Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
PC Bắc Ninh: Thay đổi hành động để bảo vệ môi trường sống
 
2019-11-20 13:32:35

“Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của Đoàn viên Công đoàn” là  tên của giải pháp sáng kiến tham gia phong trào thi đua “Mỗi đoàn viên công đoàn một ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo” do bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) và bà Nguyễn Thị Hiền, cán bộ Văn phòng Công đoàn PC Bắc Ninh đã xây dựng và triển khai nhằm thực hiện đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn.

    Thực trạng ô nhiễm môi trường toàn cầu và Việt Nam


Hàng năm, trên trái đất có khoảng 50 triệu tấn chất thải rắn đổ ra biển gồm đất, cát, rác thải, phế liệu xây dựng, chất phóng xạ, rò rỉ dầu, sự cố tràn dầu gây ra ô nhiễm dầu trên đất liền, trên biển. Môi trường Việt Nam cũng đối diện nhiều sự cố xảy ra như Formosa vào năm 2016, nhiệt điện Vĩnh Tân và hàng loạt sự cố khác.

Tình trạng báo động ô nhiễm môi trường đáng báo động ở Việt Nam. Nhiều năm qua, tình trạng sử dụng túi nilong, cốc nhựa dùng 1 lần, chai đựng nước uống, đựng thức uống mua sẵn, ống hút nhựa rất tràn lan. Đó là chất thải khó phân hủy, 1 chai nhựa đựng nước có thể tồn tại 10 thế kỷ; pin và ắc-quy qua sử dụng có nhiều chất độc hại: chì, thủy ngân, kẽm, cadmium, lithium… nếu chôn lấp sẽ thấm vào đất gây ô nhiễm nguồn nước, nếu đốt chất độc còn đọng gây ô nhiễm không khí. Lượng thủy ngân có trong một viên pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong 50 năm, một lượng nhỏ của chì cũng có thể gây hại cho cơ thể.

Thực trạng sử dụng rác thải nhựa và pin tại PC Bắc Ninh


Tại PC Bắc Ninh, tình trạng sử dụng rác thải nhựa và pin trong sản xuất diễn ra trong nhiều năm: sử dụng nước lọc đóng chai sử dụng 1 lần, người lao động thường dùng túi nilong để đựng đồ, cốc nhựa dùng 1 lần, đồ ăn chín đựng trong hộp xốp hoặc túi nilong; Ắc quy và pin được sử dụng ở nhiều thiết bị, ắc quy sau sử dụng nộp về kho Công ty để đơn vị chức năng xử lý nhưng pin sử dụng trong điều khiển tivi, điều hòa, micro thường bỏ vào thùng rác thải sinh hoạt mà không đưa vào thùng phân loại theo đúng quy định. Đó cũng là do chưa hiểu hết tác hại của nó khi thải ra môi trường.

Pin và ăc quy nằm trong danh mục chất thải nguy hại phát sinh được PC Bắc Ninh đăng ký và có quy định về việc thu gom, phân loại, vận chuyển. Tại mỗi đơn vị đều được đặt các thùng phân loại các chất thải nguy hại, tuy nhiên các thông tin này mới chỉ nằm trong diện văn bản, chưa tiếp cận được cụ thể đến người lao động; thùng phân loại chất thải nguy hại thường đặt ở những điểm khó nhìn thấy. Chính đó là điều mà nhóm tác giả của giải pháp đã đề xuất cần thực hiện truyền thông cho mọi thành viên có sự thay đổi bằng hành động để bảo vệ môi trường.

Những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường


Công đoàn Công ty đã phát động thu gom pin, giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa; tuyên truyền bằng các standy có nội dung về SỐNG XANH, CHUẨN XANH; thông qua các cuộc họp, các phương tiện truyền thông phổ biến để đoàn viên hiểu về tác hại của rác thải nhựa và pin qua sử dụng; tổng kết 1 quý/ lần đánh giá và tuyên tuyên dương các cá nhân, tập thể tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường.


