Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Công ty Điện lực Tuyên Quang khuyến khích khách hàng lắp điện mặt trời mái nhà
 
2020-03-02 09:57:14

Thực hiện chủ chương của Chính phủ cũng như của Ngành điện khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống Điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN) để sử dụng và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện, từ đầu năm 2019 đến nay Công ty Điện lực Tuyên Quang đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng lắp đặt ĐMTMN trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngay từ những ngày đầu năm 2019, được sự chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã chủ động tuyên truyền hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng có nhu cầu lắp ĐMTMN nối lưới, tính đến nay trên toàn tỉnh đã có 65 doanh nghiệp và các hộ gia đình lắp đặt với công suất là 1.381,8 kWp, hàng tháng điện năng phát lên lưới trung bình 25.000 kWh.


Công ty Điện lực Tuyên Quang cũng đã chi trả cho các khách hàng có đủ điều kiện được thanh toán số tiền điện bán lên lưới hàng tháng, tính đến thời điểm hiện tại Công ty đã thanh toán cho khách hàng 141.662.174 đồng.


 
Khách hàng lắp hệ thống ĐMTMN 15kWP tại Vincom Tuyên Quang.

Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện, ban hành theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 và Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019.

Gần đây nhất ngày 06/01/2020, Bộ Công Thương đã có văn bản số 89/BCT-ĐL về việc thực hiện các thỏa thuận với điện mặt trời áp mái. Trong đó, Bộ Công Thương chỉ đạo:

 EVN tiếp tục nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái. Đề nghị EVN thông báo rõ với các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư phải tự chịu rủi ro về sự thay đổi (nếu có) so với đề xuất điện mặt trời trên mái nhà có trong Dự thảo của Bộ Công Thương.

 EVN chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối vào hệ thống điện quốc gia tuân thủ đúng quy định của pháp luật và không gây quá tải lên hệ thống điện hiện hữu.

Về giá mua ĐMTMN:
 Giá mua điện từ các dự án điện mặt trời mái nhà của khách hàng có ngày vận hành thương mại trước 30/6/2019 áp dụng trong năm 2020 (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 2.164 VNĐ/kWh, tương đương 9,35 UScents/kWh.

 Đối với giá mua điện từ các dự án điện mặt trời mái nhà của khách hàng lắp đặt kể từ sau ngày 30/6/2019, Công ty sẽ thông báo sau khi có quyết định thay thế Quyết định 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ Công Thương và EVN.

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái là một trong những hướng phát triển mà cả xã hội cần thúc đẩy vì nó đem lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất là nó là nguồn phát điện tại chỗ và không phải truyền tải đi xa, sẽ làm giảm tổn thất về truyền tải điện, đồng thời với cơ chế khuyến khích điện mặt trời áp mái của Chính phủ thì ĐMTMN sẽ là một nguồn thu nhập ổn định cho hộ gia đình đã lắp đặt trong vòng 20-30 năm tới.

Vì vậy, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã chủ động tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ cho khách hàng để khách hàng hiểu các lợi ích của điện mặt trời mái nhà mang đến cho xã hội và cho bản thân khách hàng.


Phạm Tuấn Hiệp (Điện lực Sơn Dương) -Tuyên Quang

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home