Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Chữ tình của người thợ điện
 
2019-10-30 16:57:26

Những tháng cuối năm, dọc trên miền quê nghèo miền trung vẫn bắp gặp bóng dáng người thợ điện len lỏi trong từng ngỏ nhỏ đến với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để lắp từng bóng đèn, bảng điện, sửa lại đường dây điện cũ kỹ…công việc tưởng chừng đơn giản nhưng đối với bà con đó là niềm vui, sự ấm áp. Tình người thợ điện không chỉ cố gắng khắc phục sự cố nhanh nhất mà còn tình cảm gắn kết với người dân, khách hàng.


 
  

Công nhân PC Hà Tĩnh thay bóng đèn tiết kiệm điện cho hộ nghèo trên địa bàn


Nghề thợ điện nhiều gian nan,đầy vất vả có tận mắt chứng kiến mới hiểu sự nguy hiểm của công việc thường ngày công nhân đang làm. Họ làm việc không quản ngại trời nắng hay mưa, bất chấp sự khắc nhiệt của thiên nhiên để giữ cho nguồn điện sáng. Gặp các anh lúc nào cũng vội! Vội chào, vội bắt tay rồi vội hỏi thăm nhưng tình đồng nghiệp vẫn luôn thắm thiết. Cho dù không quen nhưng chỉ cần nhìn thấy màu áo ngành truyền thống là đã biết đồng chí của mình. Thời gian đi làm nhiều hơn ở nhà, nên lính nhà đèn coi nhau như anh em ruột thịt, luôn hỗ trợ giúp đỡ nhau. Cánh thợ trẻ sẵn sàng xung phong nhận công việc khó, nặng nhọc, tạo điều kiện cho các bác, các chú lớn tuổi được làm những công việc nhẹ nhàng hơn.

Chữ tình người thợ điện cũng lấp lánh ở vài ba câu chuyện tưởng như rất đỗi thường tình. Thế nên ngoài đời thường tôi vẫn chứng kiến nhiều bóng áo ngành điện hoà vào giúp đỡ người dân những việc dù không phải đúng chyên môn ngành điện: dắt người già qua đường, đỡ gánh cũi cho cụ bà qua suối hay cả khi nhặt được của rơi tìm người trả lại... Rồi những lúc đi làm về muộn bắt gặp những bóng da cam không ngại ngần khi các bác nông dân nhờ giúp đỡ. Họ nhiệt tình tham gia kéo xe, miệng vui cười trò chuyện cùng người dân mặc giọt mồ hôi vẫn rơi trên má mới hay cái tình người thợ điện đáng quý làm sao.

Còn với tôi, nếu ai hỏi chữ tình người thợ điện? Tôi sẽ định nghĩa đơn giản lắm, đó là những buổi đi ca cùng bác đồng nghiệp lớn tuổi, thấy tôi bị ốm không ăn cơm. Bác lụi hụi nấu cháo mang lên cho tôi với lời bảo chân tình: Cháu cũng như con gái bác, ăn đi cho nhanh khỏe, đừng bỏ bữa như thế! Đó là chia sẻ của cậu bạn đồng nghiệp sau nhiều lần tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo của Công ty tổ chức đầy mộc mạc, chân tình “Mình sẽ còn tiếp tục hiến máu, vì mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”. Đằng sau những con người thợ điện ấy luôn là những tâm hồn ấm cúng, đầy ắp chữ Tình như thế.

Tấm chân tình của người thợ vẫn diễn ra hàng ngày xung quanh không cần ghi nhận hay báo đáp. Họ không chỉ tỏa sáng bằng nghiệp nhà đèn mà còn lấp lánh, rọi sáng ấm tình người thợ điện Việt Nam./


                                                                                     Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home