Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Điện lực Nguyên Bình nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa
 
2020-03-27 23:19:34

Với sự nỗ lực của ngành điện, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, những năm qua, Điện lực Nguyên Bình - Công ty Điện lực Cao Bằng đã đã huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện nhằm nâng cao chất lượng điện cung cấp cho những xóm, bản vùng sâu, xa trên địa bàn huyện. Góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân địa phương.

Theo thống kê của Điện lực Nguyên Bình hiện toàn huyện vẫn còn trên 1.000 hộ gia đình ở các xã vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới quốc gia. Đây là những xóm, bản vùng sâu, xa, có địa hình hiểm trở, người dân cư trú phân tán nên việc đầu tư xây dựng, kéo mới lưới điện đến các  xóm, xã vùng cao còn nhiều khó khăn cần nguồn vốn rất lớn.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục từng cán bộ, công nhân ngành điện đã cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn để cải tạo, nâng cấp hệ thống điện trên địa bàn. Năm 2019 và năm 2020, bằng các nguồn vốn khác nhau, lưới điện của Điện lực Nguyên Bình đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp đưa các thiết bị đóng cắt điều khiển từ xa vào lưới trung thế, sửa chữa lớn đường đây trung thế, hạ thế, tram biến áp tại các xã: Vũ Nông, Thành Công, Hưng Đạo, Hoa Thám, quang Thành, Tam Kim, Lang Môn… với tổng kinh phí đầu tư trên 18 tỷ đồng để xây dựng đường đây và trạm biến áp đến các xóm.

Chị Lý Thị Mùi, xóm Lũng Trang, xã Vũ Minh huyện Nguyên Bình cho biết: Từ khi được sử dụng nguồn điện ổn định, liên tục, gia đình tôi rất phấn khởi, không còn lo tình trạng điện yếu chập chờn các thiết bị, nhất là bóng điện, quạt điện như trước đây. Nay có trạm điện mới, điện áp khỏe, người dân trong xóm rất phấn khởi. Gia đình tôi mua sắm thêm các vật dụng sinh hoạt trong gia đình và một số máy tuốt lúa, máy xay xát, máy thái chuối lợn phục vụ sản xuất nông nghiệp. Có điện, bà con có thêm cơ hội mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế. Anh Bàn Tràn Vạng, xóm Lũng Trang vui vẻ cho biết: Có điện cuộc sống của bà con dân tộc Dao từng bước được cải thiện. Điện về, không chỉ mang theo ánh sáng văn hóa, mà còn giúp người dân có thể thay đổi tập quán sản xuất...

Theo Trưởng phòng kinh doanh tổng hợp Điện lực Nguyên Bình Phạm Văn Kỷ cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Công tác giám sát mua bán điện cũng được đảm bảo qua việc tăng cường kiểm tra, phúc tra sử dụng điện. Các trường hợp khách hàng sử dụng điện không đúng mục đích, không đúng số hộ dùng chung, tỷ lệ áp giá không đúng thực tế, các lỗi về quản lý hệ thống đo đếm, trộm cắp điện.. đã được phát hiện và xử lý kịp thời, góp phần đảm bảo việc cung cấp điện tiêu thụ cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, công tác dịch vụ khách hàng, quảng bá truyền thông, tuyên truyền tiết kiệm điện, tiếp nhận, giải đáp ý kiến của khách hàng  ngày được nâng cao, Điện lực đã chăm sóc khách hàng qua Zalo được 1.816/8.332 khách hàng. Năm 2019, tổng sản lượng điện thương phẩm toàn huyện đạt trên 12 triệu kwh, đạt 98,2% kế hoạch. Tỷ lệ tổn thất điện năng 6,53%. Doanh thu tiền điện đạt trên 22 tỷ đồng; giá bán điện bình quân 1.812 đồng/kWh, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn. 

Công tác phát triển khách hàng nhận tin nhắn tiền điện qua Zalo trên địa bàn huyện được Điện lực quan tâm đẩy mạnh, tạo được sự hài lòng cho khách hàng về dịch vụ điện. Song song hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác đảm bảo mạng lưới an toàn vệ sinh lao động được Điện lực Nguyên Bình chú trọng hàng đầu, 100% cán bộ công nhân viên được khám sức khỏe định kỳ. Các trang bị bảo hộ lao động cá nhân, phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn thương tích…được kiểm tra thường xuyên kịp thời.

Giám đốc Điện lực Nguyên Bình ông Trần Hữu Khánh chia sẻ: Hiện Điện lực quản lý đường dây 35 kv với tổng chiều dài 224,15 km; đường dây hạ thế với tổng chiều dài 263,821km và 111 trạm biến áp. Để đảm bảo cung cấp đủ điện cho người dân trên địa bàn, Điện lực tiếp tục thực hiện các chương trình giảm tổn thất các trạm công cộng, các đường dây có tổn thất cao theo kế hoạch đã lập; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; triển khai các biện pháp, giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng điện việc theo dõi, tính toán tổn thất, phát hiện các tồn tại, bất cập trong quản lý hệ thống đo đếm, niêm phong kẹp chì, lập biên bản treo tháo, xử lý công tơ hư hỏng...

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.Tiếp tục nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về phục vụ đồng bào ở các bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác  tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ hành lang, an toàn lưới điện cao áp, sử dụng điện tiết kiệm bằng nhiều hình thức, như: Phát tờ rơi, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng...

 Thường xuyên kiểm tra định kỳ để kịp thời phát quang, chặt tỉa cây vi phạm khoảng cách hành lang an toàn đường điện và các loại cây trồng có nguy cơ đổ vào đường dây, bảo đảm an toàn hành lang lưới điện. Phấn đấu năm 2020, sản lượng điện thương phẩm đạt 14 triệu kwh; giảm tổn thất điện trung thế 5,05%; dự kiến có 5-10% xóm còn lại trên địa bàn huyện sẽ được cấp điện lưới quốc gia. Điện lực tiếp tục xây dựng 2 công trình trạm biến áp chống quá tải cho các xã Quang Thành, Lang Môn, Thể Dục và sửa chữa lớn các công trình đường dây 0.4kv các xã Yên Lạc, Thành Công, Vũ Nông…  nhằm đảm bảo chất lượng điện áp, đảm bảo cung cấp điện ổn định. Bên cạnh đó tiếp tục đề xuất với các cơ quan ban ngành chính quyền  địa phương dành những nguồn vốn đầu tư các công trình điện để đưa điện về các xóm vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đến nay, toàn huyện có 100% xã sử dụng điện lưới quốc gia; 8.470/9.975 hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia, đạt 84,9% kế hoạch.
                                                                                         
 


Cán bộ công nhân viên Điện lực Nguyên Bình kiểm tra công tơ khách hàng tại xóm Lũng Trang, xã Vũ Minh.