không còn tối tăm, trẻ con nô đùa rộn rã, người lớn cũng hớn hở theo. Ngày chưa có điện khổ thế, đến mức chỉ vài cái bóng điện cũng khiến dân làng cảm thấy lung linh, thấy hạnh phúc.
Ấy thế mà thấm thoắt mấy chục năm trôi qua. Run rủi thế nào mình lại gặp và lấy vợ là một viên chức của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Giờ đây gia đình, vợ con chính là điện, là nguồn sáng của tôi. Cũng may, nhờ vợ một tay quán xuyến gia đình, mình mới có thể yên tâm cống hiến cho nghệ thuật, cho sân khấu, cho phim ảnh. Và cũng nhờ có Tổng công ty Điện lực miền Bắc luôn chăm lo đến đời sống từ vật chất đến tinh thần cho CBCNV nên mình mới yên tâm trong những chuyến đi diễn dài ngày, xuyên cả những dịp lễ đặc biệt. Có lần 8/3, mình bận đi quay còn chưa cả kịp gọi điện về chúc mừng vợ thì đã thấy vợ gửi ảnh rạng rỡ vui tươi trong buổi lễ do Công đoàn cơ quan tổ chức.
Tháng 10 này mình lại biền biệt từ đầu tháng. Nhưng vợ cũng chẳng quá buồn phiền vì còn bận bịu với các hoạt động sôi nổi kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng công ty. Chúc cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc luôn phát triển mạnh mẽ, ngày càng đạt được nhiều bước tiến xa hơn nữa, để nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc dù trên rừng hay dưới biển đều được hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc khi có điện.

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home