Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, Bằng khen Thủ tưởng Chính phủ - phần thưởng cao quý dành cho kỹ sư trẻ có nhiều sáng kiến
 
2020-07-23 17:20:39

Vũ Hoàng Tùng - chuyên viên Trung tâm Điều khiển xa, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương là một trong 70 cá nhân trên toàn quốc được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III (phần thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được xét, trao tặng 5 năm một lần), đồng thời là một trong 30 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội khoa Hệ thống điện, được Công ty Điện lực Hải Dương tuyển dụng từ năm 2006 và phân công công tác tại phòng Điều độ, nay là Trung tâm Điều khiển xa. Với chức năng, nhiệm vụ được giao là điều khiển vận hành lưới điện, lập phương thức vận hành hệ thống điện, tính toán chỉnh định rơle của hệ thống điện theo phân cấp quản lý. Đây là lĩnh vực chuyên môn có nhiều cơ hội và thách thức cho những người ham học hỏi, tìm hiểu, ứng dụng công nghệ mới và cải tiến kỹ thuật. Ngoài ra, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật luôn được nuôi dưỡng và duy trì thông qua sự quan tâm, khích lệ và tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Hải Dương. Công ty đã xây dựng Quy định về công tác thi đua khên thưởng để phát động và triển khai các phong trào thi đua, trong đó có phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Hàng năm, ngay từ những ngày đầu năm mới, Chuyên môn và Công đoàn đều ban hành Chỉ thị liên tịch phát động thi đua tới toàn thể công nhân lao động trong toàn Công ty. Với môi trường làm việc thuận lợi như vậy, lại được sát cánh cùng với nhiều cán bộ, đồng nghiệp có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm và sáng kiến nên kích thích niềm ham học hỏi của Hoàng Tùng ngay từ những ngày đầu mới nhận việc, để rồi từ đó ươm mầm cho những ý tưởng tốt, những sáng kiến hay sau này.

Trước một khối lượng tài sản lưới điện đồ sộ của Công ty, với nhiều thiết bị có tính năng kỹ thuật hiện đại, tính hợp lý hoá cao, nhiều người nghĩ rằng không còn gì để có thể cải tiến thêm nữa. Nhưng với Hoàng Tùng thì khác, anh luôn suy nghĩ tìm cách xây dựng phương thức vận hành lưới điện tối ưu, bố trí sử dụng vận thiết bị hợp lý nhất trong hệ thống điện, và khi phát hiện ra một yếu tố nào đó chưa phù hợp với điều kiện sử dụng thực tế thì anh luôn tìm mọi cách để đưa ra phương thức vận hành khác, cải tiến sao cho hợp lý hơn. Từ suy nghĩ đúng, Hoàng Tùng nảy ra ý tưởng hay và hình thành đề tài cần nghiên cứu, cải tiến. Sau đó, anh vừa làm vừa nghiên cứu, dành thời gian tập trung nghiên cứu thực tế, học hỏi từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm, tra tìm trong sách vở, mạng internet rồi bắt tay vào thực hiện sáng kiến. Có thể nói hầu hết các sáng kiến Hoàng Tùng thực hiện được đều bắt nguồn từ thực tế công việc, và vì thế nó có giá trị ứng dụng thực tế rất cao.

