Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Nếu được lựa chọn lại…!
 
2019-11-13 15:20:19

Để đảm bảo cho người dân có được nguồn điện ổn định, những người thợ điện phải chịu nhiều vất vả, áp lực và không ít hiểm nguy. Thế nên: Nếu được lựa chọn lại, bạn có lựa chọn ngành Điện? Là câu hỏi tôi đã được nghe nhiều lần, thậm chí có những lúc tôi cũng tự hỏi chính bản thân mình: Nếu được lựa chọn lại, liệu mình có chọn ngành mang ánh sáng cho mọi nhà? 

Công việc của thợ điện từ tờ mờ sáng đã bắt đầu và có khi kéo dài đến tận nửa đêm

Cũng câu hỏi trên, tôi đã hỏi anh – Một công nhân quản lý và vận hành đường dây. Vợ anh thường ví anh như con ngựa chiến, suốt ngày chạy ngoài đường, hoang hoải theo những cột và đường dây điện, mặc hiểm nguy, khi trời mưa gió bão bùng, khi có sự cố mất điện, anh luôn trong tư thế sẵn sàng “trực chiến”.  Những khi trời nóng hơn 40 độ, bất chấp nắng nóng, anh vẫn cần mẫn với công việc của mình. Nhiều khi mọi người đang bình yên trong giấc ngủ thì anh và những đồng nghiệp của mình lại lần mò theo những cột điện giữa cánh đồng để tìm kiếm và xử lý sự cố.

Vợ anh phàn nàn cả tuần, thậm chí cả tháng anh mới có mặt ở gia đình vì phải đi kiểm tra tuyến đường dây dài hàng trăm cây số. Và hình như chưa khi nào anh có một ngày nghỉ trọn vẹn ở nhà. Ấy vậy nhưng tôi chỉ nhận được nụ cười kèm cái lắc đầu rất nhẹ! Anh trả lời đến với ngành Điện như một cơ duyên. Mà đã là cơ duyên thì tin chắc rằng dù khó khăn, trắc trở như thế nào cũng sẽ cố gắng vượt qua để đi hết con đường.

Tôi đã hỏi chị - Một nữ trực Trạm biến áp 110 kV. Công việc của chị chẳng phải giờ hành chính mà đêm hôm ca kíp với những thao tác trên thiết bị đang mang điện đầy rẫy hiểm nguy nếu không nắm rõ quy tắc về an toàn. Không biết bao nhiêu lần chị rời khỏi nhà đi trực khi ngoài trời tối đen, mưa to gió lớn. Đã bao lần đứa con gái nhỏ ôm lấy chân chị khóc không cho mẹ đi trực đêm. Cũng không ít lần chị gặp những ánh mắt "khó hiểu" khi ngày nghỉ Tết, phụ nữ không lo việc nhà, mà lại đi... trực ca.
 
Nhưng chị chưa từng một phút muốn cởi bỏ màu áo ngành điện! Chị bảo những ngày làm trong ngành Điện có vô vàn những "mảnh ghép" đáng nhớ, dù vui hay buồn nó cũng sẽ luôn được trân trọng. Vì đó là những "mảnh ghép" tuyệt vời ghép nên câu chuyện cuộc sống và sự trưởng thành của chính bản thân.

Tôi đã hỏi bạn – Một người trực vận hành. Hằng ngày bạn nghe không biết bao nhiêu cuộc điện thoại. Nhất là những khi sự cố mất điện, khách hàng gọi đến, nhẹ nhàng thì ít, bức xúc thì nhiều. Thậm chí có những khách hàng khó tính và thiếu tế nhị đã chửi tục, chửi thề. Đôi khi nghĩ sức chịu đựng của bạn quá giỏi, bạn như cỗ máy làm việc hết công suất. Mỗi cuộc điện thoại lại nhẹ nhàng, giải thích tỷ mỷ để khách hàng hiểu và chia sẻ với những khó khăn của ngành Điện. Với bạn, dù vất vả nhưng lúc nào tôi cũng thấy bạn lạc quan, nói về ngành với tình yêu và niềm tự hào.

Dù câu trả lời khác nhau nhưng có một điểm chung là trong họ có niềm tin, tình yêu nghề bất diệt. Phải có lòng yêu nghề, những người thợ sửa chữa, quản lý đường dây mới không ngại gian lao khó nhọc, dù trong mưa lũ vẫn bám sát nhiệm vụ cung cấp điện an toàn và liên tục cho người dân, đi bộ hàng chục kilomet đường núi vẫn không chùn bước... Có yêu nghề, những công nhân trực trạm mới ngày đêm bám máy, vận hành thiết bị an toàn giữ cho "nhịp đập trái tim” luôn “khỏe mạnh” để “mạch máu” lưu thông không ngừng.

 Nghề nào cũng có đặc thù khó khăn và trăn trở riêng. Nghề thợ điện cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Dù cực nhọc nhưng khi ánh điện nơi vùng quê nghèo hay vùng sâu, vùng xa được thắp sáng, họ lại cảm thấy hạnh phúc, nụ cười lại nở rạng rỡ trên môi. Tất cả những lý do đó đã giúp tôi trả lời cho bản thân mình rằng nếu được lựa chọn lại, không do dự vẫn chọn ngành mang ánh sáng cho mọi nhà.

                                                                                      Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh

   

 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home