Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Sử dụng nhiệt dư - một trong các giải pháp tiết kiệm điện của doanh nghiệp
 
2020-03-25 17:38:19

Tiết kiệm điện năng hay năng lượng nói chung hiện nay đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và đặt lên hàng đầu trong mục tiêu sản xuất kinh doanh của mình. Trực tiếp sử dụng nguồn nhiệt dư hoặc các phế phẩm tạo ra nguồn nhiệt phục vụ sản xuất không chỉ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn góp phần chung tay tiết kiệm điện, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm.


Lò CDQ làm nguội và thu nhiệt từ than cốc cấp nhiệt làm quay tuabin hơi - Công ty CP Năng lượng Hòa Phát.

Tập đoàn Hòa Phát có 2 công ty con là Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương và Công ty CP Năng lượng Hoà Phát trụ sở đặt tại phường Hiệp Sơn – thị xã Kinh Môn – Hải Dương. Công ty CP Năng lượng Hoà Phát chuyên luyện than cốc để cung cấp cho Công ty CP thép Hoà Phát Hải Dương. Trong quá trình luyện cốc phát sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Do đó, ngay khi xây dựng nhà máy, tập đoàn đã tính toán đến việc sử dụng nhiệt dư vào phát điện, phục vụ hoạt động của khu liên hợp, nhất là nhu cầu sử dụng điện rất lớn trong sản xuất thép. Nhiệt trong quá trình luyện cốc sẽ được thu gom đưa về nồi hơi, khi áp suất đạt đến giới hạn nhất định sẽ dẫn ra tuốc bin chạy máy phát điện. Việc tận dụng nguồn nhiệt dư được tập đoàn thực hiện từ năm 2009 với công suất điện sản xuất ra ban đầu đạt 15 MVA. Sau này, khi mở rộng sản xuất, công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền, máy móc để thu hết nguồn nhiệt dư này. Đến nay, công suất phát điện của Công ty CP Năng lượng Hòa Phát đạt 85 MVA, cung cấp khoảng 55% nhu cầu sử dụng điện cho cả khu liên hợp. Ông Đồng Xuân Văn, Trưởng Phòng Thiết bị điện (Công ty CP Thép Hoà Phát Hải Dương) cho biết: "Do trong cùng hệ thống nên chúng tôi mua điện của Công ty CP Năng lượng Hoà Phát với giá rẻ, giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng hàng tỷ đồng. Tất cả nhiệt đều được thu gom hết, không phát tán ra bên ngoài nên còn có tác dụng bảo vệ môi trường". Ngoài ra, Công ty Thép Hòa Phát cũng là một khách hàng tham gia tích cực chương trình điều chỉnh phụ tải DR của Công ty Điện lực Hải Dương, việc tận dụng nguồn nhiệt dư để phát điện không những đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp chung tay với ngành Điện trong những thời điểm khó khăn của nguồn cấp.

Kỹ thuật viên Công ty Thép Hòa Phát vận hành tuabin hơi và máy phát điện.

Công ty May Tinh Lợi có hai trụ sở đặt tại Khu Công nghiệp Nam Sách và Khu Công nghiệp Lai Vu – tỉnh Hải Dương là đơn vị sản xuất may mặc lớn nhất tỉnh. Với đặc thù của sản xuất hàng may mặc nên nguyên liệu thừa trong quá trình sản xuất như vải vụn, chỉ, mếc… thừa đã được Công ty tận dụng triệt để. Trong sản xuất công đoạn là (ủi) quần áo là công đoạn bắt buộc, Công ty Tinh Lợi đã sử dụng bàn là hơi thay vì bàn là điện, hơi nước được tạo ra từ việc đốt các nguyên liệu thừa trong sản xuất. Toàn bộ hệ thống các bàn là của Công ty đều được cấp nhiệt qua ống dẫn hơi nước với nhiệt độ hơi đạt đến hơn 100oC. Với việc sử dụng bàn là hơi thay vì bàn là điện thì việc tiết kiệm điện năng thu được đáng kể bởi bàn là điện là một thiết bị tiêu thụ điện năng lớn.

Trong suốt những năm qua, công tác tiết kiệm điện luôn được Công ty Điện lực Hải Dương triển khai thường xuyên. Ngoài việc nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng CBCNV, Công ty còn mở rộng tuyên truyền trên nhiều phương tiện thông tin truyền thông với đa dạng các kênh tới khách hàng sử dụng điện về các hình thức, phương pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả. Tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường là tiết kiệm cho tương lai.

Trung Hiếu – PC Hải Dương

 
Tin cùng thư mục :
Cẩn trọng với thông tin về thiết bị tiết kiệm điện trên mạng xã hội
Lợi ích từ việc sử dụng năng lượng điện mặt trời áp mái
Giải pháp sử dụng thiết bị tiết kiệm, hiệu quả và an toàn trong mùa nắng nóng
Tính cấp thiết của việc tiết kiệm điện
Hạn chế sử dụng điện trong thời gian cao điểm ngày
Hiệu quả trong việc sử dụng điện mặt trời áp mái
PC Phú Thọ phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2020
Trung tâm Chăm sóc khách hàng tư vấn các giải pháp sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm trong gia đình
Sử dụng tiết kiệm điện và tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
Thanh Hóa mức tiêu thụ điện tăng kỷ lục
Top  |  Home