Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Điện nơi vùng cao
 
2020-09-15 14:20:13

Có dịp, mời bạn đến thăm Mường Lát, nơi vùng cao của xứ Thanh giáp với nước bạn Lào anh em. Với sáu dân tộc đang chung sống gồm: Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Mông và người Kinh cùng thương yêu đoàn kết, xây dựng quê hương đẹp giàu... từ sự giao thoa trên nhiều phương diện của các dân tộc, kết hợp với đó là cảnh vật miền sơn cước đã tạo nên bức tranh văn hóa vừa đặc trưng lại đa sắc màu của vùng cao Tây Bắc nơi “Thượng nguồn sông Mã”.

Cuộc sống của con người nơi đây không chỉ khác nhau về văn hóa truyền thống, tập tục mà còn cả tập quán lao động sinh sống. Nếu người Mông, người Dao thường tập tập trung thành từng bản làng ở những khu vực núi cao và thường hay di cư đến gần với nơi canh tác của họ, thì người Khơ Mú, người Thái, người Mường lại chọn ở những vị trí thấp dưới chân núi, gần các khe suối tạo thành các bản làng đông  đúc. Xa xa, thấp thoáng những liếp nhà sàn tựa khu du lịch sinh thái của vùng cao đang lấp ló dưới những “lá phổi xanh” khổng lồ hòa mình trong khói lam chiều, thoang thoảng cái mùi nếp nương, của cây cỏ, nghe tiếng róc rách của khe suối, tầng tầng, lớp lớp là những ruộng bậc thang... dễ chạm vào lòng con người với thứ cảm xúc lâng lâng, xao xuyến...

Do tập quán sinh sống đó, việc để đưa điện lưới quốc gia về đến với từng bản, vào tận từng nhà người dân chi phí cho đầu tư xây dựng là rất lớn. Trong khi nhu cầu sử dụng điện lại thấp. Ở những nơi đã có điện, nhiều hộ dân chỉ sử dụng từ 15-20kWh tương đương với số tiền khoảng từ 30.000đ- 40.000đ/ tháng.

Các trạm biến áp thường đặt sâu trong bản, đường dây trung áp có chiều dài lớn, đường dây hạ áp bán kính cấp điện rất xa, có những trạm biến áp đường dây hạ áp đến gần 2km. Bởi thế, công tác quản lý vận hành của Điện lực Mường Lát gặp không ít khó khăn, chỉ riêng đi lại từ Điện lực đến hiện trường, anh em phải mất hơn một giờ đồng hồ mới tới nơi, kết thúc công việc quay trở về cơ quan thường trời đã tối, vào mùa mưa cây cối, đất đá bị sạt lở đổ xuống, giao thông bị cô lập thì anh em công nhân chỉ còn cách ở lại với bà con trong bản hôm sau mới về.

Hiện nay tuy đã có điện lưới quốc gia đến 8/8 xã, thị trấn nhưng trên toàn huyện vẫn còn 34 bản chưa có điện. Do là vùng đặc biệt khó khăn và là trọng điểm về biên giới của tỉnh, nằm trong chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ. Do đó huyện luôn được nhà nước quan tâm, có các chính sách đầu tư hỗ trợ để phát triển Kinh tế - Xã hội, đảm bảo An ninh- Quốc phòng.