Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin Điện tử Tổng công ty Điện lực miền Bắc
 
Nghề thợ điện đâu quản ngại những gian nan
 
2020-09-17 14:02:46

Trong cuộc sống, dẫu biết mỗi công việc đều có nỗi vất riêng nhưng tôi vẫn luôn nể phục tinh thần làm việc của những người thợ điện và dành cho họ nhiều tình cảm trân quý. Bởi trái ngược hoàn toàn với công việc khác, khi nắng nóng bỏng rát hay sau các trận mưa bão, những người lính áo cam không quản ngại ngày đêm, miệt mài dựng lại cột điện, nối lại đường dây bị đứt với phương châm cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng. Họ để lại sau lưng việc nhà, nỗi lo lắng của người thân để tập trung sức lực, trí tuệ thực hiện nhiệm vụ được giao trong sự thầm lặng.

Từ việc “gồng mình” khắc phục sự cố…

Trung tuần tháng 9, chúng tôi có dịp tới xã Mường Chiềng, một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình để chiêm nghiệm cuộc sống chứa đựng sự vất vả, gian lao, nhưng vẫn lấp lánh niềm tự hào của những người thợ điện miền núi. Hôm đó, trời mưa tầm tã đã làm cho nhiều tuyến đường của huyện Đà Bắc bị vùi lấp bởi đất đá từ trên núi cao sạt xuống. Đường xấu nên để có thể vượt qua quãng đường gần 100 km từ trung tâm thành phố đến Đội quản lý đường dây và trạm biến áp Mường Chiềng (Tổ điện) – Đơn vị trực thuộc Điện lực Đà Bắc, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình), chúng tôi chỉ còn cách cho xe bò chậm và liên tục bíp còi để phòng có chiếc xe nào đó của người dân xuất hiện sau những khúc cua tay áo.

Gắn bó hơn 20 năm với nghề thợ điện, anh Xa Hồng Công – Đội trưởng Tổ điện Mường Chiềng chia sẻ: “Những ngày nắng, đường vào Mường Chiềng sẽ dễ đi hơn vì còn có thể sử dụng phương tiện để di chuyển. Gian khổ nhất là những lần anh em chúng tôi đi xử lý sự cố sau mưa bão, giao thông đi lại trắc trở. Có khi chúng tôi phải cuốc bộ hàng cây số, dầm mình dưới mưa để khắc phục từng cột trụ, đoạn dây bị đứt. Nhiều khi vừa khắc phục xong sự cố nơi này, anh em chưa kịp về nhà thay quần áo, người lấm lem bùn đất thì lại nghe có tin báo sự cố mới nên đành phải tiếp tục “hành quân”. Cái khổ ở khu vực này là nhiều điểm dân cư nằm tít trên núi cao, đường điện đi qua rừng thẳm, suối sâu… Thế nên, để gắn bó được với nghề thợ điện thì phải có sự đam mê, không quản ngại vất vả, bởi công việc gần như luôn trong tinh thần trực chiến, hễ có điện thoại hay tin nhắn thông báo sự cố thì dù là nửa đêm gà gáy cũng phải lên đường”.

“Mùa mưa bão, khi gió to, lũ lớn đổ về thì cũng là lúc hệ thống điện trên địa bàn phải hứng chịu nhiều tác động. Nhiều cột điện, đường dây có khi bị quật ngã. Mỗi khi gặp sự cố và dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, anh em của tổ điện Mường Chiềng lại sách ba lô lên đường, có mặt sớm nhất tại hiện trường để khắc phục sự cố. Nhiều lúc, chúng tôi phải đánh đu trên các cột điện, bám sát từng đường dây, kiểm tra kỹ lưỡng từng trạm biến áp và cẩn thận với từng con ốc vít… để vừa đảm bảo an toàn cho mình, vừa nối lại dòng điện thông suốt một cách nhanh nhất”, anh Xa Hồng Công chia sẻ thêm.

Ngoài những cung đường hiểm trở, thiên tai khắc nghiệt thì công tác thu tiền điện của Tổ điện Mường Chiềng cũng cực kỳ gian nan. Nguyên nhân là dân cư nơi đây thưa thớt, nhà này cách nhà kia có khi là cả một quả đồi. Mặt khác, do kinh tế còn nhiều khó khăn, người dân trong bản sử dụng rất ít điện và có những hộ dùng cả tháng mới hết gần chục số điện. Anh Lương Văn Minh – Công nhân Tổ điện Mường Chiềng kể: “Đôi lúc mấy anh em đi chốt số, mình còn có cảm giác công tơ bị kẹt, bởi số điện tại nhiều hộ dân không thấy nhúc nhích. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại thì đó vẫn là con số thực, vì gia đình họ có duy nhất một chiếc đèn điện lắp ở giữa nhà và chỉ thắp sáng vào ban đêm”.

Do còn nhiều khó khăn nên nhiều hộ dân trên địa bàn vẫn chưa chủ động trong việc đến nộp tiền điện. Bởi vậy, nhiều khi công nhân điện lực buộc phải gõ cửa từng nhà, thậm chí chờ đợi cả ngày nhưng vẫn không gặp được chủ hộ vì bà con vào rừng phát rẫy trồng ngô, sắn. Có những lần, nhân viên điện lực phải quay đi, quay lại đến 2 – 3 lần mới thu được tiền điện. Chi phí và công sức đi lại lớn hơn cả số tiền điện thu được rất nhiều.

Đến những thành quả rất đỗi tự hào

Khó khăn là vậy, nhưng những người công nhân của Tổ điện Mường Chiềng vẫn ngày đêm nỗ lực. Bởi, trong điều kiện công tác khó khăn nhất thì tình yêu và tinh thần trách nhiệm với nghề của người thợ điện miền núi lại trỗi dậy. Người thợ điện Mường Chiềng cũng chính là hình ảnh hiện hữu của hơn 700 CBCNV-NLĐ PC Hòa Bình đang không ngừng nỗ lực, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn nhằm đưa dòng điện với chất lượng tốt nhất tới khắp các vùng làng bản xa xôi.

Đến nay, PC Hòa Bình đã hoàn thành việc đưa điện về 100% số xã trên địa bàn tỉnh và bán điện trực tiếp cho 245.541/245.555 hộ, đạt tỷ lệ 99,99%. Nhiều huyện nghèo thuộc diện 30A được Công ty hoàn thành việc đưa điện về rất sớm đã giúp người dân có thể tiếp cận thông tin tuyên truyền, ứng dụng máy móc trong chế biến nông sản, qua đó góp phần giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, giai đoạn 2016 – 2019, điện thương phẩm của toàn tỉnh có sự tăng trưởng mạnh mẽ, bình quân trên 10%/năm. Trong đó, lũy kế 08 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng điện thương phẩm đã đạt 665,715 triệu kWh, bằng 66,57% kế hoạch năm; giá bán điện bình quân đạt 1779,8 đồng/kWh; tổng doanh thu tiền điện 1184,835 tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước đó.