Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Công ty Điện lực Hà Nam cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc chuẩn 5S
 
2020-02-21 15:43:30

Trong những năm qua Công ty Điện lực Hà Nam không ngừng đổi mới và phát triển về nhiều mặt, môi trường làm việc, đời sống tinh thần và vật chất của CBCNV trong Công ty không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Trong đó không thể không kể đến việc xây dựng và áp dụng thành công môi trường làm việc 5S, qua đó giúp tăng hiệu suất công việc, giảm thiểu đáng kể sự lãng phí vả về thời gian lẫn vật chất.

5S được bắt nguồn từ Nhật Bản và họ cũng rất tự hào khi cả thể giới đang áp dụng phương pháp này của họ. Sang Việt Nam việc áp dụng 5S được hiểu là: Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng. Và kết quả đó sẽ là tiền đề để Công ty có thể cải tiến năng suất, nâng cao chất lượng, giảm chi phí, đảm bảo an toàn và nâng cao tinh thần làm việc cho CBCNV.

Tuy nhiên, việc triển khai 5S đối với Phòng Tài chính kế toán (TCKT) lại không đơn giản như các phòng chức năng khác. Là phòng tiếp nhận tập trung toàn bộ chứng từ thanh toán, chứng từ quyết toán, hồ sơ các gói thầu … của cả công ty và đặc biệt lượng hồ sơ dồn về thường tập trung vào cuối quý, cuối năm. Việc này ảnh hưởng rất lớn đối với công tác triển khai 5S, đơn cử như hồ sơ quyết toán các công trình ĐTXD, SCL đều quy định thời gian phải xử lý cụ thể, trong khi đó hồ sơ cũ chưa làm xong thì hồ sơ mới đã liên tục phát sinh, chuyển về. Chính vì vậy vào những thời điểm nhất định trong năm như cuối quý, cuối năm thì việc triển khai công tác 5S của Phòng TCKT thường không thực hiện được kịp thời.
 


 

Ảnh hồ sơ, tài liệu phòng tài chính kế toán vào các ngày cuối năm.

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc nâng cao năng suất, chất lượng công việc và hiệu quả sản xuất kinh doanh thông qua Chương trình 5S, Phòng TCKT đã cố gắng để khắc phục những khó khăn, tranh thủ mọi thời gian cả trong giờ lẫn ngoài giờ để triển khai thực hiện chương trình 5S. 

Ngay sau thời điểm chốt báo cáo quý, báo cáo năm, cả Phòng TCKT lại tích cực làm thêm giờ, cả trong những ngày nghỉ, ngày lễ. Toàn bộ hệ thống chứng từ, hồ sơ được sàng lọc, sắp xếp theo nguyên tắc: “Dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại”. Tất cả hệ thống đều được sắp xếp lại cho sạch sẽ, gọn gàng, khoa học, từ tài liệu đến dụng cụ lao động sản xuất. Hồ sơ đã xử lý xong của các kỳ trước được đóng hộp và cất lên kho lưu trữ của Công ty, ngoài việc đánh dấu hồ sơ trực tiếp trên hộp, hồ sơ tài liệu còn được lưu trữ trên máy tính để có thể thuận tiện trong quá trình tìm kiếm tài liệu về sau.

Huy động nội lực của anh em trong phòng chưa đủ, Phòng TCKT còn được hỗ trợ từ đoàn viên, thanh niên khối văn phòng Công ty, để có thể vận chuyển hồ sơ một cách nhanh chóng, kịp thời.


 
Phòng TCKT sau khi sàng lọc, sắp xếp hồ sơ.


 
 Phòng TCKT đang triển khai sắp xếp, phân loại hồ sơ trên kho lưu trữ.

Có thể thấy, để thực hiện được chương trình 5S tại nơi làm việc thành công thì không chỉ là sự quyết tâm của Ban giám đốc Công ty mà còn đòi hỏi mỗi CBCNV trong đơn vị phải tự mình nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm khi triển khai thực hiện. Việc thực hiện 5S phải được diễn ra thường xuyên, liên tục, từ đó hình thành được kỹ năng cải tiến trong công việc thường nhật. Đây là mục tiêu cuối cùng mà 5S hướng tới, góp phần tạo nên ý thức cho người lao động thực hành tự giác trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

 

Thanh Tùng - PC Hà Nam


 

 
Tin cùng thư mục :
EVNNPC thực hiện ngừng cung cấp điện theo Luật Điện lực, Xi măng Công Thanh mới chịu thanh toán nợ tiền điện
Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An
PC Hưng Yên đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chống quá tải lưới điện tỉnh Hưng Yên năm 2020
PC Thái Nguyên triển khai thực hiện trên 100 hạng mục công việc cho một lần cắt điện
PC Thái Nguyên tập trung vệ sinh hành lang lưới điện 2020
PC Quảng Ninh thực hiện cách ly Trung tâm điều khiển xa để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục trong thời gian dịch bệnh Covid -19
UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức cuộc họp xử lý nợ tiền điện của Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh
Công ty Điện lực Phú Thọ: Đảm bảo cấp điện tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid 19 tại các nút giao thông trên địa bàn tỉnh
Đẩy mạnh phối hợp về các hoạt động điện lực trên địa bàn thành phố Lạng Sơn
Đại hội Đảng bộ Công ty Điện lực Quảng Ninh lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025: Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển
Top  |  Home