Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Theo chân người mang ánh sáng về bản, làng vùng biên viễn
 
2019-11-15 15:39:44

Tự hào vì được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xứ Thanh tươi đẹp, “địa linh nhân kiệt” cộng thêm là người trong ngành nên có nhiều điều kiện để đến các đơn vị trực thuộc trong toàn tỉnh…Địa danh Mường Lát qua những dòng thơ “Tây Tiến”: “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!/Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi/Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi/Mường Lát hoa về trong đêm hơi”. Hay Quan Hóa với bạt ngàn rừng luồng xanh ngát như một thảm cỏ treo lơ lửng qua những sườn đồi, núi chập trùng len lỏi… Cái cảm giác “nhớ chơi vơi” khi hồi tưởng lại cảnh sắc thiên nhiên nơi miền biên viễn, tình người nồng hậu vùng cao, lòng cứ chộn rộn lên cái ý nghĩ phải đặt chân đến đây vào dịp gần nhất. Nghĩ là làm, nhân niềm vui của Công ty vừa qua đã đóng điện thành công, vượt tiến độ được giao cho các khu tái định cư của 3 xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Lát, tôi ngỏ ý với lãnh đạo Công ty Điện lực Thanh Hóa lên kế hoạch phối hợp cùng Báo Thanh Hóa tổ chức một chuyến công tác để tìm hiểu, ghi nhận cuộc sống của bà con dân bản đổi thay ra sao kể từ khi có điện và cũng là phục vụ cho bài viết chuyên đề cuối năm 2019.Theo kế hoạch ban đầu, đoàn chúng tôi sẽ “đi một mạch” lên Điện lực Mường Lát và sẽ làm việc với đơn vị Điện lực Quan Hóa trên lộ trình xe quay trở lại Thành phố. Tất cả lịch trình gói gọn trong vòng 1 ngày “đi sớm về khuya”. “Khi nghe nói về lịch trình công tác Mường Lát đi về trong ngày, cả tổ lái xe lắc đầu ngao ngán, không ai chịu nhận kèo, may có ông này đồng ý đấy” – Tôi tếu táo với các anh chị phóng viên bên báo rồi cười lớn, tay vỗ nhẹ vào vai đồng chí lái xe vừa như lời động viên vừa có chút gì áy náy ghê lắm. Qủa thật, chuyến đi lần này gặp được “tay lái xịn”, đi đường núi mà cảm giác nhẹ nhàng như vẽ vòng cung trên đất, không lắc lư, “co giật” từng hồi. Ngoài một vài đoạn sạt lở đang được khắc phục và mấy đoạn “vào cua tay áo” liên tiếp khiến những vị khách lạ với núi đồi Mường Lát cũng một phen khiến “tim đập thình thịch…”. Khi ấy nhìn chị phóng viên báo ngồi bên cạnh ủ rũ có vẻ mệt và say mà trong lòng cảm thấy lo lắng lẫn thương đến lạ kỳ…

 

Sau gần 4 giờ ngồi xe, chúng tôi có mặt tại bản Poọng, xã Tam Chung (Mường Lát). Vẫn còn đó những con suối cạn đáy, trơ sỏi đá, củi khô chất ngổn ngang; vài cái lán tạm người dân dựng lên để tập kết đồ đạc, sinh hoạt chờ chuyển vào khu tái  định cư… minh chứng cho mất mát, đau thương mà người dân bản  này phải gánh chịu sau đợt lũ quét cuối tháng 8/2018.  Nhưng cách đó không xa, khu tái định cư cho thấy một cuộc sống mới đang hồi sinh từng ngày. Những nếp nhà vững chãi được dựng lên; lúa mới đã được gặt về phơi vàng óng dọc theo các con đường của bản. Trong nhà, đèn điện được thắp sáng. Lũ trẻ con hồ hởi nô đùa rồi tụm năm tụm ba “dán mắt” vào màn hình vô tuyến xem mấy chương trình hoạt hình yêu thích… Để hiểu hơn về những thay đổi trong cuộc sống của bà con ở bản kể từ khi có điện lưới quốc gia. Dặm thêm vài que củi vào cái bếp “dã chiến” dùng để nấu bữa cơm trưa cho cả gia đình, anh Tính cho biết: Những ngày đầu xây dựng khu tái định cư, cuộc sống của bà con rất vất vả. Bà con dựng lều, lán ở tạm; mọi thứ từ điện, nước đều không có tại chỗ mà phải đưa từ khu vực bên ngoài vào. Tối đến gần như cả bản tạm dừng mọi hoạt động, dựa vào ánh sáng tù mù của mấy cây nến đủ để thấy đường đi lối lại, không va vào nhau. Trời mưa gió thì nến cũng không dùng được mà trời nắng nóng, thắp nến trong lều không khác gì lò hơi. Đặc biệt, không có điện, các công việc xây dựng khu tái định cư mất nhiều thời gian, đổ nhiều công sức hơn do phải thực hiện thủ công bằng sức người. “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự nỗ lực đóng điện sớm của ngành điện, cuộc sống của bà con bản Poọng từng bước đi vào ổn định, bớt đi phần nào gian nan vì có thể sử dụng được các vật dụng thiết yếu hằng ngày phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Giờ chỉ mong cho 21 hộ còn lại của bản Poọng nhanh chóng được chuyển vào khu tái định cư là vui lắm rồi!” – anh Tính chân thành chia sẻ. Nỗ lực đóng điện sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch được giao của Công ty Điện lực Thanh Hóa được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận sâu sắc: “Việc tổ chức đóng điện và đưa điện về các khu tái định cư huyện Mường Lát là một sự nỗ lực rất lớn của Điện lực Thanh Hóa. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần sớm ổn định cuộc sống cho người dân tái định cư, tạo điều kiện để bà con xây dựng và phát triển kinh tế lâu dài” – ông Hà Văn Thìn – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Chung nhận định.

Góp phần làm nên kết quả đáng tự hào ấy không thể không kể đến đóng góp của những công nhân Điện lực Mường Lát. Hơn 10 năm công tác tại Điện lực Mường Lát, anh Hà Văn Đanh (31 tuổi) gắn bó với cuộc sống và bà con dân bản ở đây như những người thân trong gia đình. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như: đường xá đi lại xa xôi, bất đồng ngôn ngữ, phong tục tập quán, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, điều kiện làm việc hiểm nguy khi đu mình trên những cột điện cheo leo bên sườn núi… Tuy nhiên, khi nghĩ về những khó khăn của người dân khi chưa có điện thắp sáng thì trong lòng hạ quyết tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ để người dân sớm có điện hòa cùng điện lưới quốc gia ổn định cuộc sống” - Anh Đanh chia sẻ. Công tác xa nhà khoảng 100km, một tháng về thăm gia đình được đôi, ba lần ấy vậy mà đối với anh Đanh “đây vẫn còn là niềm may mắn, hạnh phúc”. Bởi lẽ cán bộ, công nhân viên Điện lực Mường Lát còn nhiều người nhà cách đơn vị công tác hàng trăm cây số. Anh Hà Văn Đanh tự nhủ: “Sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân. Trong công việc, lắng nghe nhiều hơn để có thể chia sẻ khó khăn, vất vả với đồng bào; kịp thời giả quyết các vấn đề về chất lượng dịch vụ điện năng mà đồng bào còn thắc mắc, chưa hiểu hết”.