Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Tết của những người Thợ điện
 
2020-01-13 22:15:34

Ai cũng bảo mùa xuân là mùa của đoàn tụ, nhưng với những người thợ điện thì không hẳn như vậy. Với nhiệm vụ “Thắp sáng niềm tin”, mỗi dịp Tết đến xuân về những người “Lính áo cam” lại gánh vác thêm xứ mệnh giữ cho dòng điện luôn thông suốt, mang ánh sáng sưởi ấm những ngôi nhà xum họp, nối dài những tiếng cười chan chứa hạnh phúc trong những mái ấm đoàn tụ; nơi ấy cộng đồng đang vui niềm vui gặp gỡ, người thân gặp lại người thân sau bao ngày xa cách để mưu sinh cuộc sống.

Dòng điện với những đặc thù riêng đã trở thành sản phẩm đặc biệt, nguồn điện đã phát đi là phải kịp thời truyền dẫn phân phối, không thể lưu kho, không được cất trữ. Do đó mong muốn bao đời của những người thợ điện là làm sao cân đối được giữa sản xuất và tiêu dùng: Sản xuất bao nhiêu tiêu dùng hết bấy nhiêu, như vậy vừa đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu dùng điện, vừa hợp lý hóa bài toán kinh tế . Với những người thợ điện thì việc “phủ đỉnh” biểu đồ phụ tải giờ cao điểm càng ít diễn ra càng tốt. Ấy vậy mà mỗi dịp Tết đến xuân về nhu cầu sử dụng điện trong cộng đồng (khu vực khách hàng sử dụng cho sinh hoạt) lại tăng cao, đã vậy phụ tải lớn này chỉ xuất hiện ít ngày cuối năm nhưng lại có yêu cầu công suất tăng nhẩy vọt, có khi gấp đôi nhu cầu bình thường, đặc biệt là thời khắc đêm Giao thừa. Với những người ngoài ngành Điện thì sự việc trên là bình thường, nhưng với những người thợ điện thì đây quả là một thách thức, bởi chi phí đầu tư nguồn điện luôn được coi là đắt đỏ, máy móc thiết bị phải nhập khẩu và được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, phức tạp, từ đó dẫn đến “Suất đầu tư” lớn; Nếu thỏa mãn đầy đủ phụ tải dịp Tết thì Chính phủ và EVN phải bỏ ra rất nhiều tiền để xây dựng nhà máy điện, song điều đáng nói ở đây là phần vốn đầu tư bổ xung này có thể bị bỏ phí hoặc hoạt động kém hiệu quả ngay sau dịp Tết. Từ đó trong lúc người dân khắp mọi miền đất nước đang hân hoan chuẩn bị vui xuân đón Tết thì CBCNV ngành Điện từ Trung ương tới địa phương phải gấp rút tìm mọi biện pháp để làm sao vận hành hệ thống điện một cách hiệu quả nhất. Cụ thể phải làm thế nào để vẫn lưới điện ấy, con người ấy nhưng đủ để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày vui xuân mới mà không cần đầu tư thêm nhiều chi phí. Từ đó công việc đầu tiên được nghĩ tới là hạn chế những sự cố đáng tiếc mà con người có thể lường đón được, cũng từ đây những tổ kiểm tra xung kích được thành lập, tuần tra đêm ngày; Khi cộng đồng còn đang chìm trong giấc ngủ say giữa đêm khuya thì từng nhóm thợ điện được chia ra, lầm lũi lọt thỏm trong màn đêm đi đến từng vị trí cột điện, đi bộ dọc theo chiều dài những đường dây trung, hạ áp để kiểm tra phóng điện các mối tiếp xúc, đầu cốt và sứ cách điện để kịp thời thay thế, sửa chữa. Điểm khác biệt ở đây là công việc này phải được tiến hành vào ban đêm, bởi trong đêm tối việc nhận biết tia hồ quang phóng điện rễ dàng hơn. Vậy là trong không gian hiu quạnh người thợ điện phải huy động mọi giác quan để lắng nghe những âm thanh, quan sát những bất thường của lưới điện. Họ trở về nhà khi trời đã sáng và trên vai ướt đầm sương đêm.

