Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
PC Yên Bái: Nỗ lực đưa điện về vùng sâu, vùng xa
 
2019-11-07 21:08:10

Sau nhiều năm thực hiện Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện của tỉnh Yên Bái, đến nay, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã hoàn thành việc đưa điện lưới quốc gia tới 100% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, với 98% số hộ dân được sử dụng điện. Nhiều nơi, trước đây vốn dĩ là vùng đất nghèo, nhưng kể từ ngày điện về đã giúp bà con phát triển kinh tế, cuộc sống được ấm no và đủ đầy hơn.PC Yên Bái: Nỗ lực đưa điện về vùng sâu, vùng xa
 

Người dân thôn Đá Đen giúp công nhân ngành Điện Yên Bái kéo đường dâySau hơn 05 năm triển khai thực hiện Dự án và cùng với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của tập thể CBCNV ngành Điện Yên Bái, Chương trình đưa điện về các thôn bản vùng sâu, vùng xa đã mang lại niềm hân hoan vô bờ cho hàng vạn người dân khi được thụ hưởng ánh sáng điện. Từ năm 2014, để đẩy nhanh tiến độ cấp điện cho 154 thôn, bản của 53 xã thuộc 07 huyện chưa có điện trong tỉnh, PC Yên Bái đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng một khối lượng lớn các công trình gồm: 146 trạm biến áp phân phối; gần 338 km đường dây trung áp; hơn 500 km đường dây hạ áp, cùng hàng nghìn công tơ, bảng điện và hỗ trợ một phần đường dây đấu nối từ công tơ về các hộ gia đình. Có thể nói, để hoàn thành được khối lượng công việc khổng lồ đó, đội ngũ những người thực hiện Dự án đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách.

Ông Cao Bình Định - Phó Giám đốc PC Yên Bái chia sẻ: “Nếu vì mục tiêu kinh doanh, thì việc đầu tư lưới điện cho các thôn bản miền núi sẽ không khả thi, bởi chi phí suất đầu tư cho một dự án rất lớn, nhưng doanh thu nhận lại quá nhỏ. Tuy nhiên, PC Yên Bái xác định rõ, nhiệm vụ đưa điện về các vùng chưa có điện là thực hiện hóa chủ trương đúng đắn của Đảng, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc… Do đó, chúng tôi đã và đang tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ mọi nguồn vốn để tiếp tục hành trình mang ánh sáng đến với người dân vùng sâu, vùng xa và chỉ cần nghĩ đến niềm vui, sự háo hức chờ đợi nguồn điện sáng của bà con các dân tộc thì mọi sự vất vả đối với những người thợ điện chúng tôi đều tan biến”.
 

Công nhân PC Yên Bái kiểm tra công tơ và đường dây trước khi đóng điện để người dân thôn Chùa 2 sử dụngQuả đúng như vậy, trong chuyến công tác tại một số thôn, bản nghèo của tỉnh Yên Bái đầu tháng 11 vừa qua, ở đâu chúng tôi cũng được nghe người dân ca ngợi đội quân “áo cam” đang ngày đêm cần mẫn thi công, dựng cột, lắp trạm điện, kéo dây qua khe suối, rừng sâu để đưa ánh sáng đến với người dân.


Tại thôn Đá Đen, xã An Lương, huyện Văn Chấn - nơi vừa được PC Yên Bái cấp điện lưới quốc gia vào cuối năm 2018 cho 37 hộ dân. Những năm trước, khi cuộc sống không có điện, bà con gặp muôn vàn khó khăn trong đời sống vật chất và văn hóa tinh thần. Ở đó, hầu như cái gì cũng gắn với từ “không”: Không điện sáng, không đài, không tivi, không điện thoại thông tin liên lạc…, nhà nào cũng dùng đèn dầu thắp sáng ban đêm, cả thôn lúc nào cũng im lìm và lặng lẽ. Chỉ sau gần một năm từ ngày có điện, bà con trong thôn giờ đã dùng điện thắp sáng và mua sắm nhiều đồ điện trong gia đình như: Tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, cùng một số loại máy xay xát khác. “Trước kia, mỗi khi đêm xuống, những ánh đèn dầu chẳng thể xua đi bóng tối, trẻ con đi học về là bỏ sách vở đấy rồi lên giường đi ngủ. Nay có điện, nhà nào cũng sắm cái vô tuyến, bà con được tiếp cận được nhiều thông tin, kiến thức chăn nuôi tiến bộ. Việc học hành của con em cũng thuận lợi nhờ có ánh điện thay thế đèn dầu tù mù. Giờ đây, đêm xuống cả thôn bừng sáng, cuộc sống trong thôn quá đỗi đổi thay. Tôi và người dân nơi đây cảm ơn ngành Điện nhiều lắm…”, anh Đặng Văn Tam - người dân thôn Đá Đen vui mừng chia sẻ.
 

PC Yên Bái đầu tư hệ thống đường dây, cột điện để cấp điện cho 130 hộ dân trong thôn Chùa 2, xã Chấn Thịnh


Chúng tôi tới thôn Chùa 2, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn - nơi vừa được ngành Điện Yên Bái đầu tư, xây dựng 01 trạm biến áp 250 kVA cùng hệ thống đường dây, cột điện để cấp điện cho 130 hộ dân trong thôn. Sau nhiều năm chờ đợi, ông Hoàng Văn Lơ - Trưởng thôn Chùa 2 cho biết: “Từ ngày chính quyền thôn nhận được thông báo là ngành Điện sẽ đầu tư đưa điện lưới quốc gia về cho người dân thì ai ai cũng vui mừng. Bởi vậy, khi những người thợ tiến hành dựng cột, kéo dây, mọi người đều tích cực tham gia hỗ trợ, nay việc cấp điện cho thôn đã hoàn thành, cuộc sống của người dân theo đó mà đi lên. Bà con trong thôn chỉ biết nói lời cám ơn ngành Điện Yên Bái”.

Theo Báo công nghiệp tiêu dùng
 

 
Tin cùng thư mục :
“Dòng chảy” ODA trong hạ tầng lưới điện
Lưới điện một số tỉnh miền Bắc liên tục bị ảnh hưởng bởi giông lốc
Tự ý sửa hóa đơn điện, can thiệp công tơ điện là việc “bất khả thi”
Đưa Việt Nam thẳng tiến trong cuộc chạy đua về chỉ số tiếp cận điện năng
“Gác lễ” canh cho dòng điện an toàn
Điện lực miền Bắc nỗ lực vượt khó dịch Covid đóng điện dự án ĐZ và TBA 110kV Khai Quang
Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng
Thái Lan: Hoá đơn nước, điện giảm 3% để hỗ trợ người dân do ảnh hưởng dịch COVID-19
Giảm giá điện, hàng triệu hộ hưởng lợi gần 11.000 tỷ
Thủ tướng đề nghị người dân tỉnh nào ở tỉnh đó
Top  |  Home