Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
PC Quảng Ninh: Điện lực Hạ Long tập huấn công tác phòng chống cháy nổ cứu nạn cứu hộ năm 2020
 
2020-06-30 13:43:37

Vừa qua Điện lực thành phố Hạ Long phối hợp với Công an thành phố Hạ Long thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ  cho CBCNV tại trụ sở Điện lực thành phố Hạ Long.

Tham gia buổi tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, về phía Đội Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hạ Long có đồng chí thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hạ Long; đại diện Công an địa phương có đồng chí thiếu tá Phạm Văn Vinh - Phó Trưởng Công an phường Hồng Hải; Về phía Điện lực thành phố Hạ Long có Ban lãnh đạo Điện lực, Ban chỉ huy PCCC & CNCH, Đội PCCC & CNCH cơ sở và toàn bộ CBCNV làm việc tại trụ sở văn phòng Điện lực cùng tham gia diễn tập.

Ông Lê Xuân Nam - Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hạ Long bồi huấn và hướng dẫn nghiệp vụ

Phát biểu tại buổi huấn luyện, ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Giám đốc Điện lực TP Hạ Long - Trưởng tiểu ban PCCC & CNCH của Điện lực nhấn mạnh: Các biện pháp tích cực nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra cháy nổ tại trụ sở văn phòng làm việc và trên địa bàn lưới điện quản lý, yêu cầu các CBCNV và đặc biệt là các thành viên Đội PCCC cơ sở, ATVSV các tổ, đội sản xuất phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát hiện trường kịp thời nắm bắt và phát hiện ra các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây cháy nổ để đề xuất các giải pháp kịp thời ngăn chặn. Ông cũng yêu cầu CBCNV Điện lực cần nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC & CNCH, qua đó chủ động trong công tác PCCC & CNCH khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tại buổi huấn luyện, ông Nguyễn Văn Tuấn - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hạ Long đã đưa ra những con số, cung cấp thông tin về những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây, ông cũng đưa ra những kiến thức cơ bản về PCCC & CNCH, các văn bản pháp luật về PCCC & CNCH, các nguyên nhân gây ra cháy, nổ, một số biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ quan và gia đình, hướng dẫn cho CBCNV sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy và đề nghị Điện lực thành phố Hạ Long phối hợp tốt những phương hướng, nhiệm vụ đã đặt ra trong kế hoạch để công tác PCCC & CNCH năm 2020 đạt kết quả cao.

Ngay sau khi bồi huấn kiến thức, Điện lực thành phố Hạ Long đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hạ Long tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, các tình huống giả định theo kịch bản thực tập của Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an thành phố Hạ Long tại khu vực trụ sở Văn phòng Điện lực thành phố Hạ Long.

Tình huống giả định đặt ra là tại phòng làm việc trên tầng 2 của Điện lực thành phố Hạ Long bị cháy do chập điện. Khi phát hiện cháy thì lửa đã lan ra với diện tích 20m2, ngọn lửa bốc cao, khói khí dầy đặc, nguy cơ gây cháy lan ra các khu vực xung quanh tại tầng 2 và cháy lan lên các tầng trên. Lực lượng chữa cháy tại chỗ của cơ sở đã tổ chức sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để ngăn chặn cháy lan và gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xin chi viện. Nhưng do tốc độ cháy lan nhanh, tỏa ra nhiều khói khí độc bao trùm toàn bộ ngôi nhà, nhiệt độ bức xạ từ ngọn lửa lớn, nên lực lượng chữa cháy tại chỗ không thể tiếp cận để dập tắt đám cháy. Do đó đã có 5 người bị nạn trong khu vực tại tầng 3 bị ngất do hít phải khói khí độc, 5 người hoảng loạn mất phương hướng đã di chuyển lên trên mái nhà của trụ sở và bị mắc kẹt.

Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến, đám cháy đã phát triển với diện tích khoảng 50m2. Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát PCCC đã nhanh chóng đeo mặt nạ phòng độc, triển khai cứu những người bị nạn và mắc kẹt ra nơi an toàn, đồng thời phun nước khống chế dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng, di chuyển tài sản.

Cuộc diễn tập nhằm tiếp tục củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng ứng phó với tình huống cháy cho đội ngũ PCCC của Điện lực thành phố Hạ Long cũng như tăng khả năng hiệp đồng với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong xử lý tình huống có cháy xảy ra. Qua đó, đánh giá khả năng chỉ huy, điều hành lực lượng, phương tiện và sự phối hợp triển khai chữa cháy theo tình huống giả định trong phương án. Cùng với đó, kiểm tra việc vận hành cơ chế của Ban chỉ huy chữa cháy các giai đoạn, khả năng phối hợp, triển khai nhiệm vụ của các lực lượng trong việc tổ chức chữa cháy, CNCH, khắc phục các thiếu sót, rút kinh nghiệm và bổ sung hoàn thiện phương án.

Qua việc thực tập phương án giúp cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nắm bắt được tình hình đặc điểm của cơ sở có liên quan đến công tác PCCC & CHCN, chủ động trong công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, có sự gắn kết hơn với lực lượng cơ sở khi được huy động thực hiện nhiệm vụ chữa cháy nhanh và hiệu quả, qua đó, nâng cao tính chủ động phòng ngừa, đề cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, kiến thức nghiệp vụ PCCC & CNCH và sẵn sàng chữa cháy đối với lực lượng chữa cháy cơ sở khi cháy xảy ra, kiểm tra đánh giá khả năng hoạt động của hệ thống chữa cháy cố định trang bị hiện có tại cơ sở và phương tiện xe chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hạ Long.

Các lực lượng tham gia diễn tập đã nắm vững nhiệm vụ của bộ phận mình được phân công theo nội dung kế hoạch, kịch bản diễn tập và nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh của Chỉ huy chữa cháy, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng, phương tiện tham gia diễn tập.

Sau buổi diễn tập, Ban chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hạ Long và Điện lực thành phố Hạ Long đã họp bàn rút kinh nghiệm, chỉ ra những nội dung thiếu xót, hạn chế trong quá trình diễn tập, và đề ra phương án tối ưu, cách khắc phục cho những lần diễn tập tiếp theo đạt được nhiều thành công và hiệu quả.


                                                  
 Quốc Tùng, Hùng Mạnh – ĐL Hạ Long, PC Quảng Ninh
 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Văn Lãng tổ chức thực hành nâng bậc công nhân đợt 1 năm 2020
PC Bắc Giang đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ hơn 20.000 học sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021
Công ty Điện lực Thái Bình đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kép trong cung cấp điện
Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm
PC Lào Cai áp dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả trong công tác văn phòng
Công ty Điện lực Bắc Kạn tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2020
Lãnh đạo NPC kiểm tra tiến độ các dự án đầu tư xây dựng tại Hải Dương
PC Ninh Bình: Điện lực Nho Quan sẵn sàng cấp điện phục vụ các kỳ thi trên địa bàn huyện năm học 2020 -2021
Ứng dụng công nghệ đo PD online trong công tác chuẩn đoán tình trạng vận hành áp lực tại Công ty Điện lực Hưng Yên
Công ty Điện lực Nam Định Phấn đấu hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu công tác sản xuất kinh doanh năm 2020
Top  |  Home