Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Ký ức về gần 100 ngày đêm với công trình 110kV mạch kép tại rừng thiêng Nho Quan
 
2020-06-24 15:05:04

Đó là công trình tuyến đường dây 110kV mạch kép từ trạm biến áp 500 kV Nho Quan đến trạm biến áp 110kV Nho Quan, Ninh Bình với 18 vị trí cột (06 cột đỡ và 12 cột néo) và chiều dài là 3.092 km, được thực hiện tại khu vực rừng Cúc Phương, vùng núi khó khăn nhất của tỉnh Ninh Bình.


 
Một vị trí cột của công trình

Những năm trước kia, huyện Nho Quan nói riêng và các khu vực trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nói chung, các TBA 110kV đều sử dụng sơ đồ lưới điện tối thiểu sử dụng 3 máy cắt (Hai máy cắt phía máy biến áp và 1 máy cắt liên lạc của 2 đường dây) nên thiếu linh hoạt trong việc cung cấp điện, không cấp điện bổ sung được khi có nhu cầu sửa chữa hay khi sảy ra sự cố của đường dây và trạm biến áp dẫn đến ảnh hưởng đến sự gián đoạn cấp điện cho khách hàng. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện Nho Quan, các trạm 110kV còn được cấp nguồn từ trạm 220kV Ninh Bình về, nên đường dây dài và xa nguồn điện, dẫn đến tình trạng thường xuyên mất điện, yếu điện, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, nhất là trong phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

 Trước thực trạng đó, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình đã tham mưu với Tổng công ty điện lực miền Bắc, UBND tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan thực hiện dự án công trình cấp điện 110kV tại khu vực rừng Cúc Phương, nhằm mục tiêu xóa TBA sử dụng sơ đồ chữ T tại trạm biến áp 110kV Nho Quan và X18 nói riêng và các TBA 110kV khu vực Ninh Bình nói chung. Và thay thế vào đó bằng sơ đồ đủ 5 máy cắt trong đó có 2 máy cắt cho máy biến áp, 2 máy cắt cho 2 lộ đường dây đến và 01 máy cắt liên lạc, từ đó tối ưu hóa lưới điện, tạo mạch vòng lưới điện 110kV giữa các nguồn điện là Trạm T500 Nho Quan, TBA 220kV Ninh Bình, đảm bảo cấp điện ổn định cho khách hàng sử dụng điện. Ngày 3/6/2016, công trình đã chính thức được khởi công xây dựng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Trần Đăng Sơn khi đó đang là Phó giám đốc Công ty phụ trách đầu tư xây dựng. Công trình được thực hiện với đường dây mạch kép từ TBA T500 Nho Quan về TBA 110kV Nho Quan bao gồm xây dựng mới 3,092km đường dây 110kV và 18 vị trí cột để cấp nối mạch vòng từ TBA T500 Nho Quan và TBA 220kV Ninh Bình; trong đó dây dẫn được sử dụng là loại ACSR240/39mm2 (có bôi mỡ chống ăn mòn).

Theo thiết kế, công trình thi công phải vượt đường 35kV 3 lần, vượt nhà dân 1 lần, vượt sông 1 lần, chui qua đường dây 220kV 1 lần, vượt đường quốc lộ 1 lần, vượt đường vành đai 1 lần, … tuyến đường dây chủ yếu đi trên ruộng lúa các xã Đồng Phong, Văn Phong, Lạng Phong và thị trấn Nho Quan huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình. Vì vậy gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thi công. Đồng chí Hoàng Quyết Chiến - Giám đốc ban quản lý dự án, phụ trách giám sát thi công công trình ngày đó cho biết: "Công trình được thực hiện gần sát khu dân cư của Thị trấn Nho Quan và đi dọc các xã Đồng Phong và UBND Thị trấn Nho Quan  nên ảnh hưởng đến đất sản xuất và sinh hoạt của nhân dân các xã mà đường dây đi qua, dẫn đến khó khăn do công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho các vị trí cột và hành lang tuyến đường dây đi qua. Bên cạnh đó, địa hình chủ yếu là ruộng nước, đầm lầy và ao hồ dẫn đến biện pháp thi công cũng phức tạp hơn. Việc vận chuyển vật tư thiết bị thi công công trình hoàn toàn phải dùng biện pháp thủ công, không những làm mất sức người mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công công trình. Đặc biệt, công trình được thi công ngay vào thời điểm thời tiết miền Bắc đang vào đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến trên 40ºC. Mặc cho cái nắng như thiêu như đốt ấy, gần 200 người bao gồm CBCNV Công ty điện lực Ninh Bình và bên thi công vẫn luôn miệt mài ngày đêm trên công trường, sát cánh cùng nhau thi công công trình. Sau hơn 2 tháng nỗ lực, công trình đã hoàn thành vào ngày 6/8/2016, công trình được đánh giá là vượt tiến độ được giao.

Công trình sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng đã góp phần tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.Vũ Thủy - PC Ninh Bình

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home