Song song với công việc tổng kiểm tra lưới điện là công tác tính toán, dự kiến công suất phụ tải điện dịp Tết, từ đó kết luận những đường dây có nguy cơ quá tải và lần lượt đưa ra các giải pháp như “San tải” với việc “Kết lại lưới”, điều chỉnh một số phụ tải sang nhận điện từ các máy biến áp khác. Nếu phương án này không thực hiện được thì “Hoán đổi máy biến áp” được tính đến, đó là việc di dời những máy biến áp còn dư công suất từ khu vực này đến khu vực kia (nơi đang cần máy có công suất lớn hơn), như vậy sẽ tận dụng được năng lực vận hành, giảm thiểu chi phí phải đầu tư mới thiết bị. Cuối cùng phương án xây dựng mới đường dây chỉ được thực hiện sau khi phương án “San tải” không thực hiện được, tức là không còn giải pháp nào hiệu quả hơn. Tất cả đều hướng đến mục tiêu sử dụng tiền vốn, tài sản của Nhà nước sao cho hiệu quả nhất. Công việc tiếp theo là “Giải phóng hành lang lưới điện”; Đây chính là giải pháp ngăn ngừa sự cố đến từ những hàng cây xanh và vật kiến trúc vi phạm hành lang lưới điện. Những vi phạm này có nguy cơ va chạm với dây dẫn gây sự cố ngắn mạch mất an toàn và thất thoát điện năng; Theo đó người thợ điện phải treo mình trên những chiếc xe thang, được đưa lên không trung tiếp cận với lưới điện để chặt tỉa, đốn hạ những cành cây gai góc, phá dỡ những công trình, vật kiến trúc được xây dựng trái phép để ngăn ngừa sự cố. Thực tế đã có rất nhiều công nhân điện khi tham gia phát quang hành lang do phải lao động từ trên cao với cường độ hoạt động cơ bắp mạnh, hoặc không ít lần người thợ điện bị ong vàng đốt, làm tối tăm mặt mũi. Ngoài ra việc những người thợ áo cam xung đột với những chú ong bị đốt sưng húp híp cả mắt mũi thì xẩy ra như cơm bữa. Nói vậy để thấy rằng để có được cái Tết đủ đầy, lung linh ánh điện thì những người thợ điện phải âm thầm chuẩn bị cả trăm loại công việc….

Kinh doanh điện năng ngày nay đã khác trước, không chỉ là mua bán thông thường mà đã nâng lên tầm “phục vụ”, với tư duy mới ngành Điện luôn coi “Khách hàng là trung tâm”, do đó ngoài quy trình quy phạm thì đạo đức kinh doanh giờ đây đang được ưu tiên hàng đầu bởi “Có khách hàng thì mới có doanh nghiệp”. Cận Tết rất nhiều chỉ thị từ cấp trên được truyền xuống yêu cầu người công nhân điện phải chấp hành nghiêm để đảm bảo uy tín với khách hàng như tuân thủ đúng lịch ghi chỉ số công tơ, không vì bận mải mà tự ý sân si ngày ghi chỉ số; Ghi sớm hay muộn so với quy định đều ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng và uy tín ngành Điện. Từ đó những người thợ điện càng chẳng có thời gian để nghĩ đến những cành mai, cành đào rực rỡ đang được mọi người chuyền tay nhau trong phiên chợ cuối năm; Kịp thời về với vùng sâu vùng xa nghiệm thu đóng điện để người dân kịp vui xuân đón Tết. Năm nay lại thêm một mùa xuân nữa các anh không thể về gia đình chung vui trong mâm cỗ tất niên tiễn đưa ông Công ông Táo. Dù vậy các anh vẫn không thấy lẻ loi và tự cảm nhận niềm vui khi nhìn những thôn bản chan hòa ánh điện. Cũng lại thêm một Giao thừa nữa các anh không kịp về nhà vì bận tham gia “Tổ công tác giải quyết sự cố đột xuất”; Trong thời khắc linh thiêng này các anh chưa thể thắp nén nhang thơm vái lạy tổ tiên; Các anh lỗi hẹn nhưng cộng đồng đoàn tụ, các anh chưa về nhưng hàng triệu gia đình Việt đã tề tựu đông đủ bên những ngôi nhà thân yêu sáng ánh đèn. Các anh tự thấy vui vui khi công sức và những cố gắng của mình được cộng đồng đón nhận; Ngoài kia dòng điện vẫn được truyền đi hối hả về những nơi xa lắm, thắp sáng những đôi mắt trẻ thơ nơi biên cương, hải đảo.

Mùa xuân đang về trên từng nẻo đường, ngõ phố. Làng quê Việt Nam hôm nay đang khoác lên mình tấm áo “Nông thôn mới”. Ở đó đang từng ngày từng giờ thay da đổi thịt, rút ngắn khoảng cách nông thôn và thành thị với ánh sáng điện chan hòa mỗi đêm đêm. Càng ấm áp hơn khi mỗi dịp Tết đến xuân về nơi đây lại râm ran những niềm vui vô bờ của “Ngày xuân gặp mặt”. Lịch sử đã sang trang, đất nước đã đổi mới; Càng tự hào và vui hơn khi những thành quả hôm nay có sự đóng góp của những người thợ điện. Xuân Canh Tý đang đến, chúng ta cầu chúc cho muôn nhà hạnh phúc; Chúc cho những người thợ điện Việt Nam luôn mạnh khỏe để tiếp bước cộng đồng thắp lên nhiều tiếng cười đoàn viên hơn nữa, cùng cả nước nối dài những ngày xuân hạnh phúc trên dải đất hình chữ S thân yêu của chúng ta.
                                                              Bùi Hảo Trường -  PC Thái Bình

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home