Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Nghị lực phi thường của người đội trưởng
 
2019-11-01 07:54:55

Nhắc đến anh Bùi Xuân Nam - Đội trưởng đội quản lý vận hành số 02 Điện lực Đức Thọ thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh mọi người đều khâm phục ngợi ca. Bởi anh không chỉ một đội trưởng mẫu mực mà còn tấm gương nghị lực về Người thợ điện chiến thắng bệnh hiểm nghèo.


 
                  Anh Bùi Xuân Nam đang kiểm tra dòng tại MBA

 Sinh năm 1972 ở Đức Thọ - Hà Tĩnh, năm 1993 chàng thanh niên Bùi Xuân Nam được phân về làm việc tại Điện lực Can Lộc. Với nhiệt huyết, cống hiến của tuổi trẻ, hai năm sau anh tiếp tục công tác tại Huyện miền núi Hương Sơn, đến năm 1999 anh được chuyển về công tác tại Điện lực Đức Thọ. Nhớ những ngày đầu nhận công tác, xa nhà, công việc nhiều bỡ ngỡ trong khi địa bàn quản lý rộng, đi lại khó khăn nhưng với tinh thần ham học và giúp đỡ của đồng nghiệp anh Nam luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tháng 4 năm 2014 anh được bổ nhiệm làm Đội trưởng đội quản lý vận hành số 02 của Điện lực Đức Thọ.

Được phân công trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện năng cùng các dịch vụ khác trên địa bàn Huyện Đức Thọ và một số xã lân cận huyện Vũ Quang, công việc của người đội trưởng quản lý vận hành số 2 gặp rất nhiều áp lực khi nhân lực ít, khối lượng công việc rất nhiều. Anh chia sẽ  “Nhân lực thiếu thốn, anh em phải làm ngoài giờ rất nhiều. Khó khăn trong mùa mưa bảo, đội anh quản lý 18000 khách hàng chủ yếu ở ngoài đê nên luôn phải túc trực 24/24 khắc phục kịp thời”.


Để làm tốt nhiệm vụ được giao anh Nam luôn hăng hái đi đầu trong mọi nhiệm vụ, thường xuyên kiểm tra lưới điện trong khu vực quản lý, đề xuất các phương án giải quyết tồn tại để nâng cao chất lượng cung cấp điện, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện. Ngoài ra anh còn phối hợp với phòng kinh doanh điện năng của điện lực để giải quyết các trường hợp sự cố hệ thống đo đếm điện năng, phát hiện được nhiều vụ ăn trộm điện trên địa bàn. “Đồng chí Nam là một đảng viên gương mẫu, một tấm gương tiêu biểu của Công ty Điện lực Hà Tĩnh. Trong công việc anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiệt tình, năng nổ góp phần rất lớn trong các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh của đơn vị.” Ông Nguyễn Tiến Long – Chủ tịch Công đoàn PC Hà Tĩnh cho biết.

Tay nghề chuyên môn vững vàng cộng với lòng yêu nghề, anh Nam đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Gần đây sáng kiến của anh: Giải pháp giảm sự cố, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành trên lưới điện đã mang lại hiệu quả lớn, giảm được sự cố trên đường dây, nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu tình trạng câu móc điện từ trong hòm hộp công tơ được Hội đồng sáng kiến Điện lực Hà Tĩnh đánh giá cao. Với những đóng góp cho ngành, trong nhiều năm liên tục anh Bùi Xuân Nam nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty điện lực Hà Tĩnh cho danh hiệu: Công nhân lao động giỏi, Công nhân lao động giỏi tiêu biểu xuất sắc, Thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển ngành Điện Việt Nam, Thành tích trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do Chủ tịch UBND Hà Tĩnh trao tặng...

 Tôi còn phải chiến đấu...!

Năm 2014, sau một lần kiểm tra sức khỏe anh Nam phát hiện mình bị bệnh Ung thư tuyến giáp. “Cầm kết quả trên tay, tôi vẫn bàng hoàng vì đang khỏe mạnh lại mắc căn bệnh hiểm nghèo, cái án tử lơ lửng trước mắt đến nỗi... người nhà còn chuẩn bị tinh thần để lo chuyện hậu sự cho tôi” - Anh Nam nhớ lại. Nhưng căn bệnh ung thư không khiến người thợ điện ấy gục ngã. Anh trở thành “bạn” với bệnh viện khi một tháng một lần xạ trị, sau đó 3 tháng một lần, 6 tháng một lần rồi một năm đi khám một lần. Bệnh tình dần đẩy lùi, các chỉ số đã trở về bình ổn, anh cho biết thêm so với từ lúc phát hiện bệnh bây giờ anh đã tăng lên được 10kg.

Hành trình chiến đấu với K của anh đã truyền cảm hứng cho nhiều người, không chỉ bạn bè đồng nghiệp mà còn những người đang mắc căn bệnh hiểm nghèo. Người thợ điện ấy luôn tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho mọi người vào cuộc sống:“Tôi rất hay cườì, suy nghĩ mọi thứ đơn giản để yêu đời, vui vẻ hơn. Và cũng thật may mắn khi tôi được công tác trong ngành điện, tình cảm sự giúp đỡ của anh em, đồng nghiệp đã tiếp thêm sức mạnh rất lớn để tôi chiến thắng bệnh tật. Bởi vậy tôi còn phải chiến đấu để được sống và cống hiến cho ngành Điện!”

Câu chuyện về người đội trưởng vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, nỗ lực gặt hái những thành công trong công việc đã khiến bao người cảm mến, khâm phục như lời chia sẻ đầy xúc cảm từ các đồng nghiệp “Anh Nam là tấm gương sáng mà chúng tôi luôn lấy noi theo và học hỏi”./


                                                                                Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home