Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Chuyện về những nét bút không chuyên
 
2020-06-20 23:06:13

Góp phần để đưa thông tin ngành điện đến bạn đọc, bên cạnh đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp còn là những thợ điện trực tiếp cầm bút. Dù công tác ở nhiều lĩnh vực, bộ phận khác nhau, song họ đều có chung một mục đích truyền tải những tin tức để mọi người hiểu và sẻ chia hơn với công việc của những người mang ánh sáng cho mọi nhà.


 
Cây bút trẻ Huyền Trang là một công nhân trực TBA 110kV

Anh Tiến Luân (ĐL Kỳ Anh) cho biết: “Bình thường Công ty đều giao cho các đơn vị viết tin bài hàng tháng để phản ánh những hoạt động của đơn vị mình. Viết bài đưa tin cũng là chỉ tiêu, nhiệm vụ đánh giá vào điểm thi đua của đơn vị nên mọi người đều phải cố gắng thực hiện”. Cũng giống như anh Luân, những công nhân kỹ thuật chỉ rành về dòng áp, máy cắt, sự cố… hơn việc viết báo. Mặt khác, mọi người đang ở các bộ phận sản xuất, việc thực hiện đưa tin bài là nhiệm vụ kiêm nhiệm trong khi khối lượng công việc chuyên môn chính vẫn phải làm. Bởi vậy, ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ, mấy anh em lúng túng đùn đẩy nhau với những câu hỏi: Biết viết như thế nào đây? Viết đưa tin thế nào cho đúng? Bắt đầu thế nào? Kết thúc bài ra sao?.... Mỗi người góp một ý, cứ cặm cụi bên máy tính mà vẫn chưa viết xong bài. Có khi bài vừa gửi xong đã có bài của đơn vị khác với cùng nội dung được đăng trên báo, anh em ngậm ngùi bài người ta viết hay thế, mình viết thế này không được đăng đúng rồi.

Khác với mọi người, cây bút trẻ Huyền Trang (PC Hà Tĩnh) đến với “con đường” viết báo với nỗi niềm khác: “Là một công nhân ngành Điện, tôi thấy công việc của đồng nghiệp mình rất vất vả. Người ngoài ít ai hiểu được, để có dòng điện ổn định không chỉ mồ hôi có khi đổi cả máu và mạng sống của thợ điện… Điều đó cứ thôi thúc tôi viết về những công nhân mang áo cam ngành Điện!”

Nhưng để làm công tác truyền thông không phải dễ lại vô cùng khó khăn đối với anh em kỹ thuật. Không được đào tạo bài bản, không có kiến thức nghiệp vụ họ càng loay hoay giữa công việc không chuyên này. Song rồi cũng quen, từ một bài viết được đăng, rồi hai bài…anh em ngành Điện dần trở thành người đưa tin lúc nào không hay. Tay viết của mọi người đều khá lên trông thấy. Ai cũng hào hứng, mong chờ mỗi khi tác phẩm được đăng, nhất là khi nhận những lời chúc mừng từ đồng nghiệp thì niềm vui như nhân lên gấp bội. 

Tuy nhiên ít ai biết, đằng sau những bước tiến mới của những nét bút ngành Điện là sự quan tâm của Ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện để CBCNV được đi tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, tăng kiến thức nghiệp vụ. Đặc biệt hơn, đó là sự hy sinh thầm lặng của các anh chị em Ban biên tập (BBT) trong các ấn phẩm ngành Điện - những người đã tạo điều kiện tốt nhất, chỉnh sửa từng câu, từng chữ đến từng dấu chấm, phẩy đầy nhiệt tình, trách nhiệm cho từng bài viết.  Huyền Trang chia sẻ: “Có những khi đã muộn, BBT còn cần mẫn ngồi sửa từng gạch đầu dòng của chúng tôi để biến thành bài viết hoàn chỉnh cho anh em công nhân. Chưa kể có những cuộc điện thoại kéo dài cả tiếng đồng hồ của BBT để trao đổi cùng tác giả với mong muốn xây dựng bài viết hoàn thiện, chỉn chu hơn trước khi đến với bạn đọc. Những bước đi chập chững đầu tiên của chúng tôi dần được BBT khích lệ. Những thiếu sót của chúng tôi cũng dần được khắc phục qua nhiều bài viết được đăng. Từ lúc nào, trang website của Công ty Điện lực Hà Tĩnh rồi Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã trở thành cái nôi rèn luyện tay viết cho anh em chúng tôi như thế”. Tất cả điều đó đã tạo động lực cho những cây bút không chuyên nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao.

Tuy vẫn nhiều khó khăn trong nghiệp không chuyên, những nét bút ngành điện vẫn tâm huyết, tự học tập kỹ năng viết tin bài để trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Họ luôn giữ trong mình ngọn lửa đam mê để có những tác phẩm báo chí xuất sắc, góp phần đưa thông tin ngành điện đến với công chúng hơn.


                                                                                  Hồng Nhung – PC Hà Tĩnh 

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home