 
 

Thùng rác thải độc hại được đặt tại nơi trực quan nhất, khách hàng và người lao động dễ nhìn thấy

Tại trụ sở Công ty và đơn vị đặt hộp gỗ/thùng carton làm điểm thu hồi pin cũ để gia đình cán bộ công nhân, khách hàng, dân cư xung quanh dễ dàng đem đến bỏ vào. Công ty thu gom pin đưa vào thùng phân loại tại trụ sở làm việc để xử lý theo quy định. Website của Công ty/cổng thông tin điện tử của tỉnh thông báo rõ điểm thu hồi pin đã qua sử dụng để khách hàng sử dụng điện và nhân dân xung quanh được biết.

Mỗi thành viên thay đổi từ những hành vi nhỏ nhất: phân loại rác thải tại nhà và ở cơ quan. Tại cơ quan vận động mọi người sử dụng cốc thủy tinh, tự trang bị bình thủy tinh đựng nước khi đi hiện trường công tác, hạn chế sử dụng các sản phẩm nilong dùng 1 lần, sử dụng làn, hộp nhựa sử dụng nhiều lần để đi chợ; không sử dụng cốc nhựa và ống hút nhựa; không sử dụng hộp xốp để đựng đồ ăn chín…


 
 
Điểm gom pin cũ được đặt ở trụ sở Công ty và các đơn vị để phục vụ cán bộ, công nhân, khách hàng và người dân đến bỏ


Tỉnh Bắc Ninh cũng đang tích cực vận động nhân dân chống rác thải nhựa hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Các siêu thị lớn như Vinmart Bắc Ninh đã có hành động cụ thể: Lập các điểm thu gom pin cũ, khách hàng nếu không sử dụng túi nilong thì sẽ được trừ 1.000đ trên hóa đơn.

Hiệu quả thực tế thu được khi áp dụng giải pháp

Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn PC Bắc Ninh cho biết: Bản thân tôi đang từng bước hạn chế sử dụng túi nilong, tôi sử dụng làn nhựa khi đi chợ, tái sử dụng túi nilong nhiều lần. Đồng thời vận động người thân, bạn bè thấy rõ tác hại của các sản phẩm nhựa dùng 1 lần để thay đổi hành vi. Lần đầu thử nghiệm trong một số phòng của PC Bắc Ninh đã gom 3 lần pin cũ, mỗi lần được 3 kg. Lúc đó tại tỉnh Bắc Ninh chưa có điểm gom, phải mang đến điểm thu gom tại Hà Nội. Từ đó PC Bắc Ninh đã triển khai đến toàn thể các đơn vị. 

Mỗi hành động của mọi thành viên trong PC Bắc Ninh đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường chung với nhiều lợi ích cụ thể: Giảm được rác thải nhựa ra môi trường, giảm được thời gian thu gom rác thải nhựa khi sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do lượng pin, mực in thải ra. Về kinh tế nếu mỗi người trong Công ty chỉ mua 1 chai  nước lọc 500ml/tháng thì số tiền một năm đã tiêu tốn 53 triệu đồng.

Người dân Việt Nam, trong đó có nhiều người lao động của ngành điện đã phải đối diện với các căn bệnh hiểm nghèo  - đó cũng từ hậu quả của ô nhiễm môi trường mà chính mỗi chúng ta đều có phần tạo nên. Vì chất lượng cuộc sống của xã hội, vì hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành điện, vì tương lai của mỗi gia đình, PC Bắc Ninh đang tích cực thực hiện các giải pháp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ những công việc cụ thể hàng ngày.Tố Vân (Văn phòng CĐ EVNNPC)
 

 
Tin cùng thư mục :
Công đoàn PC Hòa Bình trao tặng vật dụng sinh hoạt cho công nhân tại nhà trực xã Bao La, huyện Mai Châu
Giao lưu bóng đá chào mừng kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Công ty Điện lực Hà Tĩnh
Công đoàn PC Lai Châu trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn
Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc động viên, hỗ trợ thân nhân gia đình CNVCLĐ không may qua đời
Cán bộ, Công nhân viên PC Hà Giang chung tay cùng đồng nghiệp vượt qua khó khăn trong cuộc sống
Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Lai Châu chung tay phòng chống dịch bệnh Covid 19
Công đoàn Công ty Điện lực Hà Nam trao số tiền 100 triệu đồng tới thân nhân người lao động
PC Tuyên Quang thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình công nhân viên chức lao động không may qua đời
Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trao kinh phí hỗ trợ sửa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho cán bộ công nhân viên tại PC Cao Bằng
Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Ninh sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2020
Top  |  Home