Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Vượt rừng núi đưa điện đến với Vàng Xôn
 
2020-05-18 17:34:38

Ngày 16/5/2020 Điện lực Mường Chà tổ chức đấu nối và cấp điện cho hơn 150 hộ dân bản Vàng Xôn xã Nậm Khăn huyện Nậm Pồ. Trạm biến áp cấp điện cho hộ dân thuộc hai bản Vàng Xôn 1, Vàng Xôn 2 với hơn 5km đường dây trung thế, gần 2km đường dây hạ thế. Công trình thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016-2020 do Sở Công Thương làm chủ đầu tư.


Gói thầu số 22: Thi công xây lắp công trình cấp điện cho các bản Huổi Đắp xã Nậm Tin, bản Vàng Xôn 1, Vàng Xôn 2 xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ thuộc Dự án "Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên giai đoạn 2014-2020". Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 06 năm 2018 do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Nhưng được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự ủng hộ của nhân dân bản Vàng Xôn 1, Vàng Xôn 2. Đến tháng 04/2020 công trình đã thi công hoàn thành.        
 
Ngày 16/5/2020 Điện lực Mường Chà tổ chức đấu nối và cấp điện nhân dân bản Vàng Xôn xã Nậm Khăn huyện Nậm Pồ. Quy mô của công trình TBA Vàng Xôn được xây dựng 01 TBA có công suất 160kVA, Đường dây 35kV dài 5km, đường dây 0,4kV dài gần 2 km cấp điện gần150 hộ gia đình của bản Vàng Xôn 1, Vàng Xôn 2.
 
Dưới trời nắng nóng và nắng gắt, như cháy da, cháy thịt, từng dòng mồ hôi ướt đẫm quần áo khi hoàn thành đấu nối và đóng điện thành công trạm biến áp Vàng Xôn, chúng tôi vào từng nhà dân kiểm tra hướng dẫn sử dụng điện cho từng hộ dân. Khi được anh em thợ điện vào tận nhà hướng dẫn sử dựng điện tiết kiệm và an toàn các thiết bị điện. Anh Lèng Văn Ven không giấu được cảm xúc của mình chia sẻ “Vậy là bao năm mong đợi, đến nay người dân chúng tôi cũng đã có điện lưới quốc gia, bà con ở đây vui mừng lắm, ai cũng ủng hộ, đặc biệt từ khi thấy các chú công nhân điện lực dựng trụ, nhiều nhà dân đã mua sắm tivi, nồi cơm điện, quạt điện….sau bao ngày mua về đến hôm nay chúng tôi đã được sử dụng. Nhiều năm qua bản làng chìm trong bóng tối, khi con gà lên chuồng thì cũng là lúc người dân trong bản đi ngủ”.

Chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui như vỡ òa trên khuôn mặt từng người dân trong ngày đầu dòng điện về với thôn bản. Chia tay bà con vùng cao khi hoàn thành nhiệm vụ đóng điện và hướng dẫn bà con sử dụng điện an toàn, kiểm tra các cột hạ thế.  Có điện rồi đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con sẽ có nhiều thay đổi. Ánh sáng văn minh về bản sẽ xóa đi đói nghèo, trình độ dân trí sẽ được nâng lên. Đồng bào sẽ tiếp cận được nhiều thông tin, học hỏi được cách làm kinh tế giỏi qua ti vi, nỗ lực phát triển kinh tế. Điện về bản, giúp dân “sáng mắt, sáng lòng” để họ ấm lòng tin tưởng và kỳ vọng, phấn đấu cho một tương lai tươi sáng.

Thu Huyền - PC Điện Biên

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home