Với thời gian công tác chưa phải là dài, trải nghiệm thực tế chưa nhiều, song Hoàng Tùng đã có 10 sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng vào thực tế. Nổi bật trong số đó là sáng kiến “Đấu nối mạch liên lạc giữa 03 đường dây 35kV của các trạm biến áp 110kV Đồng Niên và Đại An để khai thác nguồn cấp từ trạm 220kV Hải Dương 1 và tách máy biến áp T1E8.1 của trạm 110kV Đồng Niên khỏi vận hành giảm tổn thất trên lưới trung áp”. Nhờ có mạch liên lạc giữa đường dây 35kV nói trên sẽ tạo linh hoạt trong chuyển phương thức, trong vận hành. Phụ tải của các đường dây này có thể được cấp điện từ nhiều nguồn khác nhau, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Hơn thế nữa, nhờ có mạch liên lạc mà tổn thất điện năng trên lưới giảm gần 02 triệu kWh/ năm (tương đương 02 tỷ đồng/ năm). Sáng kiến này đã đạt giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ VIII (2012-2013).
Sáng kiến “Sử dụng tín hiệu Uo (điện áp thứ tự không) từ cuộn tam giác hở của máy biến điện áp (TU) 3 pha 5 trụ phía thanh cái 35kV và tín hiệu Io (dòng điện thứ tự không) có hướng từ máy biến dòng điện (TI) hình xuyến làm tín hiệu đầu vào Rơle để đưa tín hiệu đi cắt máy cắt đường dây trung áp trong trường hợp sự cố chạm đất”. Sáng kiến này đã được giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ IX (2014-2015), được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đánh giá cao.
Sáng kiến “Thiết kế hệ thống tự động điều chỉnh điện áp tại các trạm biến áp 110kV không người trực có xét đến các điều kiện ràng buộc”. Sáng kiến này đã được giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ X  (2016-2017)...
Tất cả những sáng kiến nói trên đều được nảy sinh từ thực tế, được đem ra ứng dụng có hiệu quả, tiết kiệm được chi phí và lao động, làm lợi hàng tỷ đồng cho Công ty.

 Với tinh thần chịu khó, mày mò học tập, sâu sát thực tế, Vũ Hoàng Tùng đã tạo cho mình một thói quen đam mê, cần cù lao động, lăn lộn, gần gũi với đồng nghiệp trong khối Quản lý kỹ thuật - Vận hành - An toàn vệ sinh lao động. Nhiệt tình hướng dẫn, kèm cặp cho thế hệ điều độ viên mới vào nghề cũng như đồng nghiệp cấp dưới. Anh đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh do Đại học quốc gia Hà Nội đào tạo.
Có thể nói, Hoàng Tùng là một kỹ sư trẻ có nhiều sáng kiến mới, là tấm gương sáng về nghị lực, ý chí ham muốn học hỏi, tích cực trong việc lồng ghép nhiệm vụ hằng ngày với việc nghiên cứu, mày mò tìm ra ý tưởng mới, để rồi từ những ý tưởng mới tưởng chừng như đơn giản nhất cũng trở thành đề tài nghiên cứu và sáng kiến cải tiến kỹ thuật hữu ích trong công việc.

Không những thế, Vũ Hoàng Tùng đã góp phần cùng các đồng nghiệp tạo ra không khí thi đua sáng tạo, động viên được phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong khối Quản lỹ kỹ thuật – Vận hành - An toàn vệ sinh lao động riêng và trong toàn Công ty Điện lực Hải Dương nói chung. Với những cố gắng và thành tích nói trên, Vũ Hoàng Tùng được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở liên tục từ 2014 – 2017; được UBND tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen năm 2015; được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ trao tăng những phần thưởng danh giá như đã nêu trên. Quả thật, nếu chỉ có sự động viên của lãnh đạo, chỉ có sự giúp đỡ của đồng nghiệp mà không có lòng đam mê học hỏi, gắn bó với phong trào thi đua lao động sáng tạo thì chàng kỹ sư trẻ Vũ Hoàng Tùng khó mà đạt được nhiều thành tích lớn lao như thế. Chắc chắn rằng, trong thời gian tiếp theo, với niềm đam mê sáng tạo vốn có, Hoàng Tùng tiếp tục cho ra đời nhiều sáng kiến hơn nữa.
 

Kim Ngân - Ban truyền thông NPC(tổng hợp)

 
Tin cùng thư mục :
Gương sáng tiêu biểu ngành Điện: Người đội trưởng xưng danh "Anh thợ điện cụ Hồ"
Người đội trưởng nhiệt huyết với nghề
Anh công nhân ngành điện – Chiến sỹ thi đua yêu nước
PC Thái Nguyên tấm gương điển hình trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật
Người thợ trẻ giỏi toàn quốc của ngành Điện Bắc Ninh
Anh “Công nhân lao động giỏi” yêu nghề, thân thiện và trách nhiệm
5 năm – Một hành trình nâng tầm chất lượng dịch vụ khách hàng của Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc
Nữ kế toán trưởng ngành điện nơi quê hương Tràng An - Ninh Bình
Phóng sự: "Cây sáng kiến” có duyên với các giải thưởng
Anh thợ điện vùng cao làm việc với phương châm “hết việc, không hết giờ”
Top  |  Home